Tỷ phú Jeff Bezos tiếp tục theo đuổi hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ với NASA

12:43' - 27/07/2021
BNEWS Tỷ phú Jeff Bezos đã đề nghị trả cho NASA lên đến 2 tỷ USD nếu cơ quan này trao cho công ty Blue Origin của ông một hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ để đưa các phi hành gia quay lại Mặt Trăng.
Sáu ngày sau chuyến du hành vào vũ trụ của mình, Tỷ phú Jeff Bezos ngày 26/7 đã đề nghị trả cho Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) lên đến 2 tỷ USD nếu cơ quan này trao cho công ty Blue Origin của ông một hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ để đưa các phi hành gia quay lại Mặt Trăng.
NASA hồi tháng Tư đã trao cho đối thủ của Blue Origin là công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk một hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD để chế tạo một con tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024, đồng thời từ chối hồ sơ dự thầu của Blue Origin và nhà thầu quốc phòng Dynetics.
Trong một bức thư gửi Giám đốc NASA Bill Nelson, ông Bezos cho biết Blue Origin sẽ miễn các khoản thanh toán trong tài khóa này và tài khóa sau của chính phủ, lên tới 2 tỷ USD, và chi trả cho một chuyến bay vào vũ trụ để kiểm tra công nghệ của mình. Đổi lại, ông Bezos cho biết Blue Origin sẽ chấp nhận một hợp đồng giá cố định và sẽ chi trả cho tất cả chi phí phát triển hệ thống vượt dự toán.
Theo lập luận của ông Bezos, NASA thay đổi chiến lược chọn hai nhà thầu ban đầu của cơ quan này vì lý do thiếu hụt ngân sách ngắn hạn thì đề nghị này của Blue Origin đã loại bỏ trở ngại đó. Ông cho rằng nếu không có sự cạnh tranh, tham vọng lên Mặt Trăng trong ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, cuối cùng gây tốn kém hơn và không phục vụ lợi ích quốc gia.
Một người phát ngôn của NASA cho biết cơ quan này đã nhận được thư của ông Bezos nhưng từ chối bình luận thêm. Người này cũng cho biết trước đó công ty Blue Origin của nhà tỷ phú này đã gửi đơn khiếu nại lên Cơ quan giải trình trách nhiệm của chính phủ Mỹ (GAO), "phàn nàn" về việc NASA cho SpaceX lợi thế không công bằng khi cho phép công ty này điều chỉnh lại giá.
Quyết định của GAO đối với khiếu nại trên dự kiến sẽ được đưa ra vào đầu tháng Tám, dù nhiều nguồn tin cho hay Blue Origin vẫn biết khó có thể thay đổi tình hình. Phía SpaceX không đưa ra bình luận gì về vụ việc này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục