Hoạt động rửa tiền ở Đức có thể lên tới 100 tỷ euro/ năm
Kết quả một nghiên cứu của trường Đại học Martin Luther tại Halle-Wittenberg (Đức) mới công bố cho thấy các hoạt động rửa tiền bất hợp pháp tại Đức có quy mô lớn hơn nhiều so với những gì người ta từng biết.
"Mảng tối" này tồn tại chủ yếu trong các giao dịch bất động sản, mua bán ô tô hoặc thị trường các sản phẩm nghệ thuật. Lĩnh vực khách sạn, nhà hàng thường sử dụng nhiều tiền mặt cũng được xem là nơi có nguy cơ tồn tại nhiều hoạt động rửa tiền.
Báo cáo nghiên cứu đánh giá tổng giá trị các hoạt động rửa tiền tại Đức có thể lên tới 100 tỷ euro/ năm, cao gấp đôi so với những con số được thống kê từ trước đến nay.Trước đó, Bộ Tài chính Đức đã thừa nhận có những lỗ hổng trong hoạt động chống rửa tiền ở cấp độ các bang. Tại Đức, chính quyền các bang chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát các lĩnh vực như giao dịch bất động sản và xây dựng, mua bán du thuyền, thuyền buồm hay mua bán đá quý, đồ trang sức.
Trong khi đó, lĩnh vực tài chính-ngân hàng do chính quyền liên bang quản lý thông qua Cơ quan giám sát tài chính liên bang (BAFIN).
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Đức được xem như là một điểm đến đầu tư kinh doanh hàng đầu ở châu Âu nên các hoạt động rửa tiền phi pháp ở quốc gia giàu có này diễn ra rất mạnh, trong đó các nguồn tiền chủ yếu đến từ nước ngoài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức lên kế hoạch chống trốn thuế, rửa tiền sau vụ “hồ sơ Panama“
07:51' - 11/04/2016
Sau vụ “hồ sơ Panama“ bị tiết lộ gây chấn động thế giới vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble đang lên một kế hoạch hành động 10 điểm nhằm ngăn chặn các hành vi trốn thuế, rửa tiền.
-
Kinh tế Thế giới
EU dọa sẽ mạnh tay trong cuộc chiến chống rửa tiền, trốn thuế
11:26' - 08/04/2016
Trong một động thái mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đe dọa sẽ trừng phạt các nước giống Panama nếu các nước đó tiếp tục từ chối hợp tác đầy đủ trong cuộc chiến chống rửa tiền và trốn thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06' - 15/12/2025
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.

Hoạt động rửa tiền tại Đức lên tới con số 100 tỷ euro/năm. Ảnh: TTXVN