Hong Kong (Trung Quốc) cảnh báo mưa bão ở mức cao nhất
Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh mưa lớn trút xuống trung tâm tài chính châu Á, gây ngập lụt tại nhiều khu vực, khiến nhiều hoạt động trên khắp hòn đảo bị tê liệt.
Bưu điện Hong Kong cho biết tất cả các cơ sở và dịch vụ giao hàng của bưu điện sẽ bị tạm dừng cho đến khi cảnh báo mưa bão được dỡ bỏ. Tính đến nay, 101 chuyến bay đã bị hoãn, 2 chuyến bay bị hủy bỏ và 2 chuyến bay khác phải chuyển hướng đến sân bay khác. Trong khoảng từ 6h đến 6h59 (giờ địa phương, tức 5h-5h59 theo giờ Việt Nam), Hong Kong đã ghi nhận 9.837 cú sét, với lượng mưa lên đến 60-90 mm/h.
Giới chức địa phương cho biết tính đến 14h (giờ địa phương), lượng mưa đo được tại Hong Kong lên đến hơn 350 mm – mức cao kỷ lục trong tháng 8 kể từ năm 1884.
Các video cho thấy dòng nước lũ đổ xuống những sườn đồi dốc ở Hong Kong. Nước đã dâng cao đến mắt cá chân bên ngoài bệnh viện lớn nhất Hong Kong, trong khi các cơ quan y tế thông báo sẽ đóng cửa các phòng khám trên toàn thành phố do mưa lớn.
*Cùng ngày, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã dỡ bỏ cảnh báo thời tiết khắc nghiệt, song khuyến cáo người dân duy trì cảnh giác với thiên tai, sau khi chính quyền sơ tán hơn 82.000 người do lo ngại lũ lụt.
Cơ quan thời tiết thành phố ban hành cảnh báo mưa bão màu đỏ - mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp – vào ngày 4/8. Sáng 5/8, nhà chức trách đã dỡ bỏ cảnh báo, đồng thời cho biết rãnh mây dông đã suy yếu khi di chuyển về phía Đông.
Tuy nhiên, các trận mưa rào rải rác vẫn có thể diễn ra ở các khu vực ngoại ô thành phố, đồng thời khuyến cáo người dân không chủ quan, vì không loại trừ khả năng vẫn có thể xảy ra lở đất hoặc các thảm họa khác.
Tuần trước, lũ lụt ở vùng ngoại ô phía Bắc Bắc Kinh đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng và 9 người mất tích.
- Từ khóa :
- hong kong
- bão
- mưa bão
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Bão Wipha có thể gây thiệt hại 255 triệu USD chỉ trong một ngày
18:15' - 22/07/2025
Các nhà kinh tế học cho biết bão Wipha có thể đã gây ra thiệt hại tài chính lên tới 2 tỷ HKD tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), tương đương 255 triệu USD, chỉ trong ngày 20/7.
-
Kinh tế & Xã hội
Tấn công mạng hệ thống Louis Vuitton tại Hong Kong (Trung Quốc)
17:08' - 21/07/2025
Cơ quan bảo vệ dữ liệu cá nhân của Hong Kong (Trung Quốc) ngày 21/7 thông báo đang điều tra vụ rò rỉ dữ liệu từ thương hiệu thời trang cao cấp Louis Vuitton, ảnh hưởng đến khoảng 419.000 khách hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Hội chợ sách Hong Kong (Trung Quốc)
19:04' - 20/07/2025
Với chủ đề “Văn hóa ẩm thực và cuộc sống tương lai”, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau đã quảng bá ẩm thực vùng miền của đất nước tại Hội chợ sách Hong Kong lần thứ 35.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 26/3: Nhiều nơi nắng nóng cục bộ
07:41'
Bắc Bộ có trạng thái chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm, sáng sớm se lạnh, trưa chiều tăng nhiệt rõ rệt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Thanh Hóa đến thành phố Huế
16:10' - 25/03/2026
Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên làm gia tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hợp tác quốc tế giúp nâng cao chất lượng sản phẩm dự báo thiên tai
11:15' - 25/03/2026
Như vậy, hợp tác quốc tế không chỉ giúp Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm dự báo mà còn tăng cường khả năng phối hợp trong ứng phó đa thiên tai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 25/3: Nắng nóng cục bộ xuất hiện ở Nam Bộ
08:50' - 25/03/2026
Ngày 25/3, nắng nóng cục bộ xuất hiện ở Nam Bộ và Tây Bắc, nhiệt độ có nơi vượt 35 độ C, kèm theo mưa dông chiều tối tiềm ẩn nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 25/3: Tây Bắc, Nam Bộ nóng cục bộ, chiều tối mưa dông
08:48' - 25/03/2026
Ngày 25/3, nắng nóng cục bộ xuất hiện ở Nam Bộ và Tây Bắc, nhiệt độ có nơi vượt 35 độ C, kèm theo mưa dông chiều tối tiềm ẩn nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 24/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, nhiệt độ tăng nhẹ
07:33' - 24/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/3, nhiệt độ trên cả nước có xu hướng tăng nhẹ, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa đá kèm theo dông lốc gây nhiều thiệt hại tại vùng núi phía Bắc
15:58' - 23/03/2026
Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Giải bài toán dự báo nguồn nước bằng công nghệ và dữ liệu mới
12:05' - 23/03/2026
Bài toán thủy văn và nguồn nước ngày nay không còn là câu chuyện riêng của một lĩnh vực kỹ thuật, mà đã trở thành vấn đề mang tính chiến lược, gắn chặt với an ninh nguồn nước, an toàn thiên tai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 23/3: Bắc Bộ dịu mát, Nam Bộ nắng nóng cục bộ
07:47' - 23/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/3, Bắc Bộ dịu mát với sương mù sáng sớm, trong khi Nam Bộ vẫn có nắng nóng cục bộ, xen kẽ mưa dông vào chiều tối.
