Hồi kết của "bong bóng du lịch" đầu tiên tại châu Âu
Ngày 11/9 đánh dấu hồi kết của "bong bóng du lịch" đầu tiên của châu Âu do các nước Estonia, Latvia và Litva thiết lập hồi tháng 5 sau khi Latvia thông báo áp dụng quy định cách ly bắt buộc 14 ngày đối với mọi cá nhân đến từ Estonia.
Hãng thông tấn LETA dẫn lời Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins cho biết chính phủ không có ý định cách ly bắt buộc, nhưng nước này chưa đủ sẵn sàng để tiếp đón thêm người nhập cảnh.
Trong hai tuần qua, Estonia ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong nước ở mức trung bình 21 ca/100.000 dân, cao hơn tỷ lệ 16 ca/100.000 dân mà Latvia căn cứ vào đó bắt buộc thực hiện cách ly.
Trong tuần qua, Litva và Phần Lan đều đã điều chỉnh tăng về tỷ lệ ca nhiễm để đảm bảo duy trì hoạt động đi lại giữa các nước.
Tuy nhiên, trên thực tế, người dân cũng hạn chế đi lại, khiến doanh thu từ dịch vụ xe buýt quốc tế giảm tới 20% trong tuần trước.
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng có xu hướng diễn biến phức tạp trở lại vào cuối mùa Hè tại các nước thuộc Liên minh châu Âu. Số ca nhiễm mới tăng mạnh nhất tại Pháp và Tây Ban Nha.
Ngày 15/5 vừa qua, Estonia, Latvia và Litva đã thiết lập không gian đi lại chung đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) nhằm tái khởi động nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chi 257 triệu USD để khôi phục ngành du lịch
08:38' - 17/08/2020
Chính phủ Indonesia sẽ phân bổ gói ngân sách 3.800 tỷ rupiah (257 triệu USD) nhằm khôi phục ngành du lịch thông qua việc cấp một số ưu đãi cho các doanh nghiệp liên quan ở trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil mở cửa trở lại các địa danh du lịch ở thành phố Rio de Janeiro
13:13' - 16/08/2020
Ngày 15/8, nhiều địa danh du lịch nổi tiếng ở Rio de Janeiro của Brazil, trong đó có Tượng Chúa Cứu thế trên đỉnh núi nhìn xuống thành phố này, đã đón khách trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32'
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.

Sân bay quốc tế Riga tại Latvia ngừng hoạt động nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, ngày 15/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN