Hoạt động sân bay Nội Bài vẫn được đảm bảo nếu nhân viên xét nghiệm COVID-19
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra chiều 2/2, giải đáp câu hỏi của báo chí về việc đề nghị xét nghiệm 3.200 trường hợp liên quan ca mắc COVID-19 tại Cảng hàng không Nội Bài liệu có ảnh hưởng đến hoạt động bay, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, an toàn và hoạt động các cảng hàng không cả nước vẫn đang được đảm bảo. Việc kiểm soát dịch tại cảng thực hiện tốt và duy trì hoạt động ổn định.
Theo Thứ trưởng, các cảng hàng không là cửa ngõ của khu vực, địa phương thậm chí của cả nước, nên việc kiểm soát, kiểm tra phòng, chống dịch được đảm bảo thường xuyên. Không chỉ các cảng hàng không, mà việc quản lý, giám sát phòng chống dịch ở các sân bay còn được kiểm soát bởi các đơn vị, địa phương, ngành liên quan và cả Chính phủ. Đối với Cảng hàng không Nội Bài, việc thực hiện phòng chống dịch, các phương tiện được tuân thủ từ trước đến nay. Các trường hợp F1, F2 được khoanh vùng truy vết, cách ly đảm bảo đúng quy định. Hoạt động sân bay không ảnh hưởng. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang quản lý 22 cảng hàng không trên cả nước, có thể điều tiết lực lượng giữa các sân bay. Việc duy trì hoạt động ở các sân bay đều đảm bảo bình thường. Nhân viên sân bay đều được kiểm tra y tế, khám sức khỏe định kỳ. Sân bay sẽ có biện pháp xét nghiệm, cách ly ngay nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc nguy cơ cao. Ngày 2/2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội đề nghị xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 3.200 người đang trực tiếp làm việc tại đây. Theo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đến thời điểm hiện tại, riêng sân bay Nội Bài có 16 trường hợp F1 liên quan đến hành khách là bệnh nhân F0 đi Nhật Bản qua sân bay Nội Bài và bệnh nhân là nhân viên an ninh hàng không tại sân bay Vân Đồn; hàng trăm nhân viên đang là F2. Nếu có trường hợp bị nhiễm COVID-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nguy cơ đóng cửa sân bay là hiện hữu và rất có thể xảy ra. Về câu hỏi khi nào tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được đưa vào vận hành. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ ngày 12/12/2020, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được chạy liên động, đánh giá an toàn. Bộ Giao thông Vận tải đã nhận được dự thảo báo cáo của tư vấn đánh giá; trong đó khuyến cáo về an toàn hệ thống thiết bị nhà thầu cung cấp, làm rõ thêm giải pháp để đảm bảo tuân thủ thực hiện. Ông Đông cũng cho biết vẫn cần tiếp tục đào tạo thêm cho nhân viên vận hành của Hà Nội về diễn tập cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục song song nghiệm thu các hợp phần. Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải vẫn đang phối hợp với Metro Hanoi kiểm đếm tài sản, để bàn giao thuận lợi và rút ngắn thời gian; huấn luyện thêm cán bộ khai thác vận hành. Bộ cũng làm tiếp các thủ tục về giấy tờ để nghiệm thu cuối cùng, đảm bảo thời gian. “Không thể bàn giao dự án trong một ngày, một tuần. Chúng tôi dự kiến bàn giao vào cuối tháng 3/2021”, Thứ trưởng Đông nói./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ tháng 1: Không có việc ngăn sông, cấm chợ trong tiêu thụ hàng hóa
19:26' - 02/02/2021
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Công Thương và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, không có việc ngăn sông, cấm chợ trong vận chuyển hàng hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Khách qua sân bay Tân Sơn Nhất cần lưu ý những gì?
18:04' - 02/02/2021
Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã thông báo hướng dẫn hành khách đi lại qua sân bay Tân Sơn Nhất (Tp. Hồ Chí Minh); trong đó khuyến khích làm thủ tục trực tuyến để giảm thời gian xếp hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không Việt Nam: Không có việc đóng cửa sân bay Nội Bài
17:19' - 02/02/2021
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng khẳng định: Không có chuyện đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Sân bay này vẫn đang khai thác bình thường, ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp cho tăng trưởng, Thủ tướng nhấn mạnh thúc đẩy 3 không gian kinh tế
17:14' - 02/02/2021
Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm được Thủ tướng nhấn mạnh gồm thúc đẩy 3 không gian kinh tế: kinh tế trong nước, kinh tế quốc tế và kinh tế số.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung giải pháp vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung ứng năm 2026
21:45' - 16/12/2025
Theo đánh giá, việc vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong thời gian vừa qua diễn ra trong bối cảnh nhiều yếu tố bất lợi cùng lúc xuất hiện, như mưa lũ diễn biến thất thường
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12
20:45' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến độ dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:36' - 16/12/2025
Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, dự án Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn từ Km19+000-Km53+000) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đối với 4 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhận diện cơ hội, thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
20:28' - 16/12/2025
Thủ tướng khẳng định, phát triển kinh tế nhanh phải đi đôi với bền vững, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án SwissTrade: Thúc đẩy chính sách thương mại bền vững của Việt Nam
20:18' - 16/12/2025
SwissTrade đã tác động tích cực với quá trình xây dựng và ban hành chính sách thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực quản trị và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản
19:56' - 16/12/2025
Chiều tối 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản và Đoàn công tác đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam
19:53' - 16/12/2025
JICA luôn coi trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
19:52' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành công điện chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam là có nền tảng, dư địa, khả thi
19:01' - 16/12/2025
Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam xác định rõ “chuyển đổi kép: xanh hóa và số hóa” là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu.

Quang cảnh họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1. Ảnh: chinhphu.vn