Hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm sang Mỹ hưởng thuế 0%
Chiều 23/8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ. Theo đó, 31 doanh nghiệp của Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế 0%.
Có 2 doanh nghiệp là bị đơn bắt buộc trong POR13 là Công ty Sao Ta (Fimex VN) và Công ty Hải sản Nha Trang (Nha Trang Seaproduct Company) đều hưởng thuế 0%. Ngoài ra, 29 doanh nghiệp tôm là bị đơn tự nguyện cũng có mức thuế 0%. VASEP cho rằng, đây là tin vui chung cho ngành tôm Việt Nam và là động lực tốt để các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ. Các chuyên gia cho rằng, với mức thuế 0% này không chỉ có tác động ngắn hạn mà còn mở ra khả năng bứt phá xuất khẩu cho 31 doanh nghiệp, kỳ vọng các đơn hàng sẽ nhiều hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Mỹ là một thị trường nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam và cũng là thị trường khó tính với những quy tắc khắt khe. Do đó, tôm Việt Nam được ưa chuộng ở thị trường Mỹ sẽ là "bảo chứng" để dễ dàng tiến vào các thị trường khác. Đại diện Fimex VN cho rằng, để thúc đẩy ngành tôm Việt Nam tăng trưởng, trước mắt lẫn dài hạn là phải tạo ra nguồn tôm sạch có chứng nhận với giá cạnh tranh; đồng thời, phải xây dựng cho được thương hiệu tôm Việt. Theo đó, các ngành liên quan, địa phương, doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ chế phẩm nuôi tôm, ngặn chặn từ gốc các nguồn thẩm lậu các hoá chất nuôi tôm không có tên trong danh mục cho phép. Sắp xếp lại vùng nuôi, tạo nên các trang trại, hợp tác xã nuôi quy mô lớn theo chuẩn nuôi quốc tế có chứng nhận. Đầu tư cơ sở hạ tầng vùng nuôi, tập trung điện, đường, thuỷ lợi. Bên cạnh đó, VASEP vận động các thành viên tạo nên giá trị chuỗi con tôm biết chia sẻ lợi ích, cùng tồn tại. Cũng như, chú trọng hơn nữa chương trình gia hoá tôm bố mẹ có nhiều tính trội. Vận động các doanh nghiệp chế biến tôm từng bước xây dựng thương hiệu cho mình... Theo thống kê từ VASEP, 7 tháng qua, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,8 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng trong tháng 7/2019, xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng 37,2% đạt 77 triệu USD. Nhờ đó, 7 tháng qua, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 327,4 triệu USD, tăng 5%. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam đang dần hồi phục do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc. Xuất khẩu tôm Việt Nam kỳ vọng đạt những kết quả tích cực hơn trong những tháng cuối năm. Cũng theo VASEP, giá tôm nguyên liệu và giá tôm xuất khẩu không còn giảm mạnh như những tháng đầu năm và đã có chiều hướng tăng, nhu cầu thị trường đã sôi động hơn là một trong những yếu tố giúp xuất khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng tích cực trong tháng 7/2019./. Xem thêm:>>Tập đoàn Minh Phú khẳng định không tránh thuế chống bán phá giá tôm
>>Kết luận đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Cổ phiếu ngành tôm tăng mạnh nhờ thuế xuất vào Mỹ về 0%
17:24' - 22/08/2019
Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/8, nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm trên sàn chứng khoán đồng loạt tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2019 tăng 5,3%
16:56' - 08/06/2019
Tháng 5/2019, ước giá trị nhập khẩu thủy sản đạt 173 triệu USD, đưa tổng giá trị thủy sản nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2019 đạt 735 triệu USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2018.
-
Doanh nghiệp
Thuế suất 0% với tôm Việt Nam: Khẳng định sự minh bạch của DN xuất khẩu
17:08' - 11/04/2019
Khi mức thuế giảm về 0% sẽ giúp giảm hàng rào thuế quan, góp phần xích gần khoảng cách giữa con tôm Việt Nam với thị trường Hoa Kỳ và đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này.
-
Thị trường
Mức thuế 0% sẽ là cú hích cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam
14:50' - 11/04/2019
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố sơ bộ mức thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với 31 doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế 0%.
-
Kinh tế Việt Nam
Tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ
13:27' - 11/04/2019
Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, đây là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hộ kinh doanh “chạy đua” kỳ kê khai thuế đầu tiên
18:46' - 29/03/2026
Theo quy định, ngày 30/4 là hạn cuối kê khai, nộp thuế quý I đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng mỗi năm.
-
DN cần biết
Phân bổ trách nhiệm giữa các bên trong phát triển thương mại điện tử
12:12' - 29/03/2026
Trong làn sóng bùng nổ của thương mại điện tử, livestream bán hàng đang chuyển mình từ một công cụ tiếp thị thành kênh phân phối thời gian thực với sức lan tỏa chưa từng có.
-
DN cần biết
Tạm ứng ngân sách cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
13:57' - 28/03/2026
Việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu được thực hiện trên nguyên tắc công khai, minh bạch, hướng tới mục tiêu hạn chế các biến động tăng giá đột biến.
-
DN cần biết
Đồng Nai sắp đấu giá 2 khu đất lớn tại sân bay Long Thành
14:58' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2026 Đồng Nai có kế hoạch đấu giá 107 khu, thửa đất (gọi chung là khu đất) với diện tích hơn 4.300 ha.
-
DN cần biết
Cải cách mạnh thủ tục xây dựng, mở cửa dòng vốn đầu tư
11:43' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Xây dựng số 135/2025/QH15 và lấy ý kiến đối với các dự thảo Nghị định.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Đức tìm kiếm nguồn nhân lực từ Việt Nam
05:30' - 26/03/2026
Nhiều công ty Đức đang chủ động tìm kiếm nguồn nhân lực từ nước ngoài nhằm bảo đảm duy trì sản xuất và phát triển lâu dài.
-
DN cần biết
Đồng Nai đấu giá 16 mỏ khoáng sản
13:21' - 25/03/2026
Ngày 25/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác 16 mỏ khoáng sản (diện tích hơn 460 ha) trên địa bàn Đồng Nai năm 2026.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về xuất xứ hàng hóa trong FTA ASEAN - Hàn Quốc
13:04' - 25/03/2026
Văn bản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2026, tạo hành lang pháp lý thống nhất cho doanh nghiệp trong quá trình xuất nhập khẩu.
-
DN cần biết
EU áp dụng FTA với Mercosur từ 1/5/2026
07:00' - 25/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/3 thông báo sẽ chính thức áp dụng tạm thời hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5/2026.

Doanh nghiệp Việt Nam chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN