Hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Sony chậm lại sau "cú ngã" của Huawei
Tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của tập đoàn Sony (Nhật Bản) đã chậm lại trong thời gian qua, phản ánh sự sụt giảm trong xuất khẩu mặt hàng cảm biến hình ảnh cho điện thoại thông minh của Huawei Technologies do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Mặc dù Sony đã tránh được sự sụt giảm mạnh về số lượng sản phẩm bán dẫn xuất xưởng nhờ vào đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác, nhưng việc phục hồi doanh thu có vẻ sẽ bị trì hoãn cho đến năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 3/2023), do nhu cầu cảm biến cho điện thoại thông minh cao cấp suy yếu. Giữa lúc hãng điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc, vốn có thế mạnh về xử lý cảm biến cho điện thoại thông minh tầm trung, đang bắt kịp Sony trong lĩnh vực này, tập đoàn Nhật Bản mới chỉ đang tiến được nửa đường trong nỗ lực chiếm lại thị trường điện thoại thông minh.Terushi Shimizu, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Sony Semiconductor Solutions, cho biết tập đoàn này không thể ghi nhận sự phục hồi doanh thu trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022).
Sony Semiconductor Solutions, mảng kinh doanh bán dẫn của Tập đoàn Sony, dự kiến lợi nhuận hoạt động của họ sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp trong năm tài chính 2021, xuống 140 tỷ yen (1,26 tỷ USD).Dự báo này phản ánh những thay đổi trong cấu trúc thị trường điện thoại thông minh do xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Huawei có 4% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu xét về lượng hàng xuất xưởng trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Ba năm nay. Với việc Chính phủ Mỹ cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei, tập đoàn Trung Quốc này đã chứng kiến thị phần của mình sụt giảm khoảng 14 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020. Tận dụng thế bất lợi của Huawei, Samsung của Hàn Quốc, Apple của Mỹ và ba nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc là Xiaomi, Oppo và Vivo đã nhanh chóng mở rộng thị phần của họ. Sony chiếm một nửa thị trường thế giới về cảm biến hình ảnh. Nhu cầu ngày càng tăng đối với máy ảnh độ nét cao trên điện thoại thông minh và xu hướng sử dụng hai máy ảnh trở lên trên điện thoại thông minh trong những năm gần đây, đã cho phép Sony mở rộng việc xuất khẩu mặt hàng này cho Apple và Huawei nhờ công nghệ sản xuất cảm biến tiên tiến. Khi Huawei đang mất dần đà phát triển, nhu cầu về cảm biến cho điện thoại thông minh cao cấp cũng suy yếu. Do đó, Sony đã đẩy mạnh bán hàng cho ba nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc là Xiaomi, Oppo và Vivo, vốn chủ yếu sản xuất điện thoại trung cấp và thấp hơn.Mặc dù cảm biến cho những chiếc điện thoại như vậy đều có giá thấp, nhưng các nhà sản xuất vẫn yêu cầu cải tiến chất lượng hình ảnh để thu hút người tiêu dùng.
Động thái trên cho thấy Sony đang hướng tới việc tận dụng "điều kiện bình thường mới" được tạo ra bởi tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhằm khôi phục lại vị thế đã mất của mình./.>>Sony chi hơn 18 tỷ USD cho các khoản đầu tư chiến lược
Tin liên quan
-
Công nghệ
Huawei ra mắt hệ điều hành di động HarmonyOS
21:15' - 02/06/2021
Gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Huawei ngày 2/6 ra mắt hệ điều hành điện thoại di động “cây nhà lá vườn” với tên gọi “HarmonyOS”.
-
Công nghệ
Hệ điều hành HarmonyOS của Huawei sắp "lên sóng"
20:56' - 25/05/2021
Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei dự kiến trong tuần tới sẽ triển khai hệ điều hành riêng cho điện thoại thông minh có thể thay thế Android của Google.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada nối lại phiên xét xử CFO của Huawei vào tháng 6 tới
08:24' - 14/05/2021
Các luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu - CFO của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei dự kiến sang tháng 6 sẽ nộp đơn để đưa ra bằng chứng mới nhằm giúp thân chủ của mình chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ 1/6/2026
17:27' - 16/02/2026
Đến thời điểm này, các thương nhân đầu mối lớn kinh doanh xăng dầu và các nhà máy lọc dầu trong nước đều đang chuẩn bị các điều kiện để thực hiện bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6.
-
Doanh nghiệp
Xuân mới của những người “giữ lửa” ở Dung Quất
11:00' - 16/02/2026
Khi đất trời ngoài kia sắp chuyển mình đón xuân mới, bên trong Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, những người “giữ lửa” vẫn miệt mài vào ca để giữ cho mạch nguồn năng lượng quốc gia không bao giờ ngừng chảy.
-
Doanh nghiệp
Startup Israel tham vọng thay thế PDF bằng “tài liệu AI”
08:00' - 16/02/2026
Startup Factify đặt mục tiêu thay thế PDF truyền thống bằng “tài liệu thông minh” ứng dụng AI, tự động hóa xử lý dữ liệu, hứa hẹn thay đổi cách doanh nghiệp quản trị tài liệu số.
-
Doanh nghiệp
Nubank rót 4,2 tỷ USD mở rộng tại Mexico
09:16' - 15/02/2026
Các nguồn thạo tin cho biết fintech Brazil đẩy nhanh chuyển đổi thành ngân hàng thương mại năm 2026, tăng tốc tăng trưởng và mở rộng dịch vụ tài chính số.
-
Doanh nghiệp
Tập trung cao độ đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định dịp Tết Nguyên đán
16:59' - 14/02/2026
Ngày 14/2, lãnh đạo EVNNPT kiểm tra công tác đảm bảo điện Tết Bính Ngọ tại Hà Nội, yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ, triển khai đồng bộ giải pháp để vận hành lưới điện an toàn, liên tục, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Lọc dầu Dung Quất đảm bảo không để thiếu xăng dầu trong cao điểm Tết Nguyên đán
09:38' - 14/02/2026
BSR đã chủ động vận hành an toàn, hiệu quả nhà máy lọc dầu Dung Quất ở công suất tối ưu và tổ chức hoạt động xuyên Tết để góp phần đảm bảo ổn định nguồn cung cho thị trường cao điểm Tết Nguyên đán.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đa dạng hóa xuất khẩu
08:17' - 14/02/2026
Sau khi Mỹ áp thuế tới 50%, các doanh nghiệp Ấn Độ tăng tốc mở rộng thị trường sang Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Đông Nam Á, nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Bưu điện huy động tổng lực chuyển phát nhanh hàng Tết
18:12' - 13/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sản lượng bưu gửi qua hệ thống Bưu điện thành phố Cần Thơ ghi nhận mức tăng đột biến.
-
Doanh nghiệp
Thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà tổng vốn gần 400 tỷ đồng
14:00' - 13/02/2026
Cầu vượt Thanh Hà (Hải Phòng) tổng vốn gần 400 tỷ đồng chính thức thông xe, rút ngắn thời gian di chuyển Hà Nội – Thanh Hà, tăng năng lực kết nối và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.

Trụ sở tập đoàn Sony tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 1/2/2019. Ảnh: Kyodo/ TTXVN