Hội nghị thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản sẽ diễn ra ngày 9/10 tới
Hội nghị thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản vào ngày 9/10 tới với sự tham dự của lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam.
Theo ông Suga, vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị là tăng cường kết nối khu vực.
Các quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng ở các nước Đông Nam Á dọc theo sông Mekong để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương "tự do và cởi mở" dựa trên một trật tự có quy tắc và tự do thương mại.
Phát biểu tại họp báo, ông Suga nêu rõ: "Chúng tôi sẽ thực hiện các đường lối chỉ đạo mới về hợp tác Nhật Bản-Mekong và hy vọng tăng cường hơn nữa quan hệ với khu vực này".
Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức Nhật Bản cho biết việc tăng cường hợp tác và thúc đẩy hội nhập của khu vực sông Mekong là một ưu tiên đối với Nhật Bản do khu vực này có vị trí quan trọng chiến lược - nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc và nhìn ra Biển Đông - trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.
Tiếp nối chiến lược hiện tại được áp dụng từ năm 2015, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ áp dụng một chiến lược mới nhằm cải thiện kết nối khu vực thông qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng.
Khu vực này được xem là thị trường đầy triển vọng đối với các công ty Nhật Bản, trong khi tăng trưởng kinh tế ở 5 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khiến các nhu cầu về phát triển trở nên phức tạp và đa dạng hơn.
Viện trợ phát triển chính thức của Tokyo dành cho khu vực nhằm nâng cao khả năng kết nối thông qua các dự án xây dựng đường sá và các dự án cơ sở hạ tầng khác để đảm bảo dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và giao lưu nhân dân.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng chú trọng hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và phát triển nhân lực cho các quốc gia trong khu vực này./.
>>>Diễn đàn công nghệ nông nghiệp và thủy sản Mekong 2018Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tham vấn về thủy điện Pak Lay trên dòng sông Mekong
10:48' - 20/09/2018
Sáng 20/9, tại thủ đô Viêng Chăn, Ủy hội sông Mekong Quốc tế (MRC) đã khai mạc Diễn đàn tham vấn các bên liên quan cấp khu vực lần thứ 5 về dự án được đề xuất của thủy điện Pak Lay.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác truyền thông để thúc đẩy phát triển du lịch khu vực Mekong - Lan Thương
14:34' - 03/07/2018
Du lịch là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa các nước tham gia MLC, gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.
-
DN cần biết
Hơn 200 doanh nghiệp tham gia Mekong Beauty Show 2018
12:58' - 14/06/2018
Các doanh nghiệp đến từ Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia khác giới thiệu đa dạng sản phẩm, công nghệ và cải tiến mới trong ngành mỹ phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như triển vọng kinh tế châu Á năm 2026, OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất châu Á: Các “công xưởng” hụt hơi, Đông Nam Á là điểm sáng
17:01' - 01/12/2025
Các Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố ngày 1/12 đã cho thấy tình hình sản xuất trái chiều trên toàn khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lombard Odier: Châu Á tăng trưởng 4% năm 2026 nhờ môi trường kinh tế thuận lợi
16:33' - 01/12/2025
Lombard Odier dự báo GDP châu Á năm 2026 tăng khoảng 4%, vượt mức trung bình toàn cầu, nhờ tăng trưởng mạnh của Ấn Độ, Đông Nam Á nhờ môi trường kinh tế thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
1 năm sau sự cố thiết quân luật, Hàn Quốc vẫn còn những "vết sẹo" chưa lành
08:21' - 01/12/2025
Một năm sau nỗ lực thiết quân luật chóng vánh của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc - ưu tiên chiến lược của Trung Quốc
05:30' - 01/12/2025
Một báo cáo ước tính rằng nền kinh tế bạc của Trung Quốc hiện trị giá khoảng 7.000 tỷ NDT (khoảng 989 tỷ USD), và đến năm 2035, con số này có thể đạt 30.000 tỷ NDT, chiếm 10% GDP của cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia muốn thành trung tâm ngành vận tải biển Đông Nam Á
16:09' - 30/11/2025
Với khoảng 100.000 tàu thuyền đi qua vùng biển Malacca mỗi năm, cảng tự do Maharani, Malaysia sẽ đóng vai trò là trung tâm trung chuyển, hậu cần và thương mại ở khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:41' - 30/11/2025
Mỹ dỡ bỏ mức thuế 15% đối với quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Người trẻ Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng won
21:42' - 29/11/2025
Đồng USD liên tục tăng giá cùng các loại tỷ giá hối đoái khác đã tạo ra khó khăn lớn cho một bộ phận thanh niên trong độ tuổi từ 20-30 ở Hàn Quốc, những người chuyên kiếm tiền và đầu tư bằng ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tổng kiểm tra sau vụ cháy chung cư tại Hong Kong
19:53' - 29/11/2025
Sau vụ cháy khiến ít nhất 128 người thiệt mạng ở Hong Kong, Trung Quốc mở chiến dịch kiểm tra an toàn cháy nổ toàn quốc và triển khai loạt biện pháp hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp của LDP ở Yamaguchi. Ảnh: Kyodo/TTXVN