Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao ASEAN lần thứ 3 tại Indonesia
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ ba năm 2021 (SEOM 3/52) đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 2-4/8, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 53 (AEM 53) và các hội nghị liên quan dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.
Hội nghị do Thư ký thường trực Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei, bà Yang Mulia Dr Hajah May Fa’ezah binti Haji Ahmad Ariffin chủ trì, với sự tham dự của các quan chức kinh tế cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Kinh tế và các quan chức cấp cao của Ban thư ký ASEAN.
Hội nghị đã hoan nghênh tiến độ thực hiện các Nhóm Kinh tế Ưu tiên (PED) trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei.
Hội nghị cũng cung cấp thông tin cập nhật về việc triển khai Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN (ACRF), trao đổi quan điểm về việc thực hiện các kết quả và khuyến nghị trong Báo cáo đánh giá giữa kỳ (MTR) về Kế hoạch Tổng thể Xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025 và thảo luận về các báo cáo của các Cơ quan ngành thuộc giám sát của SEOM.
Hội nghị cũng hoàn thiện danh mục mở rộng các mặt hàng thiết yếu theo “Bản ghi nhớ về việc thực hiện các biện pháp phi thuế quan (NTM) đối với các mặt hàng thiết yếu theo Kế hoạch Hành động Hà Nội về tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19”.
Danh sách mở rộng này - trong đó có thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp - sẽ được đệ trình AEM 53 xem xét và thông qua.
Hội nghị cũng trao đổi quan điểm về các biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế giữa ASEAN với các nước đối tác đối thoại, trong đó có việc chuẩn bị cho quá trình tham vấn với các nước đối tác đối thoại của ASEAN gồm Australia, New Zealand, Canada, Trung Quốc, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tiến triển trong triển khai hiệu quả Kế hoạch hợp tác ASEAN+3
19:23' - 03/08/2021
Chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc
12:18' - 03/08/2021
Sáng 3/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam đứng thứ ba trong các nước ASEAN về chỉ số hiệu quả logistics
19:38' - 30/07/2021
Chỉ số hiệu quả logistics Việt Nam đứng thứ 39/160 nước tham gia nghiên cứu, tăng 25 bậc so với năm 2016 và vươn lên đứng thứ 3 trong các nước ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.