Hội nghị thượng đỉnh BRICS là cơ hội để mở rộng hợp tác giữa các thành viên

20:58' - 06/08/2017
BNEWS Các nước thành viên khối BRICS sẽ duy trì đà đi lên của Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của khối, cũng như các thỏa thuận kinh tế khác như đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.
Các lãnh đạo khối BRICS tại cuộc họp bên lề Hội nghị cấp cao G20. Ảnh: THX/TTXVN
Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã mới đây, ông Waheguru Pal Singh Sidhu, một quan chức cấp cao của Brookings Institution, cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) sắp tới sẽ là một cơ hội tốt để các quốc gia thành viên thu hẹp những khác biệt và mở rộng hợp tác.
Ông Sidhu dự đoán các nước thành viên khối BRICS sẽ duy trì đà đi lên của Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của khối, cũng như các thỏa thuận kinh tế khác như đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.
Ngân hàng NDB được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ USD tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ sáu ở Brazil (Bra-xin) năm 2014, và chính thức mở cửa hoạt động vào năm 2015. Theo ông Sidhu, Ngân hàng NDB đóng vai trò rất quan trọng đối với các nước BRICS cả về mặt tài chính và địa chính trị.
Ông Sidhu cho biết các quốc gia BRICS như Trung Quốc và Ấn Độ là những "người chơi" quan trọng trong các thể chế tài chính quốc tế, thế nhưng những nước này lại không thế có được tiếng nói và tầm ảnh hưởng mà đáng ra họ phải có. Trong khi đó, những cải cách ở các định chế hiện thời như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại diễn ra rất chậm chạp. Điều này dẫn đến việc ra đời các thể chế mới, trong đó có NDB.
Về mặt tài chính, NDB có vai trò quan trọng trong việc tạo ra những nguồn vốn cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững, không chỉ ở các nước BRICS mà còn ở nhiều nước khác. Ngoài ra, ông Sidhu cũng kêu gọi khối BRICS hợp tác hơn nữa trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, vấn đề an ninh mạng, thương mại, năng lượng và chống chủ nghĩa khủng bố.
Chuyên gia này nhận định một khi những sự khác biệt giữa các nước thành viên được giải quyết, hội nghị thượng đỉnh sắp tới có thể mở ra cơ hội đưa BRICS lên một tầm cao mới và trở thành một thể chế đa phương quan trọng.
Hội nghị thượng đỉnh BRICS kỳ này sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Môn (Trung Quốc) từ ngày 3 đến 5/9 tới. Hội nghị có sự góp mặt của Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, cùng với nhiều quốc gia khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục