Hoa Tam giác mạch - điểm nhấn cho du lịch Suối Giàng, Yên Bái

13:11' - 15/01/2016
BNEWS Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán này, Suối Giàng đón hàng trăm lượt du khách mỗi ngày đến thôn Bản Mới để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vườn hoa Tam giác mạch đầu tiên tại Yên Bái.
Hoa Tam giác mạch đang tạo điểm nhấn mới cho du lịch Suối Giàng, Yên Bái. Ảnh: TTXVN

Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, là địa danh du lịch với những cây chè cổ thụ hàng nghìn năm tuổi, những bản người Mông còn nguyên sơ, những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn và khí hậu ôn hòa dễ chịu...

Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán này, Suối Giàng đón hàng trăm lượt du khách mỗi ngày ở khắp mọi nơi đến thôn Bản Mới để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vườn hoa Tam giác mạch được người dân trồng ở thôn Bản Mới. Đây cũng là vườn hoa Tam giác mạch đầu tiên của tỉnh Yên Bái.

Vườn hoa Tam giác mạch này là của gia đình anh Vàng A Khua, thôn Bản Mới, xã Suối Giàng. Tháng 10/2015 anh Khua tham gia lễ hội hoa Tam giác mạch ở Hà Giang, học được cách trồng cũng như cách làm du lịch của đồng bào Mông ở Hà Giang.

Anh đã mua 10 kg giống hoa Tam giác mạch về trồng thử nghiệm ở vườn của gia đình. Giống hoa hợp khí hậu đã sinh trưởng và phát triển tốt, đầu tháng 1/2016 vườn hoa nở rộ. Dù mới là vụ đầu tiên nhưng gia đình anh Khua rất vui mừng phấn khởi vì hoa rất đẹp thu hút du khách.

Từ ngày bắt đầu mở là 4/1 đến nay, bình quân mỗi ngày khoảng 200 lượt du khách đến tham quan, những ngày cao điểm như thứ 7, Chủ nhật lên đến hơn 300 lượt người. Với giá vé từ 15 nghìn đến 20 nghìn đồng/lượt cũng đem về cho gia đình anh Khua mỗi ngày vài triệu đồng.

Nhiều người biết đến hoa Tam giác mạch tại Hà Giang và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Nay có vườn hoa Tam giác mạch tại Suối Giàng, người dân ở nhiều địa phương như Hà Nội, thành phố Yên Bái, Trạm Tấu, Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải đã tìm đến để được tận mắt nhìn thấy hoa Tam giác mạch.

Người dân ở nhiều địa phương như Hà Nội, thành phố Yên Bái, Trạm Tấu, Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải đã tìm đến để được tận mắt nhìn thấy hoa Tam giác mạch. Ảnh: TTXVN

Đến thăm quan vườn hoa Tam giác mạch ở Suối Giàng du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa, được mượn trang phục người Mông để chụp ảnh và dạo quanh các vườn chè cổ thụ đầy thơ mộng, hấp dẫn.

Chị Hà Thị Lan Phương, huyện Trạm Tấu, Yên Bái, cho biết: Thấy các bạn của mình đi chụp ảnh rất nhiều và tò mò về hoa tam giác mạch nên mình cùng gia đình sắp xếp thời gian lên đây. Mình thấy hoa tam giác mạch rất đẹp. Mình mong loài hoa này sẽ được quảng cáo nhiều hơn đến du khách.

Anh Vàng A Khua - chủ nhân của vườn hoa Tam giác mạch phấn khởi chia sẻ: Hoa Tam giác mạch có thể tươi lâu, thời gian hơn 3 tuần, ban đầu khi mới nở hoa có màu trắng, sau đó chuyển dần sang màu tím nhạt, và đến cuối hoa chuyển dần sang màu tím đậm.

Ngoài ra, hạt của hoa Tam giác mạch còn để làm bánh, nấu rượu... Thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, cung cấp giống cho bà con trong thôn trồng để phục vụ khách tham quan tốt hơn, tạo điểm nhấn cho du lịch Suối Giàng.

Tuy hoa Tam giác mạch ở Yên Bái vẫn chỉ là do người dân trồng tự phát, nhưng vẻ đẹp của vườn hoa Tam giác mạch đã và đang hấp dẫn du khách ở nhiều nơi đến với Suối Giàng.

Mong rằng hoa Tam giác mạch mở ra hướng mới cho du lịch Suối Giàng, tạo thêm điểm nhấn quan trọng, góp phần thu hút khách du lịch đến với vùng cao Yên Bái./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục