Hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm sang Mỹ hưởng thuế 0%
Chiều 23/8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ. Theo đó, 31 doanh nghiệp của Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế 0%.
Có 2 doanh nghiệp là bị đơn bắt buộc trong POR13 là Công ty Sao Ta (Fimex VN) và Công ty Hải sản Nha Trang (Nha Trang Seaproduct Company) đều hưởng thuế 0%. Ngoài ra, 29 doanh nghiệp tôm là bị đơn tự nguyện cũng có mức thuế 0%. VASEP cho rằng, đây là tin vui chung cho ngành tôm Việt Nam và là động lực tốt để các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ. Các chuyên gia cho rằng, với mức thuế 0% này không chỉ có tác động ngắn hạn mà còn mở ra khả năng bứt phá xuất khẩu cho 31 doanh nghiệp, kỳ vọng các đơn hàng sẽ nhiều hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Mỹ là một thị trường nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam và cũng là thị trường khó tính với những quy tắc khắt khe. Do đó, tôm Việt Nam được ưa chuộng ở thị trường Mỹ sẽ là "bảo chứng" để dễ dàng tiến vào các thị trường khác. Đại diện Fimex VN cho rằng, để thúc đẩy ngành tôm Việt Nam tăng trưởng, trước mắt lẫn dài hạn là phải tạo ra nguồn tôm sạch có chứng nhận với giá cạnh tranh; đồng thời, phải xây dựng cho được thương hiệu tôm Việt. Theo đó, các ngành liên quan, địa phương, doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ chế phẩm nuôi tôm, ngặn chặn từ gốc các nguồn thẩm lậu các hoá chất nuôi tôm không có tên trong danh mục cho phép. Sắp xếp lại vùng nuôi, tạo nên các trang trại, hợp tác xã nuôi quy mô lớn theo chuẩn nuôi quốc tế có chứng nhận. Đầu tư cơ sở hạ tầng vùng nuôi, tập trung điện, đường, thuỷ lợi. Bên cạnh đó, VASEP vận động các thành viên tạo nên giá trị chuỗi con tôm biết chia sẻ lợi ích, cùng tồn tại. Cũng như, chú trọng hơn nữa chương trình gia hoá tôm bố mẹ có nhiều tính trội. Vận động các doanh nghiệp chế biến tôm từng bước xây dựng thương hiệu cho mình... Theo thống kê từ VASEP, 7 tháng qua, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,8 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng trong tháng 7/2019, xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng 37,2% đạt 77 triệu USD. Nhờ đó, 7 tháng qua, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 327,4 triệu USD, tăng 5%. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam đang dần hồi phục do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc. Xuất khẩu tôm Việt Nam kỳ vọng đạt những kết quả tích cực hơn trong những tháng cuối năm. Cũng theo VASEP, giá tôm nguyên liệu và giá tôm xuất khẩu không còn giảm mạnh như những tháng đầu năm và đã có chiều hướng tăng, nhu cầu thị trường đã sôi động hơn là một trong những yếu tố giúp xuất khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng tích cực trong tháng 7/2019./. Xem thêm:>>Tập đoàn Minh Phú khẳng định không tránh thuế chống bán phá giá tôm
>>Kết luận đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Cổ phiếu ngành tôm tăng mạnh nhờ thuế xuất vào Mỹ về 0%
17:24' - 22/08/2019
Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/8, nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm trên sàn chứng khoán đồng loạt tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2019 tăng 5,3%
16:56' - 08/06/2019
Tháng 5/2019, ước giá trị nhập khẩu thủy sản đạt 173 triệu USD, đưa tổng giá trị thủy sản nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2019 đạt 735 triệu USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2018.
-
Doanh nghiệp
Thuế suất 0% với tôm Việt Nam: Khẳng định sự minh bạch của DN xuất khẩu
17:08' - 11/04/2019
Khi mức thuế giảm về 0% sẽ giúp giảm hàng rào thuế quan, góp phần xích gần khoảng cách giữa con tôm Việt Nam với thị trường Hoa Kỳ và đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.
-
Thị trường
Mức thuế 0% sẽ là cú hích cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam
14:50' - 11/04/2019
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố sơ bộ mức thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với 31 doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế 0%.
-
Kinh tế Việt Nam
Tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ
13:27' - 11/04/2019
Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, đây là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Trang bị kiến thức SPS tăng cạnh tranh cho nông sản Việt
16:20'
Cần nhìn nhận rằng, đi cùng với cơ hội là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, cũng như các biện pháp kiểm dịch động thực vật.
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ rà soát thuế chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:31' - 13/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phát động Giải thưởng Công nghiệp, Thương mại 2026
21:09' - 13/05/2026
Bộ Công Thương vừa phê duyệt Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và trao Giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam” 2026 - Vietnam Industry, Trade and Services Award 2026.
-
DN cần biết
Xây dựng lộ trình chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
19:39' - 12/05/2026
Các chuyên gia nhận định, trong giai đoạn mới, dữ liệu sẽ trở thành tài nguyên cốt lõi của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
LuLu Group International tiếp tục mở đường cho nông sản Việt
15:01' - 12/05/2026
Đây là giải pháp logistics kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho hệ thống phân phối tại UAE và còn thể hiện năng lực thích ứng nhanh của doanh nghiệp trước biến động thương mại toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thời gian thông quan hàng ngày qua lối thông quan Cốc Nam, Lạng Sơn
10:12' - 12/05/2026
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội).
-
DN cần biết
Hơn 1/6 doanh nghiệp bán lẻ ở Đức lo sợ bị phá sản
07:48' - 12/05/2026
Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 11/5, 8,1% các công ty Đức tin rằng sự tồn tại của họ đang gặp rủi ro, trong khi con số này lên tới 17,4% trong lĩnh vực bán lẻ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long động thổ nhà máy đưa trái dừa thoát cảnh "xuất thô"
20:39' - 11/05/2026
Việc xây dựng Nhà máy chế biến dừa Á Châu II sẽ nâng cao khả năng tiêu thụ dừa trong tỉnh Vĩnh Long, góp phần nâng tầm giá trị nông sản, giúp nông sản thoát khỏi cảnh “xuất thô”.
-
DN cần biết
Miễn thị thực thúc đẩy kết nối Nga - Saudi Arabia
17:28' - 11/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thỏa thuận miễn thị thực giữa chính phủ hai nước được ký ngày 1/12/2025 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Doanh nghiệp Việt Nam chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN