Giới khoa học xác định thời điểm xuất hiện bệnh COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Milano cho biết virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Trung Quốc sớm hơn cả thời điểm giới chức y tế nước này ghi nhận một số trường hợp đầu tiên mắc bệnh “viêm phổi lạ”.
Để mô phỏng lại những tháng đầu của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu dịch tễ học phân tử với 52 bộ gene virus hoàn chỉnh để xác định thời điểm xuất hiện mầm bệnh.
Theo kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học xác định "nguồn gốc của dịch virus SARS-CoV-2 có thể bắt đầu vào giữa nửa cuối tháng 10 và nửa đầu tháng 11/2019”, trước thời điểm trường hợp "viêm phổi lạ" đầu tiên được xác định và dịch bệnh bắt đầu bùng phát từ tháng 12/2019.
Theo các nhà khoa học, nghiên cứu đã cho phép xác định thời điểm xuất hiện virus SARS-CoV-2 và dựng lại toàn bộ quá trình lây nhiễm trong những tháng đầu của dịch bệnh tại Trung Quốc, thông qua việc tính toán các thông số dịch tễ cơ bản.
Nghiên cứu đã được thông qua để công bố trên Tạp chí Y tế virus học và kết quả đã được gửi đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Khoa Dịch tễ học và giám sát nhiễm khuẩn phân tử và Khoa Nghiên cứu y sinh và lâm sàng của Đại học Milan thực hiện tại phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm Dibic tại bệnh viện Sacco ở Milan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong nước mắt của bệnh nhân
20:03' - 28/02/2020
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trong nước mắt và dịch tiết kết mạc của một bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Italy điều chỉnh cách tính số ca nhiễm virus Corona chủng mới
16:34' - 28/02/2020
Chính phủ Italy đã thay đổi cách tính số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật mới nhất về dịch do virus Corona tại Hàn Quốc tính đến chiều 28/2
16:25' - 28/02/2020
Ngày 28/2, các ca nhiễm chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 tại Hàn Quốc tiếp tục tăng thêm 315 ca, nâng tổng số ca nhiễm mới tại quốc gia này trong ngày lên tới 571 ca.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhận thức đúng để phòng dịch do virus corona
14:29' - 28/02/2020
Trong khi dịch COVID -19 đang bùng phát nhiều nơi trên thế giới, ở Việt Nam, tình hình dịch bệnh do virus corona đang được kiểm soát tốt, hiện trên toàn lãnh thổ không còn trường hợp nào nhiễm bệnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thiếu thuốc điều trị người nhiễm virus SARS-CoV-2
14:23' - 28/02/2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 27/2 thông báo lần đầu tiên xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus Corona chủng mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59' - 02/07/2025
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55' - 02/07/2025
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.