Hơn 300 học sinh Lào Cai vẫn chưa thể đến trường do ảnh hưởng mưa lũ

17:14' - 08/09/2020
BNEWS Cơn lũ lớn do mưa dông diện rộng rạng sáng 7/9 đã gây ngập lụt làm hư hại toàn bộ số sách vở, bàn ghế, cơ sở vật chất của trường THCS Điện Quan, Lào Cai.

Trong khi học sinh toàn quốc đã bước vào năm học mới 2020-2021 thì hơn 300 học sinh Trường Trung học cơ sở (THCS) Điện Quan, huyện Bảo Yên, Lào Cai vẫn chưa thể đến trường vì ảnh hưởng của mưa lũ.
Trường tổ chức lễ khai giảng cùng cả nước vào ngày 5/9, nhưng cơn lũ lớn do mưa dông diện rộng rạng sáng 7/9 đã gây ngập lụt làm hư hại toàn bộ số sách vở, bàn ghế, cơ sở vật chất của nhà trường.

Công tác khắc phục hậu quả do thiên tai để lại đang được nhà trường, phụ huynh và chính quyền địa phương gấp rút triển khai để học sinh đến trường học tập trong thời gian sớm nhất.
Sau mưa lũ, phụ huynh học sinh cùng các giáo viên đã tổ chức vệ sinh trường học, khơi thông cống rãnh, khôi phục cảnh quan trường học.

Tuy nhiên do lượng bùn đất đổ về quá lớn nên suốt 2 ngày qua, dù có sự chung tay giúp sức của chính quyền, người dân địa phương nhưng hậu quả thiên tai để lại còn khá nặng nề chưa thể khắc phục được.

Hiệu trưởng Trường THCS Điện Quan Nguyễn Thị Minh Huệ cho biết, trong suốt 29 năm công tác, bà chưa từng chứng kiến cảnh mưa lớn gây ngập úng thiệt hại lớn cho nhà trường như vậy. Nước lũ đột ngột xuất hiện vào 2 giờ sáng khiến mọi người không kịp phát hiện, di dời sách vở cùng trang thiết bị dạy học.

Mực nước dâng cao gần 2m so với mặt nền đã khiến toàn bộ 5 phòng học, 3 phòng học chức năng của nhà trường ở tầng 1 bị ngập bùn. 300 bộ sách giáo khoa cùng 1.000 quyển vở viết đã bị hỏng hoàn toàn.

Đây là một thách thức lớn cho cô và trò nhà trường khi bắt đầu năm học mới, bởi số sách vở này là do Phòng Giáo dục huyện Bảo Yên hỗ trợ học sinh theo Quyết định 13/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai quy định mức hỗ trợ tiền ăn; hỗ trợ cho giáo viên quản lý học sinh và cấp dưỡng nấu ăn cho học sinh bán trú; hỗ trợ học phẩm và sách giáo khoa cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi và học sinh phổ thông ở các xã khu vực III và các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020.

Ngoài ra, nước lũ đã làm đổ 100m tường rào, ngập toàn bộ 9 phòng ở của các giáo viên cùng nhiều trang thiết bị dạy và học khác. Tổng thiệt hại ước khoảng 200 triệu đồng.

Ông Bùi Minh Tuân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên cho biết, Phòng đã chỉ đạo nhà trường cùng phụ huynh nỗ lực khắc phục hậu quả để ngày 9/9 đón học sinh trở lại trường học bình thường.
Theo bà Nguyễn Thị Minh Huệ, để học sinh đuổi kịp chương trình học, nhà trường sẽ tổ chức dạy bù vào thứ Bảy và Chủ nhật. Còn việc thiếu sách giáo khoa, phương án được đưa ra là các học sinh sẽ tạm thời chia sẻ và dùng chung.

Hiện tại, nhà trường đang kêu gọi ủng hộ sách vở từ các trường học khác và cộng đồng xã hội để giúp học sinh khắc phục khó khăn đảm bảo việc học. Đến nay, Trường THCS Điện Quan đã nhận được 500 quyển vở ủng hộ từ các trường học trên địa bàn.

Hiện mực nước tại các địa bàn bị ngập lụt ở Lào Cai bắt đầu rút. Với sự chung tay hỗ trợ, sẻ chia của chính quyền và các đơn vị trên địa bàn, thầy và trò ở vùng lũ xã Điện Quan yên tâm, cùng khắc phục khó khăn để bước vào năm học trong thời gian sớm nhất./.

>>>Bất chấp biển cấm, người dân TP Hòa Bình vẫn "đua nhau" tắm sông Đà


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục