BNEWS Ngày 9/3, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã có kết quả phân tích bước đầu các mẫu bệnh phẩm liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại phường Vũng Tàu.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, nhiều mẫu dương tính với vi khuẩn Salmonella - tác nhân phổ biến gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa liên quan đến thực phẩm.
Cụ thể, trong tổng số 51 mẫu bệnh phẩm được gửi đi xét nghiệm, đã có kết quả phân tích của 28 mẫu. Kết quả cho thấy, 28/51 mẫu (chiếm 54,9%) dương tính với vi khuẩn Salmonella.
Vi khuẩn này thường thấy ở phân các loại gia súc, gia cầm hoặc tại các món trứng chưa nấu chín. Do đó cần giữ vệ sinh sạch sẽ khi chế biến thực phẩm và sử dụng đồ ăn nấu chín.
Trước đó từ ngày 3/3, nhiều người dân tại khu vực Vũng Tàu nhập viện với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm như: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy và sốt. Qua rà soát dịch tễ, các trường hợp này có điểm chung là đã sử dụng bánh mì mua tại một cơ sở kinh doanh ở địa chỉ số 13, đường Đồ Chiểu, phường Vũng Tàu.
Ngay sau khi ghi nhận vụ việc, ngành Y tế đã tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của người bệnh. Đồng thời, Sở Y tế Thành phố yêu cầu, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn luôn trong tình trạng sẵn sàng tiếp nhận, thu dung và điều trị kịp thời các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm, bảo đảm thực hiện đúng các hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế.
Theo thống kê của ngành Y tế, đến ngày 6/3 đã ghi nhận 108 trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm liên quan đến cơ sở bánh mì này đến các bệnh viện để khám, điều trị. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu tiếp nhận và điều trị 104 trường hợp, Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa tiếp nhận 2 trường hợp, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hội và Bệnh viện Nhân dân 115 mỗi nơi tiếp nhận và điều trị 1 trường hợp.
Theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hiện tất cả 108 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm đã qua giai đoạn nguy hiểm, sức khỏe dần ổn định và đang được theo dõi, điều trị theo phác đồ chuyên môn.
Ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh nhằm phòng ngừa các sự cố tương tự có thể xảy ra.
Tin liên quan
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở TPHCM: Thêm nhiều ca nhập viện điều trị
Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu đang điều trị 83 trường hợp nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở trên đường Đồ Chiểu; cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân và kiểm tra an toàn thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngVĩnh Long phát động Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe miễn phí
Chiều 7/8, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho người dân; đồng thời phát động Chiến dịch 90 ngày đêm khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho người dân.
-
Đời sốngLời hứa tìm đồng đội suốt 60 năm của người cựu binh Trảng Bàng
Gần 60 năm sau ngày người đồng đội ngã xuống giữa chiến trường Trảng Bàng, ông Đoàn Văn Sáng vẫn day dứt vì chưa thể thực hiện lời hứa đưa liệt sĩ Võ Văn Phú trở về với gia đình.
-
Đời sốngBữa cơm bán trú ấm lòng học sinh vùng biên giới Tây Ninh
Đối với nhiều học sinh vùng xa, vùng biên giới Tây Ninh, những bữa cơm bán trú không chỉ giúp các em có thêm dinh dưỡng mà còn tiếp thêm động lực để duy trì việc đến trường mỗi ngày.
-
Đời sốngChùm ảnh: Những đôi tay gìn giữ hy vọng đoàn tụ
Dưới cái nắng bỏng rát của vùng biên giới hay những cơn mưa bất chợt, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế vẫn miệt mài lấy mẫu ADN bằng tất cả sự thành kính và trách nhiệm.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 7/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 7/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 7/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngGấp rút hoàn thiện hạ tầng xe buýt điện trước năm học mới
Theo Kế hoạch, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phục vụ đưa đón học sinh sẽ được ưu tiên hoàn thành sớm trong tháng 8/2026.
-
Đời sốngMỹ: Các công viên Disney ghi nhận doanh thu quý kỷ lục bất chấp sự sụt giảm khách du lịch quốc tế
Các công viên của Disney đang vượt qua tình trạng suy giảm du lịch quốc tế đến Mỹ, khi bộ phận kinh doanh trải nghiệm của tập đoàn này ghi nhận doanh thu quý cao kỷ lục vào ngày 5/8.
-
Đời sốngHành trình trả lại tên cho liệt sĩ tại Nghĩa trang Đồi 82
Nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu ADN, phục vụ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, các đoàn công tác tỉnh Tây Ninh đã đến thăm hỏi, động viên.
-
Đời sốngTiếp sức lực lượng lấy mẫu ADN liệt sĩ tại Tây Ninh
Mới đây, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh đã tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82.












