Hoạt động sân bay Nội Bài vẫn được đảm bảo nếu nhân viên xét nghiệm COVID-19

19:48' - 02/02/2021
BNEWS Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, an toàn và hoạt động các cảng hàng không cả nước vẫn đang được đảm bảo.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra chiều 2/2, giải đáp câu hỏi của báo chí về việc đề nghị xét nghiệm 3.200 trường hợp liên quan ca mắc COVID-19  tại Cảng hàng không Nội Bài liệu có ảnh hưởng đến hoạt động bay, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, an toàn và hoạt động các cảng hàng không cả nước vẫn đang được đảm bảo. Việc kiểm soát dịch tại cảng thực hiện tốt và duy trì hoạt động ổn định.
Theo Thứ trưởng, các cảng hàng không là cửa ngõ của khu vực, địa phương thậm chí của cả nước, nên việc kiểm soát, kiểm tra phòng, chống dịch được đảm bảo thường xuyên. Không chỉ các cảng hàng không, mà việc quản lý, giám sát phòng chống dịch ở các sân bay còn được kiểm soát bởi các đơn vị, địa phương, ngành liên quan và cả Chính phủ.
Đối với Cảng hàng không Nội Bài, việc thực hiện phòng chống dịch, các phương tiện được tuân thủ từ trước đến nay. Các trường hợp F1, F2 được khoanh vùng truy vết, cách ly đảm bảo đúng quy định. Hoạt động sân bay không ảnh hưởng.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang quản lý 22 cảng hàng không trên cả nước, có thể điều tiết lực lượng giữa các sân bay. Việc duy trì hoạt động ở các sân bay đều đảm bảo bình thường. Nhân viên sân bay đều được kiểm tra y tế, khám sức khỏe định kỳ. Sân bay sẽ có biện pháp xét nghiệm, cách ly ngay nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc nguy cơ cao.
Ngày 2/2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội đề nghị xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 3.200 người đang trực tiếp làm việc tại đây.
Theo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đến thời điểm hiện tại, riêng sân bay Nội Bài có 16 trường hợp F1 liên quan đến hành khách là bệnh nhân F0 đi Nhật Bản qua sân bay Nội Bài và bệnh nhân là nhân viên an ninh hàng không tại sân bay Vân Đồn; hàng trăm nhân viên đang là F2. Nếu có trường hợp bị nhiễm COVID-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nguy cơ đóng cửa sân bay là hiện hữu và rất có thể xảy ra.
Về câu hỏi khi nào tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được đưa vào vận hành. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ ngày 12/12/2020, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được chạy liên động, đánh giá an toàn. Bộ Giao thông Vận tải đã nhận được dự thảo báo cáo của tư vấn đánh giá; trong đó khuyến cáo về an toàn hệ thống thiết bị nhà thầu cung cấp, làm rõ thêm giải pháp để đảm bảo tuân thủ thực hiện.
Ông Đông cũng cho biết vẫn cần tiếp tục đào tạo thêm cho nhân viên vận hành của Hà Nội về diễn tập cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục song song nghiệm thu các hợp phần.
Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải vẫn đang phối hợp với Metro Hanoi kiểm đếm tài sản, để bàn giao thuận lợi và rút ngắn thời gian; huấn luyện thêm cán bộ khai thác vận hành. Bộ cũng làm tiếp các thủ tục về giấy tờ để nghiệm thu cuối cùng, đảm bảo thời gian.
“Không thể bàn giao dự án trong một ngày, một tuần. Chúng tôi dự kiến bàn giao vào cuối tháng 3/2021”, Thứ trưởng Đông nói./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục