Hoàn thiện thể chế luật pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Thực hiện Nghị quyết 35/2016/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để trình Quốc hội.
Đây là một trong những nỗ lực hoàn thiện thể chế về mặt pháp lý nhằm tạo môi trường thuận lợi doanh nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Phóng viên BNEWS/TTXVN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó trưởng Ban soạn thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để làm rõ hơn những nội dung trong dự thảo Luật này.
BNEWS: Thưa ông, dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng sẽ có những điểm gì mới so với những chính sách hỗ trợ mà chúng ta đang áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa?Ông Nguyễn Hoa Cương: Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa lần này chúng tôi đưa ra có một số điểm mới đáng kể. Thứ nhất là về các nội dung hỗ trợ; trong đó chủ yếu tập trung ở Chương Hai. Trong quá trình triển khai soạn thảo, chúng tôi nhận thấy rằng những hoạt động hỗ trợ này là quan trọng nhất và thiết thực nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Nội dung các điều khoản trong chương này liên quan tới rất nhiều các vấn đề về ưu đãi thuế, ưu đãi về tiếp cận tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hoạt động cần thiết để các cơ quan, tổ chức cần triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, bao gồm các hoạt động hỗ trợ về đào tạo, về thông tin, về khoa học công nghệ, về tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh và cả những hỗ trợ về mở rộng thị trường và mua sắm chính phủ cùng một loạt các hoạt động khác.
Ngoài ra trong chương này chúng tôi cũng dự kiến đưa ra hai chương trình cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chương trình thứ nhất là hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo và chương trình thứ hai là hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hình thành các cụm liên kết ngành tạo chuỗi giá trị.Đây dự kiến sẽ là hai chương trình mang tính trọng tâm trọng điểm, nó khác với các quy định từ trước đến nay về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
BNEWS: Vậy theo ông, những giải pháp mới trong dự thảo Luật có tạo ra sự đột phá cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển hay không?Ông Nguyễn Hoa Cương: Chắc chắn là chúng tôi kỳ vọng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ đem lại rất nhiều sự thay đổi trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Thứ nhất là về câu chuyện nội dung, chúng tôi đã tập trung lựa chọn các nội dung thiết thực nhất đối với nhóm doanh nghiệp này.
Ngoài ra chúng tôi cũng đưa ra những mức hỗ trợ thiết thực nhất và tương đối cụ thể, đây là điểm rất mới so với các văn bản pháp luật trước đây. Các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được đưa ra có trọng tâm và trọng điểm.
Từ trước đến nay chúng tôi cũng nhận được nhiều ý kiến cho rằng là công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của chúng ta tương đối là dàn trải, đôi khi cũng có hoạt động nào đó nhưng rất khó để có thể đánh giá được tác động.
Vì vậy, chúng tôi mong muốn rằng dự thảo luật lần này đồng thời cũng là ý kiến góp ý nhiều cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao từ việc dự thảo luật đưa ra một số nội dung rất cụ thể bao gồm các chương trình mà từ đó có thể hỗ trợ được nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa mục tiêu.
Ngoài ra, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều điểm mới đối với tình hình chung trong việc xây dựng hệ thống pháp luật cho các đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Đây là lần đầu tiên Việt Nam có luật này trong bối cảnh các nền kinh tế phát triển cũng như là đang phát triển đã có luật này từ rất lâu. Luật sẽ đem lại các chính sách, nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở cấp văn bản pháp luật cao nhất.
Chúng tôi cũng tin rằng Luật sẽ tạo ra sự điều phối tốt ở tất cả các cơ quan, tổ chức liên quan đến quá trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
BNEWS: Theo ông, liệu Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ tạo ra sự không đồng nhất giữa các luật kinh tế nói chung và Luật Doanh nghiệp nói riêng ?Ông Nguyễn Hoa Cương: Tôi cũng hiểu có nhiều ý kiến băn khoăn vì cho rằng Luật này có điểm trùng lặp với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và một số Luật chuyên ngành khác hay không.
Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mang tính điều chỉnh đối tượng là doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, còn với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thì ở đây chỉ là hỗ trợ. Đây là công tác hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa là những đối tượng yếu thế trong việc tiếp cận và truy cập đối với các nguồn lực của họ.
BNEWS: Chúng ta có nên lo lắng rằng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ trái với quy định về thương mại quốc tế hay không, thưa ông ?
Ông Nguyễn Hoa Cương: Trong quá trình xây dựng dự thảo nội dung của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chúng tôi có các thành viên trong ban soạn thảo là từ các đoàn đàm phán của Việt Nam tham gia hiệp định quốc tế. Do vậy có thể khẳng định là chúng ta không có những vi phạm gì đối với các cam kết quốc tế.
Ngoài ra, trong bản thân các hiệp định thương mại tự do, như TPP hay Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) thì họ cũng dành một chương riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, tức là bản thân các nước họ còn dành riêng những hỗ trợ nhất định cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa chứ không phải chỉ Việt Nam.
BNEWS: Xin cám ơn ông !Tin liên quan
-
DN cần biết
Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần thêm thời gian hoàn thiện
11:10' - 14/06/2016
Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến thời hạn Quốc hội xem xét thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa giải đáp được sự quan tâm chung của xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều kiện gì để doanh nghiệp hưởng lợi từ Quỹ phát triển DNNVV?
13:53' - 27/04/2016
Quỹ phát triển doanh nghiệp đã được thành lập nhằm tạo động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có điều kiện gì để hưởng lợi từ Quỹ này?
-
DN cần biết
VCCI: Cần có Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển
15:31' - 20/01/2016
Việc xây dựng Luật về hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất cần thiết và sẽ tạo cơ sở vững chắc cho bộ phận doanh nghiệp này phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025
22:00'
Tối 3/11 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) diễn ra Lễ Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025 với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Từ thành công Hội chợ Mùa thu, đề xuất phương án tổ chức Hội chợ mùa Xuân
21:25'
Tối 3/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất – 2025 và phát động, quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi bão lụt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định trách nhiệm các chủ thể vận hành nền tảng thương mại điện tử
19:16'
Dự án Luật Thương mại điện tử được đánh giá là tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ để phát triển kinh tế số, đồng thời quy định trách nhiệm các chủ thể vận hành nền tảng thương mại điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Công khai tiến độ cắt giảm thủ tục hành chính
19:15'
Công khai tiến độ, thúc đẩy chuyển biến thực chất trong cắt giảm thủ tục hành chính là đề xuất của nhiều đại biểu tại cuộc họp Tổ công tác liên ngành rà soát, đánh giá thủ tục hành chính ngày 3/11.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác triển khai các sáng kiến về đổi mới sáng tạo
18:52'
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng vừa tham dự Diễn đàn về đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ chiến lược, thu hút 100 chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế
18:44'
Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 3/11, tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế, do ngập lụt tại đoạn gần Ga Văn Xá, thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt lần thứ 3 điều tàu giữ cầu qua sông Hương
18:37'
Ngành đường sắt đã điều 18 toa xe giữ cầu Bạch Hổ và 7 toa xe giữ cầu Dã Viên tại thành phố Huế, với tổng tải trọng gần 475 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp tập trung giải ngân vốn đầu tư công cho công trình trọng điểm
18:33'
Giải ngân đầu tư công cho các công trình trọng điểm là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của quý IV/2025 và đầu năm 2026 của Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh đầu tư 41 dự án phát triển thương mại biên giới
18:23'
Giai đoạn 2026-2030, Tây Ninh sẽ thực hiện nhiều chương trình, nhiệm vụ phát triển thương mại biên giới gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.
Ảnh: Thống Nhất-TTXVN
Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trường Cục quản lý doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT. Ảnh: Diệu Linh/BNEWS
Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có các chương trình hỗ trợ thiết thực tới các nhóm đối tượng cụ thể. Ảnh: TTXVN