Hong Kong (Trung Quốc) đầu tư hơn 30 tỷ USD để ứng phó biến đổi khí hậu

16:32' - 09/10/2021
BNEWS Ngày 8/10, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) công bố “Kế hoạch hành động khí hậu Hong Kong 2050”.

Theo đó sẽ đầu tư khoảng 240 tỷ HKD (khoảng 30,8 tỷ USD) trong vòng 15-20 năm tới để thực hiện các biện pháp khác nhau về giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
“Kế hoạch hành động khí hậu Hong Kong 2050” với tầm nhìn “Không phát thải carbon, Thành phố xanh, Phát triển bền vững”, đồng thời đề ra các chiến lược và mục tiêu cho Hong Kong để ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện trung hòa carbon.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục Môi trường Hong Kong Hoàng Cẩm Tinh (Wong Kam-sing), cho biết: “Năm 2019, phát điện là nguồn phát thải carbon lớn nhất của Hong Kong (66%), tiếp theo là giao thông (18%) và chất thải (7%).

Do vậy, công việc giảm carbon cần phải tập trung vào ba lĩnh vực chính này”. Kế hoạch mới đã vạch ra bốn chiến lược và biện pháp giảm thiểu carbon chính là “phát điện bằng không”, “xây dựng xanh tiết kiệm năng lượng”, “giao thông xanh” và “toàn dân giảm thải”.
Ông Hoàng Cẩm Tinh nhấn mạnh để đạt được mức độ trung hòa carbon trước năm 2050 là vô cùng thách thức và đòi hỏi sự tham gia của cả cộng đồng.

Người dân có thể bắt đầu từ cuộc sống hàng ngày của họ và thực hiện cuộc sống carbon thấp thông qua tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu và tái chế chất thải… Ông hy vọng rằng tất cả người dân sẽ đồng hành cùng chính quyền để xây dựng một tương lai tươi sáng nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa carbon.
Ngoài ra, Cục Môi trường Hong Kong sẽ thành lập một văn phòng mới về biến đổi khí hậu và trung hòa carbon, tăng cường phối hợp và thúc đẩy công tác giảm thiểu carbon chuyên sâu, đồng thời thành lập một ủy ban tư vấn chuyên trách về các vấn đề biến đổi khí hậu để khuyến khích tất cả các giới trong xã hội, trong đó có giới trẻ, tham gia tích cực vào hành động khí hậu.
Để đáp ứng “Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu”, Chính quyền Hong Kong đã công bố “Kế hoạch hành động khí hậu Hong Kong 2030+” vào năm 2017, đề ra mục tiêu giảm carbon là đến năm 2030 sẽ giảm cường độ carbon của Hong Kong từ 65% đến 70% so với mức năm 2005, tương đương với tổng lượng phát thải carbon giảm từ 26% đến 36%.

Cùng với việc thực hiện liên tiếp các biện pháp giảm thiểu khác nhau, Hong Kong đang dần tiến tới mục tiêu giảm thiểu carbon năm 2030. Tỷ lệ carbon năm 2019 đã giảm khoảng 35% so với năm 2005. Theo ước tính sơ bộ, lượng phát thải carbon bình quân đầu người sẽ giảm từ mức đỉnh 6,2 tấn năm 2014 xuống còn khoảng 4,5 tấn vào năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục