Hơn 1.300 hồ sơ sai phạm về đất đai tại Hóc Môn
Ngày 27/11, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố và UBND huyện Hóc Môn để thông tin về kết quả rà soát, kiểm tra các trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở trên địa bàn từ năm 2015 đến tháng 7/2016.
Theo ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, số lượng hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định trên địa bàn huyện Hóc Môn giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 7/2016 (chỉ riêng các hồ sơ có diện tích lớn hơn 500m2) là 1.386 hồ sơ, được chia thành 7 nhóm hồ sơ, trong đó có 527 trường hợp đã tách thửa và 1.086 trường hợp đã chuyển nhượng thành công, có 64 trường hợp tách thành nhiều thửa để chuyển nhượng, có 634 trường hợp đã thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng và hiện nay vẫn còn 429 trường hợp đang thế chấp quyền sử dụng đất.
Trong số 1.386 trường hợp đã chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên có 515 trường hợp có hộ khẩu ngoài huyện Hóc Môn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sau đó chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.
Trong số các trường hợp này có 205 trường hợp đã được cấp phép xây dựng; hiện tại có 21 nhà xưởng (10 trường hợp có diện tích từ 1.000 - 1.628m2, số trường hợp còn lại từ 500m2 trở lên), 3 trường hợp UBND huyện Hóc Môn kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ghi nhận sai công năng.
Trên cơ sở kết quả rà soát, phân nhóm hồ sơ, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu UBND huyện Hóc Môn giải quyết cho 1.386 trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định pháp luật đất đai; xử lý các cán bộ, công chức thuộc UBND huyện Hóc Môn đã tham mưu đề xuất và giải quyết không đúng quy định về thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục, có nhiều trường hợp không thẩm định nhu cầu sử dụng đất, không đảm bảo sự phù hợp quy hoạch, có trường hợp chỉ căn cứ vào quy hoạch chung, không đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
Đáng chú ý, Chủ tịch UBND Thành phố giao Công an thành phố tiếp nhận toàn bộ vụ việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định pháp luật trên địa bàn huyện Hóc Môn từ năm 2015 đến tháng 7/2016, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện sai phạm có dấu hiệu hình sự để xử lý theo quy định pháp luật.
Thông tin thêm tiến độ xử lý cán bộ vi phạm, ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết, huyện Hóc Môn đã tổ chức kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm này.
UBND huyện cũng đang phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục kiểm điểm sai phạm, rút kinh nghiệm chung về vụ việc này.
Tại buổi họp báo, các phóng viên đặt vấn đề về việc có hay không lợi ích nhóm, sự quản lý yếu kém, tiếp tay của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn, công tác xử lý các cá nhân sai phạm, thời gian giải quyết vụ việc…
Về vấn đề này, ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra thành phố, cho biết, hiện có 58 cán bộ liên quan bị xử lý.
Hiện nay, Công thành phố đã vào cuộc, nếu phát hiện các sai phạm thuộc về lĩnh vực hình sự thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định và công bố công khai./.
- Từ khóa :
- đất ở
- đất nông nghiệp
- hóc môn
- thành phố hồ chí minh
Tin liên quan
-
Bất động sản
Xử phạt một doanh nghiệp 140 triệu đồng vì vi phạm về đất đai
06:46' - 02/11/2020
UBND tỉnh Nam Định đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 140 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trường Thoa vì đã vi phạm các quy định về đê điều và xây dựng.
-
Bất động sản
Hà Nội siết chặt quản lý đất đai và trật tự xây dựng
07:36' - 21/10/2020
Theo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, trong 9 tháng năm 2020, lực lượng thanh tra xây dựng phát hiện, lập hồ sơ xử lý 305 trường hợp có vi phạm, chiếm 2,25%.
-
Bất động sản
18 tỉnh, thành phố chưa hoàn thành kiểm kê đất đai 2019
17:31' - 09/10/2020
Tính đến ngày 8/10 đã có 27 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố đã gửi kết quả kiểm kê đất đai năm 2019 về Tổng cục Quản lý đất đai, trong đó có 18 địa phương chưa hoàn thành kiểm kê đất đai năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Xử lý nghiêm trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư
08:37'
UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm minh trường hợp trục lợi thông qua việc thu hồi đất, đền bù, tái định cư trên địa bàn tỉnh.
-
Bất động sản
Mỹ nỗ lực cải thiện nguồn cung nhà ở
08:40' - 23/05/2022
Chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch nhằm cải thiện nguồn cung nhà ở và hỗ trợ người dân khả năng chi trả để ứng phó với tình trạng thiếu hụt nhà ở khiến giá nhà và giá thuê tăng cao.
-
Bất động sản
Bộ Tài chính nói gì về chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản?
15:46' - 22/05/2022
Bộ Tài chính vừa có trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng gửi tới Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về vấn đề chống thất thu thuế bất động sản.
-
Bất động sản
Động lực phát triển kinh tế từ hạ tầng giao thông
11:22' - 22/05/2022
Đắk Lắk là tỉnh có vị trí ở trung tâm vùng Tây Nguyên, là đầu mối giao thông liên vùng, có vai trò kết nối phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên với các khu vực khác và quốc tế.
-
Bất động sản
Vingroup và hành trình đánh thức thành phố ở phía “hừng đông”
17:37' - 21/05/2022
Đô thị Hà Nội đã có thêm những mảnh ghép hiện đại, văn minh, xứng tầm thế giới ở phía bờ Đông sông Hồng.
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp hồi sinh cùng làn sóng đầu tư
17:05' - 21/05/2022
Bất động sản công nghiệp hồi sinh cùng làn sóng đầu tư là nhận định của Hiệp hội Môi giới Bất động sản (VARS) về thị trường.
-
Bất động sản
Xử phạt chủ đầu tư 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế
07:30' - 21/05/2022
Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, UBND thành phố Thanh Hóa còn yêu cầu chủ đầu tư phải dừng thi công trong thời hạn 90 ngày, hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thiết kế.
-
Bất động sản
Nhận diện chiêu trò lừa đảo trong mua, bán quyền sử dụng đất
11:04' - 20/05/2022
Gần đây, trên địa bàn huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) xuất hiện thông tin về việc một số đối tượng lừa đảo liên quan đến việc chuyển nhượng, chuyển mục đích, mua bán quyền sử dụng đất đai.
-
Bất động sản
Giá bất động sản ở Bình Dương có xu hướng tăng
09:01' - 20/05/2022
Theo đánh giá của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, từ nay đến cuối năm 2022, phân khúc truyền thống như nhà phố, căn hộ giá bán tăng do nhu cầu còn rất lớn.