Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2: Học giả Trung Quốc dự báo về những đột phá

18:04' - 26/02/2019
BNEWS Theo vị học giả Trung Quốc, Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được thỏa thuận cụ thể về việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoặc xây dựng cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) tại cuộc gặp ở Singapore ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Giáo sư Hứa Lợi Bình – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Trưởng phòng nghiên cứu văn hóa-xã hội châu Á – Thái Bình Dương của Viện Nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á – Thái Bình Dương (CASS) thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc – dự báo hội nghị thượng đỉnh lần này hứa hẹn sẽ đạt được bước đột phá trong nhiều lĩnh vực.

Thứ nhất, trên phương diện ngoại giao, Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ thiết lập các cơ quan liên lạc. Đây có thể coi là đột phá bởi giữa hai bên tới nay vẫn chưa thiết lập quan hệ ngoại giao. Thứ hai, Mỹ sẽ gỡ bỏ một phần lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, nhiều khả năng là một số biện pháp mang tính tượng trưng.

Tiếp đến, theo Giáo sư Hứa Lợi Bình, giữa hai bên có thể đạt được thỏa thuận cụ thể về việc thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoặc xây dựng cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, khả năng Mỹ dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên sau hội nghị này là không cao, bởi hiện nay tiến trình phi hạt nhân hóa mới ở giai đoạn đầu và cơ chế vẫn chưa được xây dựng.

Giáo sư Hứa Lợi Bình nhấn mạnh phi hạt nhân hóa là mục tiêu quan trọng của hội nghị thượng đỉnh lần này. Theo ông, tiền đề quan trọng để phi hạt nhân hóa là xây dựng tiến trình hòa bình. Phi hạt nhân hóa và tiến trình hòa bình phải gắn bó chặt chẽ với nhau, và cần phải được xác định như hai mục tiêu. Nếu không có tiến trình hòa bình thì không có phi hạt nhân hóa.

Điều quan trọng nhất giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay là cần tạo dựng lòng tin. Vấn đề hạt nhân Triều Tiên dai dẳng là do giữa hai bên thiếu sự tin cậy. Do vậy, hội nghị thượng đỉnh lần này được tổ chức tại Việt Nam cũng nhằm mục đích gia tăng sự tin cậy giữa hai bên.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra trong các ngày 27-28/2. Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore tháng 6 năm ngoái, hai bên nhất trí Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai dự kiến sẽ tập trung đàm phán về các bước phi hạt nhân hóa cụ thể của Bình Nhưỡng và các biện pháp tương ứng mà Triều Tiên yêu cầu Mỹ thực hiện như nới lỏng các lệnh trừng phạt và cải thiện quan hệ./.

>> Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có mặt trong đoàn đến Việt Nam

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục