Ngành giao thông chủ động triển khai giải pháp ứng phó với mưa lũ

18:45' - 19/08/2020
BNEWS Bộ Giao thông Vận tải vừa có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị triển khai nhiều giải pháp ứng phó với cơn bão Higos trên biển Đông và tình hình mưa lũ.

Theo đó, để chủ động ứng phó với cơn bão Higos đang di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, đặc biệt tại khu vực Vịnh Bắc Bộ nơi có nhiều tàu thuyền đang hoạt động vận tải và du lịch, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Đài thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền biết để ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.
Cục Hàng hải Việt Nam đạo các Cảng vụ Hàng hải nắm chắc số lượng tàu thuyền đang neo đậu tại Cảng, vùng nước và hướng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn, không cấp phép cho tàu rời cảng có hướng hành trình đi vào vùng ảnh hưởng của bão đặc biệt đối với các tàu vận tải, du lịch.

Đồng thời, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống cảng, bến, con người hoạt động trong phạm vi quản lý. Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.
Cục Đường thủy nội địa Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chỉ đạo các Cảng vụ đường thủy nắm chắc số lượng tàu thuyền đang neo đậu tại Cảng, vùng nước và hướng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn, không cấp phép cho tàu rời cảng có hướng hành trình đi vào vùng ảnh hưởng của bão.

Cùng đó, chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thuỷ nội địa quốc gia. Đôn đốc các đơn vị Quản lý đường thuỷ nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ.

Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, các cầu yếu...để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Đồng thời, chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ bố trí lực lượng trực, điều tiết giao thông tại các vị trí xung yếu, các tuyến đường giao thông có nguy cơ sạt lở, ngập nước, kiên quyết không cho người và phương tiện tham gia giao thông lưu thông qua các vị trí trên khi không đảm bảo an toàn.
Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị chủ động tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực ứng trực sẵn sàng khắc phục hậu quả mưa, lũ và đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các công trình ở khu vực hay có lũ đột xuất.
Đối với Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đơn vị này chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường về an toàn bay; không cho phép máy bay cất hạ cánh khi có tình huống xấu của thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của bão.
Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải  phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Cục Quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý và sữa chữa đường bộ, đường sắt tiến hành khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hoá... ngay khi lũ rút.
Bên cạnh đó, bố trí lực lượng trực, điều tiết giao thông tại các vị trí xung yếu, các tuyến đường giao thông có nguy cơ sạt lở, ngập nước, kiên quyết không cho người và phương tiện tham gia giao thông lưu thông qua các vị trí trên khi không đảm bảo an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục