Hồi kết của "bong bóng du lịch" đầu tiên tại châu Âu
Ngày 11/9 đánh dấu hồi kết của "bong bóng du lịch" đầu tiên của châu Âu do các nước Estonia, Latvia và Litva thiết lập hồi tháng 5 sau khi Latvia thông báo áp dụng quy định cách ly bắt buộc 14 ngày đối với mọi cá nhân đến từ Estonia.
Hãng thông tấn LETA dẫn lời Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins cho biết chính phủ không có ý định cách ly bắt buộc, nhưng nước này chưa đủ sẵn sàng để tiếp đón thêm người nhập cảnh.
Trong hai tuần qua, Estonia ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong nước ở mức trung bình 21 ca/100.000 dân, cao hơn tỷ lệ 16 ca/100.000 dân mà Latvia căn cứ vào đó bắt buộc thực hiện cách ly.
Trong tuần qua, Litva và Phần Lan đều đã điều chỉnh tăng về tỷ lệ ca nhiễm để đảm bảo duy trì hoạt động đi lại giữa các nước.
Tuy nhiên, trên thực tế, người dân cũng hạn chế đi lại, khiến doanh thu từ dịch vụ xe buýt quốc tế giảm tới 20% trong tuần trước.
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng có xu hướng diễn biến phức tạp trở lại vào cuối mùa Hè tại các nước thuộc Liên minh châu Âu. Số ca nhiễm mới tăng mạnh nhất tại Pháp và Tây Ban Nha.
Ngày 15/5 vừa qua, Estonia, Latvia và Litva đã thiết lập không gian đi lại chung đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) nhằm tái khởi động nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chi 257 triệu USD để khôi phục ngành du lịch
08:38' - 17/08/2020
Chính phủ Indonesia sẽ phân bổ gói ngân sách 3.800 tỷ rupiah (257 triệu USD) nhằm khôi phục ngành du lịch thông qua việc cấp một số ưu đãi cho các doanh nghiệp liên quan ở trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil mở cửa trở lại các địa danh du lịch ở thành phố Rio de Janeiro
13:13' - 16/08/2020
Ngày 15/8, nhiều địa danh du lịch nổi tiếng ở Rio de Janeiro của Brazil, trong đó có Tượng Chúa Cứu thế trên đỉnh núi nhìn xuống thành phố này, đã đón khách trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Sân bay quốc tế Riga tại Latvia ngừng hoạt động nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, ngày 15/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN