Hội nghị thượng đỉnh G20: Lãnh đạo Đức, Mỹ bất đồng về vấn đề thương mại và khí hậu
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/7 đã có cuộc hội đàm ngắn thảo luận về tình hình liên quan đến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Triều Tiên, Trung Đông và Ukraine.
Cuộc hội đàm diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 kéo dài 2 ngày 7-8/7 tại thành phố Hamburg, Đức.
Theo người phát ngôn của chính phủ Đức, tham gia cuộc hội đàm nói trên còn có Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson.
Sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết hai nhà lãnh đạo Đức và Mỹ đã thể hiện nhiều điểm tương đồng về chính sách đối ngoại, song "những khác biệt rõ ràng" về vấn đề biến đổi khí hậu và thương mại tiếp tục gây chia rẽ hai nước đồng mình.
Trong khi đó, phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo Mỹ sẽ bị cô lập trong vấn đề chống biến đổi khí hậu bởi một thực tế rằng trong khi Washington quyết định rút khỏi Hiệp định Paris năm 2015 thì nhiều nước đang mong muốn triển khai thực thi thỏa thuận mang tính toàn cầu này.
Nhà lãnh đạo Đức khẳng định các cuộc thương lượng về vấn đề chống biến đổi khí hậu sẽ "không dễ dàng" đối với ông Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump sau khi nhậm chức đã quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris, đảo ngược những bước đi tích cực trước đó của chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama trong hồ sơ khí hậu quốc tế với cam kết Mỹ sẽ cắt giảm 26 - 28% tổng lượng khí thải vào năm 2025, so với mốc của năm 2005.
Thủ tướng Đức Merkel đã chỉ trích quyết định trên, đồng thời cam kết châu Âu sẽ quyết tâm hơn bao giờ hết để làm cho thỏa thuận này thành công. Nhà lãnh đạo Đức cũng phản đối chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Trump với tuyên bố Berlin theo đuổi chính sách tự do hóa thương mại.
Được thành lập vào năm 1999, G20 là diễn đàn hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế và tài chính và hiện chiếm hơn 80% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên thế giới và 75% thương mại toàn cầu. G20 bao gồm 19 quốc gia thành viên và EU.
Với chủ đề "Định hình một thế giới kết nối", hội nghị thượng đỉnh G20 lần này sẽ tập trung thảo luận 3 chủ đề chính, đó là tăng cường tính tự cường của nền kinh tế thế giới và nền kinh tế các quốc gia, tăng cường phát triển bền vững và tăng cường trách nhiệm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: G20 cần ngăn chặn rủi ro với đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu
16:07' - 06/07/2017
IMF cảnh báo các nhà lãnh đạo Nhóm G20 cần hành động để ngăn chặn những rủi ro đe dọa đến đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh G20: Tổng thống Putin chỉ trích lệnh trừng phạt nhằm vào Nga
15:22' - 06/07/2017
Ngày 6/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này, đồng thời kêu gọi chấm dứt chủ nghĩa bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cao vai trò của G20
11:59' - 06/07/2017
Tổng thống Putin cho rằng G20 có thể góp phần đáng kể tăng cường ổn định và phát triển hài hòa nền kinh tế thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.