Hoàn tất cáo trạng truy tố vụ khách hàng mất hàng trăm tỷ đồng tại Eximbank
Ngày 12/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.
Các bị can bị truy tố gồm: Cao Lan Phương (nguyên Phó Phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân - Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh), Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan (nguyên là các giao dịch viên của Phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân) và Lương Quốc Anh (nguyên nhân viên ngân quỹ). Riêng đối tượng cầm đầu vụ án là nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971 tại Đồng Nai, hộ khẩu thường trú tại thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã bỏ trốn, đang bị Bộ Công an truy nã. Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2017, Lê Nguyễn Hưng giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh từ tài khoản tiết kiệm của các bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng đã gian dối, tạo lòng tin để các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ và cho khách hàng rút tiền mặt.
Hành vi này của các bị can đã tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Tổng cộng, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh số tiền hơn 264 tỷ đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm gồm: 11 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm và 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí. Trong vụ án này, bị can Hồ Ngọc Thủy phải chịu trách nhiệm dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt gần 240 tỷ đồng; Nguyễn Thị Ngọc Trâm phải chịu trách nhiệm cho hơn 15 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thi là gần 9 tỷ đồng; Trần Nguyễn Xuân Lan gần 9 tỷ đồng; Cao Lan Phương là 5,3 tỷ đồng và Lương Quốc Anh là 3 tỷ đồng./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Hose đưa cổ phiếu Eximbank ra khỏi diện cảnh báo
15:32' - 04/04/2018
Kể từ ngày 4/4, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (Hose) đã đưa cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) ra khỏi diện cảnh báo.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ mất 245 tỷ tại Eximbank: Bộ Công an khởi tố thêm 3 bị can
20:38' - 27/03/2018
Bộ Công an cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can 3 nhân viên phòng khách hàng của Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Tp Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an khám xét trụ sở Eximbank Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, bắt giữ hai người
14:51' - 26/03/2018
Đến gần 13 giờ cùng ngày, Cơ quan Công an đã bắt giữ hai người có liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Eximbank đưa về trụ sở.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt ca sỹ Lương Bằng Quang về tội “Đưa hối lộ”
20:11' - 23/10/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Lương Bằng Quang (sinh năm 1982, ngụ phường Chánh Hưng).
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ trộm tại Bảo tàng Louvre: Giám đốc bảo tàng thừa nhận sai sót an ninh
12:30' - 23/10/2025
Trong phiên điều trần kéo dài 2 giờ, Chủ tịch kiêm Giám đốc Bảo tàng Louvre thừa nhận đã có “những thất bại” trong hệ thống an ninh của bảo tàng, song khẳng định “không có lỗi của cá nhân nào”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 600 người bỏ trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
12:30' - 23/10/2025
Ngày 23/10, Thái Lan cho biết hơn 600 người đã bỏ trốn khỏi một trong những trung tâm lừa đảo khét tiếng nhất ở Myanmar và vượt sông Moei sang lãnh thổ Thái Lan sau cuộc đột kích của quân đội Myanmar.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ trừng phạt 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga
07:46' - 23/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/10 ra tuyên bố cho biết Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng đối với 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga là Rosneft và Lukoil.
-
Kinh tế và pháp luật
Đối tượng cướp tiệm vàng ở Quảng Ninh đã ra đầu thú
06:58' - 23/10/2025
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào khoảng 16 giờ 20 phút chiều 22/10, một vụ cướp giật tài sản đã xảy ra tại tiệm vàng Bình Hương, phường Cửa Ông, tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khởi tố 3 bị can trong ổ nhóm giết mổ, kinh doanh thịt lợn bệnh
06:58' - 23/10/2025
Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng trò chơi Roblox gặp rắc rối vì vi phạm giá trị đạo đức
06:00' - 22/10/2025
Chính phủ Iraq thông báo cấm nền tảng trò chơi trực tuyến Roblox của Mỹ với lý do chứa nội dung “phi đạo đức”, “xúc phạm tôn giáo” và tiềm ẩn nguy cơ tống tiền người dùng trẻ tuổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 cựu cán bộ nhận hối lộ để "chạy giấy phép" đưa lao động ra nước ngoài
20:51' - 21/10/2025
Mở rộng điều tra vụ án sai phạm liên quan đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài xảy ra tại Công ty Hoàng Long, Bộ Công an đã khởi tố bổ sung một số bị can về hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga tạo cơ sở dữ liệu thống nhất về dấu vết tội phạm mạng
20:07' - 21/10/2025
Tổng Công tố Nga Alexander Gutsan cho biết Nga đã tạo ra một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số về dấu vết tội phạm mạng, cho phép nhanh chóng ngăn chặn hoạt động của chúng.
