Hong Kong (Trung Quốc) vượt Singapore trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á
Theo báo cáo “Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu” 6 tháng, do Tập đoàn Z/Yen của Anh và Viện Nghiên cứu phát triển tổng hợp Trung Quốc tại Thâm Quyến biên soạn, công bố ngày 24/9, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã soán ngôi Singapore, trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á lần đầu tiên sau 2 năm.
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, thông tin từ SCMP (Mạng bưu điện Hoa Nam buổi sáng (hongkong)) và trang hkcna.hk, trong bảng xếp hạng toàn cầu, Hong Kong đứng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đứng thứ 3 trên thế giới sau New York và London. Singapore và San Francisco đứng thứ 5.
Tháng 9/2022, Hong Kong đã để mất vị trí đứng đầu châu Á vào tay Singapore, sau khi áp dụng các biện pháp chống COVID-19 vào tháng 4 cùng năm.
Thị trường chứng khoán mạnh và số lượng cổ phiếu niêm yết mới đã nâng cao vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong trong khu vực. Phát biểu bên lề Diễn đàn hợp tác quản lý thuế mới đây, Cục trưởng Cục Dịch vụ Tài chính và Kho bạc Christopher Hui cho biết Chỉ số Trung tâm tài chính toàn cầu xếp hạng Hong Kong cao ở nhiều lĩnh vực, từ môi trường kinh doanh, công nghệ tài chính và ngân hàng đến quản lý tài sản. Chỉ số cho thấy Hong Kong đã có những cải thiện lớn ở nhiều lĩnh vực.
Ông Christopher Hui cho biết tâm lý thị trường chứng khoán được cải thiện cùng với thông báo của Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc vào tháng 4 về việc hỗ trợ các công ty hàng đầu của đại lục niêm yết tại Hong Kong, đã thúc đẩy thị trường chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hong Kong.
Cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị điện tử Midea của Trung Quốc đã tăng hơn 9% trong ngày ra mắt 17/9 tại thị trường Hong Kong, sau khi huy động được khoảng 4 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Đây là đợt chào bán lớn nhất của Hong Kong kể từ đợt chào bán trị giá 3,64 tỷ USD của JD Logistics vào năm 2021.
Người phát ngôn chính quyền Hong Kong cho biết báo cáo đã khẳng định rõ ràng vị thế trung tâm tài chính hàng đầu toàn cầu của Hong Kong.
Hoạt động kinh doanh quản lý tài sản và tài sản của Hong Kong đang bùng nổ, cuối năm 2023, quy mô tài sản được quản lý đã tăng khoảng 2% so với năm trước lên hơn 31.000 tỷ HKD (3.982 tỷ USD) và dòng vốn ròng vào gần 390 tỷ HKD (50,1 tỷ USD), tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động kinh doanh văn phòng gia đình ở Hong Kong tiếp tục phát triển tốt.
Chương trình tiếp cận nhà đầu tư vốn mới tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình kể từ khi ra mắt vào tháng 3. Cho đến nay, Hong Kong đã nhận được hơn 550 đơn đăng ký và dự kiến sẽ mang lại số tiền đầu tư hơn 16,5 tỷ HKD cho Hong Kong.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) dẫn đầu đà tăng trên các sàn châu Á
17:07' - 24/09/2024
Thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) tăng mạnh lúc mở cửa, khối lượng giao dịch hơn 100 tỷ HKD, chỉ số Hang Seng tăng gần 600 điểm khi Trung Quốc công bố các chính sách kích thích kinh tế.
-
Bất động sản
Tín hiệu đáng lo ngại mới của thị trường bất động sản thương mại Hong Kong (Trung Quốc)
07:30' - 23/09/2024
Hong Kong là thị trường lớn nhất của HSBC về cho vay bất động sản thương mại khi chiếm 45% và bỏ xa so với mức 18% tại Vương quốc Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ngành thuế triển khai nghị định mới, nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng
21:18'
Cục Thuế yêu cầu các đơn vị điều chỉnh mức doanh thu năm không chịu thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài cuối: Định hình hành vi thanh toán số
17:06'
Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, vai trò điều tiết của Ngân hàng Nhà nước có ý nghĩa quyết định trong việc định hình hành vi thanh toán của nền kinh tế.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 3: Từ chối chuyển khoản lợi bất cập hại
17:04'
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, việc duy trì giao dịch tiền mặt không chỉ làm suy giảm tính minh bạch của môi trường kinh doanh mà còn tạo ra hệ lụy cho các hộ kinh doanh trong dài hạn.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 2: Giao dịch tiền mặt và những "khoảng trống" dữ liệu
17:02'
Theo quy định hiện hành, cơ quan thuế không có quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản cá nhân của người dân.
-
Tài chính
Thanh toán số và minh bạch thuế: Bài 1: Minh bạch để bảo vệ quyền lợi
17:00'
Để thanh toán số thực sự lan tỏa, cần cộng hưởng quyết liệt từ hạ tầng công nghệ an toàn đến sự thay đổi trong nhận thức của mỗi cá nhân, biến minh bạch thành giá trị cốt lõi để phát triển bền vững.
-
Tài chính
Dịch vụ hoàn thuế khi xuất cảnh kích cầu du lịch và tiêu dùng ở Trung Quốc
10:50'
Chính sách hoàn thuế ngay tại điểm mua giúp Trung Quốc kích cầu du lịch, thúc đẩy tiêu dùng và cải thiện trải nghiệm mua sắm của du khách nước ngoài sau một năm triển khai.
-
Tài chính
Quy mô thị trường fintech châu Phi có thể lên tới 65 tỷ USD vào năm 2030
09:56'
Mặc dù hơn 40% người trưởng thành tại Nam Sahara đã sử dụng dịch vụ tiền di động, vẫn còn khoảng trống lớn trong lĩnh vực tín dụng chính thức và tiếp cận vốn vay.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông làm thay đổi cán cân tiền tệ toàn cầu
21:31' - 28/04/2026
Nhóm "đồng tiền hàng hóa" - gắn liền với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực - đang tăng giá trong năm 2026.
-
Tài chính
Nửa năm sau thiên tai vẫn chưa được nhận kinh phí tái thiết cuộc sống
10:25' - 28/04/2026
Hơn nửa năm trôi qua hàng nghìn hộ dân bị thiệt hại vẫn chưa nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí để khôi phục sản xuất, tái thiết cuộc sống.

Toàn cảnh Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN