Hong Kong lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ

12:48' - 25/11/2021
BNEWS Chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 24/11 đã bán thành công 5 tỷ NDT (tương đương 783 triệu USD) trái phiếu xanh ở nước ngoài theo Chương trình Trái phiếu Xanh.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Hong Kong phát hành trái phiếu bằng đồng NDT.
Việc phát hành trái phiếu xanh lần này được chia thành hai kỳ: số tiền phát hành theo kỳ hạn ba năm là 2,5 tỷ NDT, và kỳ hạn 5 năm là 2,5 tỷ NDT.

Theo báo cáo, lợi suất của trái phiếu NDT kỳ hạn ba năm là 2,8% và trái phiếu kỳ hạn 5 năm là 3%.

Bất chấp sự biến động của thị trường gần đây, các nhà đầu tư từ các hạng mục khác nhau vẫn nhiệt tình hưởng ứng đợt trái phiếu xanh này.

Trái phiếu đồng NDT cả hai kỳ hạn đã thu hút tổng cộng hơn 14,2 tỷ NDT trong việc đăng ký mua. 54% được phân bổ cho các ngân hàng, 35% cho các nhà quản lý quỹ, ngân hàng tư nhân và công ty bảo hiểm, và 11% cho các tổ chức quốc tế, cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân.
Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong, ông Paul Chan Mo Po, cho biết việc chính quyền Hong Kong phát hành trái phiếu xanh bằng NDT là một cột mốc quan trọng, làm phong phú thêm các loại sản phẩm tài chính NDT ở nước ngoài của Hong Kong, củng cố vị thế của Hong Kong như một trung tâm cho hoạt động kinh doanh đồng NDT ở nước ngoài và giúp thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng NDT.
Việc phát hành lần này cũng tối ưu hóa nền tảng tài trợ trái phiếu của Hong Kong và hỗ trợ hiệu quả hơn các nhà phát hành trái phiếu bằng đồng NDT trong việc tài trợ xanh để hỗ trợ quá trình chuyển đổi carbon thấp của họ.

Cộng thêm trái phiếu xanh bằng đồng USD và euro được phát hành vào ngày 18/11, chính quyền Hong Kong cố gắng phát hành các loại trái phiếu xanh khác nhau để phát triển hơn nữa thị trường trái phiếu xanh.
Đợt trái phiếu xanh lần này được phát hành thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu trung hạn toàn cầu mới được thiết lập để phát hành trái phiếu xanh vào đầu năm nay và sẽ được thanh toán thông qua hệ thống thanh toán bù trừ của Cơ quan tiền tệ Hong Kong.

Số trái phiếu xanh này sẽ được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hong Kong và Sàn Giao dịch Chứng khoán London và được các hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's Global xếp hạng "AA +" và Fitch là "AA-"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục