Hội nghị An ninh Munich: Nga-Mỹ căng thẳng xung quanh cáo buộc can thiệp bầu cử
Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich đang diễn ra ở thành phố Munich của Đức, ông Lavrov khẳng định những cáo buộc trên là vô căn cứ và bịa đặt. Theo ông, những cáo buộc và tuyên bố "đang được thổi phồng".
Nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh các quan chức Mỹ, trong đó có cả Phó Tổng thống Mike Pence trước đây từng bác khả năng có bất kỳ nước nào tác động vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga được đưa ra sau khi phía Mỹ cáo buộc 3 công ty Nga và 13 công dân nước này can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ giai đoạn 2014-2016 nhằm ủng hộ doanh nhân Donald Trump và làm mất uy tín đối thủ Hillary Clinton.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định những cáo buộc của phía Mỹ là hoàn toàn lố bịch và vô lý.
Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị Munich sau khi Ngoại trưởng Nga đề cập vấn đề trên, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster tuyên bố Mỹ sẵn sàng đối thoại với Nga trong vấn đề an ninh mạng nếu như "Moskva có cách tiếp cận chân thành".Những cáo buộc trên được đưa ra trong bản cáo trạng dài 37 trang do Văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, một thành viên bồi thẩm đoàn liên bang của Mỹ và là người phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016, công bố ngày 16/2.
Báo cáo đã mô tả "một âm mưu phá hoại cuộc bầu cử Mỹ do một nhóm người sử dụng nhân thân giả trên mạng để truyền bá các thông điệp gây chia rẽ, đến Mỹ để thu thập tình báo cũng như tiến hành mít-tinh chính trị trong khi đóng giả làm công dân Mỹ".
Ông Robert Mueller cho rằng những người này đã thực hiện cái gọi là "cuộc chiến thông tin" nhằm vào Mỹ với mục tiêu "làm mất lòng tin đối với các ứng cử viên và hệ thống chính trị nói chung".
Cho tới nay, phía Mỹ vẫn cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 bằng cách tiến hành chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử.
Tuy nhiên, Moskva đã nhiều lần kiên quyết bác bỏ những cáo buộc này. Tổng thống Trump cũng khẳng địnhh không hề có mối liên hệ nào giữa đội ngũ tranh cử của ông với Nga./.
>> Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 thảo luận về những thách thức đối với trật tự thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga tái khẳng định không can thiệp vào bầu cử Mỹ
16:44' - 03/12/2017
Cuộc nói chuyện giữa cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ M.Flynn và cựu Đại sứ Nga tại Mỹ S.Kislyak cho thấy có âm mưu Mỹ tác động đến quan điểm Moskva, chứ không phải Nga can thiệp vào công việc của Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn
13:02' - 31/10/2017
Cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đã chuyển sang một giai đoạn mới khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller tung ra các cáo buộc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38'
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54'
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00'
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46'
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45'
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50'
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48'
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35'
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.

Toàn cảnh Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54. AFP/ TTXVN