Hoạt động cứu trợ quốc tế diễn ra khẩn trương tại Palu, Indonesia

13:28' - 04/10/2018
BNEWS 6 ngày sau khi xảy ra động đất, sóng thần tại Indonesia, các hoạt động cứu trợ quốc tế đang diễn ra hết sức khẩn trương tại thành phố Palu, thuộc tỉnh Trung Sulawesi.
Tìm kiếm nạn nhân dưới những đống đổ nát sau trận động đất ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi ngày 1/10. Ảnh: THX/TTXVN

6 ngày sau khi xảy ra động đất, sóng thần tại Indonesia khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và khoảng 2.500 người bị thương, Tổ chức từ thiện "Save the Children" cho hay nhiều em nhỏ đang phải ngủ ở ngoài đường, bên cạnh đống đổ nát tại thành phố Palu.

Đa số các em đều bị lạc bố mẹ, hoảng loạn và sợ hãi. Tổ chức này cho rằng nhiều em đang cố gắng tìm người thân còn sống sót sẽ phải lưu giữ những ký ức đau buồn sau thiên tai.

Trong khi đó, công tác cứu trợ, cứu hộ nạn nhân động đất, sóng thần vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho hay do mức độ và sự phức tạp của tình trạng khẩn cấp này, các cơ quan nhân đạo của LHQ sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ nhằm cung cấp viện trợ cho người dân.

Hiện số hàng cứu trợ LHQ điều phối tới Indonesia là 15 triệu USD. Quan chức quốc phòng phụ trách giám sát cung cấp cứu trợ tại Palu cho biết hàng cứu trợ từ các nguồn đã được gửi đến các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai.

Hội Chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng đã điều 3 tàu chở theo hàng viện trợ, gồm cả bếp dã chiến, lều bạt, túi ngủ, màn...đến Indonesia.

Tổ chức này đã kêu gọi gây quỹ 22 triệu USD hỗ trợ Indonesia. Khoảng 20 nước trên thế giới đã đề nghị giúp đỡ quốc gia Đông Nam Á này khắc phục hậu quả thiên tai.

Sân bay Palu, vốn chỉ tiếp nhận các chuyến bay quân sự sau khi xảy ra thảm họa, đã bắt đầu khai thác các chuyến bay thương mại với số lượng nhất định và ưu tiên các nhân viên cứu hộ.

Hy vọng tìm người sống sót trong đống đổ nát của các tòa nhà vẫn chưa hết hẳn. Lực lượng cứu hộ đang tập trung phần lớn nguồn lực tại các khu vực trọng yếu được cho là còn nhiều người bị mắc kẹt tại các địa điểm trước kia từng là khách sạn, trung tâm thương mại, nhà hàng. Giới chức nước này đưa ra hạn chót là ngày 5/10 để tìm kiếm những người còn bị mắc kẹt.

Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực.

Các trận động đất này đã gây ra sóng thần lớn cao tới 6 mét, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Ước tính, số người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán lên đến 48.000 người./.
>>>Vietjet Air cứu trợ khẩn cấp cho nạn nhân động đất - sóng thần tại Indonesia

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục