Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Tổng thống Mỹ sẽ họp báo sau hội nghị

21:33' - 27/02/2019
BNEWS Ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ có một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 28/2.
Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 27/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu ông Kim có tham gia cuộc họp báo này hay không. Thông báo trên được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo đã tiến hành cuộc gặp ngắn kín và bước vào bữa tối chung với các trợ lý cấp cao nhất của mình tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội tối cùng ngày.

Theo kế hoạch, trong ngày 28/2, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp lại nhau để thảo luận về nhiều vấn đề, mà ông Trump nói rằng sẽ là "một ngày bận rộn".

Phát biểu sau cuộc gặp kín và chuyển sang phần dùng bữa tối, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết đã có "cuộc đối thoại thú vị" với Tổng thống Mỹ. Trước đó, ông Kim đã có lời ca ngợi Tổng thống Mỹ vì "quyết định dũng cảm" của ông khi khởi xướng tiến trình gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông cũng cho biết thêm rằng bản thân cũng đã nỗ lực và kiên nhẫn hơn bao giờ hết để hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Ông Kim cho biết mong muốn một tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, và sẽ đề xuất đổi lại việc này, ông sẽ cho đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon, được cho là trọng tâm của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Giới chuyên gia nhận định một tuyên bố chấm dứt chiến tranh sẽ là bước đi có ý nghĩa đầu tiên hướng tới việc thay thế hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp định hòa bình.

Cuộc gặp tại Hà Nội là hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên, diễn ra 8 tháng sau cuộc gặp đầu tiên tại Singapore. Nếu cuộc gặp thứ nhất được đánh giá là cuộc "phá băng" trong quan hệ hai nước sau nhiều thập kỷ thù địch, thì hội nghị lần thứ hai được kỳ vọng sẽ vạch ra được các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa, qua đó duy trì hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực./.

Xem thêm:

>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Tầm quan trọng của ngoại giao đối thoại

>>Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Hai nhà lãnh đạo cùng dùng bữa tối với nhau

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục