BNEWS Các bộ xử lý đồ họa của Nvidia là thành phần thiết yếu để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn do OpenAI, Anthropic và Google phát triển.
Trong phiên giao dịch sáng 17/7 theo giờ Mỹ, tập đoàn công nghệ Nvidia có lúc để mất vị trí công ty niêm yết có giá trị lớn nhất thế giới vào tay Apple, giữa làn sóng bán tháo mới nhất đối với cổ phiếu bán dẫn và những hoài nghi về khả năng duy trì đà tăng trưởng của trí tuệ nhân tạo (AI).
Cổ phiếu Nvidia có thời điểm giảm tới 4% do thị trường tiếp tục lo ngại mức định giá của các doanh nghiệp AI. Đà giảm này kéo giá trị vốn hóa của Nvidia xuống khoảng 4.800 tỷ USD, thấp hơn một chút so với mức 4.900 tỷ USD của Apple, song sau đó Nvidia đã phục thù được phần lớn mức giảm. Hai tập đoàn tiếp tục bám đuổi sát nhau trong cuộc đua giành vị trí dẫn đầu.
Cổ phiếu của Nvidia đã trở thành biểu tượng của làn sóng AI kể từ khi ChatGPT ra mắt vào tháng 11/2022 nhờ các bộ vi xử lý hiệu năng cao giữ vai trò cốt lõi trong công nghệ này. Các bộ xử lý đồ họa của Nvidia, ban đầu được phát triển phục vụ trò chơi điện tử và hiện được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu chuyên biệt về AI, là thành phần thiết yếu để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn do OpenAI, Anthropic và Google phát triển.
Sau đợt chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1 vào tháng 6/2024, giá cổ phiếu Nvidia đã tăng từ mức 14,86 USD sau điều chỉnh vào tháng 1/2023 lên khoảng 205 USD vào giữa tháng 7/2026, tương đương mức tăng hơn 1.200%. Nvidia trở thành công ty giá trị nhất thế giới vào năm 2025.
Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, một số nghi vấn đã xuất hiện quanh triển vọng bùng nổ của AI. Các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu những khoản đầu tư khổng lồ vào chip và phần mềm của Nvidia có thể được thu hồi thông qua việc phổ biến các sản phẩm AI mới tới công chúng hay không. Những hoài nghi tiếp tục gia tăng sau khi OpenAI, công ty phát triển ChatGPT, và đối thủ Anthropic – hai trong số những doanh nghiệp tư nhân có giá trị lớn nhất lịch sử – nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), "nối bước" tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk.
Trước đó, tập đoàn hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk, bao gồm cả công ty xAI, đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với giá 135 USD/cổ phiếu vào tháng 6. Giá cổ phiếu nhanh chóng vượt 220 USD chỉ sau vài ngày, nhưng sau đó giảm mạnh và hiện chỉ còn quanh mức giá chào sàn. Diễn biến lên xuống mạnh của cổ phiếu SpaceX làm gia tăng những đồn đoán tại Phố Wall về nguy cơ hình thành bong bóng AI. Giá cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ lớn – những doanh nghiệp đang chi hàng chục tỷ USD, chủ yếu cho các trung tâm dữ liệu và sản phẩm của Nvidia – cũng chịu áp lực trong những tháng gần đây.
Ngoại lệ duy nhất là Apple. Tập đoàn này không tự phát triển mô hình ngôn ngữ lớn và từng bị đánh giá là chậm chân trong cuộc đua AI, nhưng nay được thị trường ghi nhận nhờ cách tiếp cận thận trọng cùng doanh số iPhone vững chắc.
- Từ khóa:
- chuyển đổi số
- Nvidia
Tin liên quan
Apple soán ngôi Nvidia trở thành công ty giá trị nhất thế giới
Apple được định giá ở mức 4.880 tỷ USD, khi giá cổ phiếu của tập đoàn ổn định, trong khi Nvidia có giá trị thị trường khoảng 4.860 tỷ USD, do giá cổ phiếu giảm 3,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệNghị quyết 57: Đà Nẵng điểm đến mới của ngành bán dẫn toàn cầu
Đà Nẵng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn với nhiều chính sách ưu đãi, phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
-
Công nghệHợp tác đa ngành thúc đẩy chuyển đổi số từ cơ sở
Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các nhà khoa học của Đại học Thái Nguyên đã tích cực triển khai nhiều đề tài gắn với lợi thế của địa phương.
-
Công nghệTuổi trẻ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số
Điểm mới của Chiến dịch "Hoa phượng đỏ" năm 2026 là triển khai mô hình "Mùa hè số", qua đó phát huy vai trò của lực lượng học sinh trong hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến.
-
Công nghệĐưa thành phố Cần Thơ tiếp tục đi đầu trong phát triển công dân số, chính quyền số
Chiều 17/7, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch “60 ngày đêm hướng dẫn người dân kích hoạt và tích hợp thông tin, dữ liệu trên VNeID mức 2” góp phần phát triển công dân số.
-
Công nghệDeepSeek hướng tới mục tiêu IPO trong năm nay
Hồ sơ doanh nghiệp tại Trung Quốc cho thấy DeepSeek được định giá khoảng 51,8 tỷ USD, hé lộ những thông tin đầu tiên về vòng gọi vốn bên ngoài và kế hoạch mở rộng mạnh mẽ trong lĩnh vực AI.
-
Công nghệChế độ AI của Google cho phép người dùng tương tác với một số ứng dụng
Với bản cập nhật mới này, Google đang mở rộng Chế độ AI vượt ra ngoài việc trả lời câu hỏi và hướng đến việc hoàn thành những tác vụ trên các ứng dụng mà người dùng thường xuyên sử dụng.
-
Công nghệNhật Bản đầu tư 1.000 tỷ yen vào phát triển AI có chủ quyền
Các doanh nghiệp này là những bên đầu tư và hậu thuẫn Noetra, công ty mới được thành lập để phát triển mô hình AI của Nhật Bản.
-
Công nghệNghiên cứu băng tan tại Greenland bằng công nghệ tự động
Trong khoảng 5 tuần, các nhà khoa học sẽ khảo sát các vịnh hẹp dọc bờ biển Đông Nam Greenland, nơi các sông băng đang tan chảy với tốc độ nhanh do biến đổi khí hậu.
-
Công nghệNvidia hợp tác phát triển robot AI cho ngành đóng tàu Nhật Bản
Hãng sản xuất chip Nvidia (Mỹ) và tập đoàn công nghiệp Kawasaki Heavy Industries (Nhật Bản) sẽ hợp tác phát triển các robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ ngành đóng tàu.










