Hợp đồng trọn gói thanh toán theo nội dung ký kết
Trường hợp nhà thầu thi công đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của hợp đồng, đúng phạm vi công việc phải thực hiện, phù hợp với hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và nội dung hợp đồng đã ký kết, được nghiệm thu thì bên giao thầu phải thanh toán cho bên nhận thầu đúng theo nội dung hợp đồng đã ký kết.
Công ty ông Vũ Văn Hưng (Thái Bình) là đơn vị thi công. Tháng 12/2019, công ty trúng thầu một công trình xây dựng giá trị 9 tỷ đồng, nguồn vốn Nhà nước, hợp đồng trọn gói.
Khối lượng hợp đồng theo đúng thiết kế đã được phê duyệt và khối lượng trong hồ sơ mời thầu. Thời gian thi công tháng 1-7/2020.
Công trình thi công đúng theo thiết kế, đúng tiến độ bảo đảm chất lượng theo hợp đồng đã ký. Sau khi nghiệm thu chủ đầu tư và nhà thầu đã lập, trình thẩm định hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành theo khối lượng, đơn giá theo đúng hợp đồng đã ký.
Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra quyết toán tính lại khối lượng nghiệm thu, quyết toán công trình và điều chỉnh giảm phần khối lượng theo khối lượng thực tế thi công, còn phần khối lượng tăng lại không điều chỉnh tăng cho nhà thầu.
Ông Hưng hỏi, trường hợp này cơ quan thẩm tra quyết toán làm như vậy là đúng hay sai và công ty ông phải làm như thế nào?
Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:
Việc quyết toán hợp đồng được thực hiện theo nội dung hợp đồng đã ký kết, phù hợp với hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và các quy định pháp luật áp dụng cho hợp đồng đó.
Theo nội dung hỏi thì hợp đồng đã ký kết là hợp đồng trọn gói, kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt tháng 12/2019 và dự án sử dụng vốn Nhà nước.
Do vậy, hợp đồng xây dựng được thực hiện theo quy định của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng.
Tại Điểm a Khoản 3 Điều 15 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định giá hợp đồng trọn gói là giá hợp đồng không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng đối với khối lượng các công việc thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết, trừ trường hợp bất khả kháng và thay đổi phạm vi công việc phải thực hiện (đối với hợp đồng thi công xây dựng là nằm ngoài phạm vi công việc phải thực hiện theo thiết kế).
Do vậy, trường hợp nhà thầu thi công đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của hợp đồng, đúng phạm vi công việc phải thực hiện, phù hợp với hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và nội dung hợp đồng đã ký kết, được nghiệm thu thì bên giao thầu phải thanh toán cho bên nhận thầu đúng theo nội dung hợp đồng đã ký kết./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Giải pháp phòng vệ thương mại phù hợp với cam kết quốc tế
11:03' - 04/02/2021
Trước dự báo xu hướng bảo hộ thương mại trên thế giới gia tăng trong năm 2021, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với luật lệ và cam kết quốc tế.
-
DN cần biết
Gói thầu tư vấn có cần chứng minh khả năng huy động nhân sự?
05:30' - 01/02/2021
Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu dịch vụ tư vấn thì nhân sự chủ chốt nêu tại nội dung số 3 của bảng trên có hợp đồng lao động dài hạn hoặc không xác định thời hạn ký với nhà thầu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sớm xây dựng nhà máy xử lý nước tại hồ chứa nước ngọt lớn nhất Cà Mau
19:30' - 23/05/2026
Tại Cà Mau, ngành chức năng tỉnh đang đẩy nhanh các thủ tục xây dựng nhà máy xử lí nước tại hồ nước trữ ngọt lớn nhất của tỉnh thuộc xã Khánh An.
-
DN cần biết
Nền tảng để doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm, dịch vụ Halal
08:36' - 22/05/2026
Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, thị trường Halal được đánh giá là một trong những thị trường giàu tiềm năng, có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới.
-
DN cần biết
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đối thoại với doanh nghiệp du lịch
16:13' - 21/05/2026
Ngày 21/5, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn.
-
DN cần biết
Vĩnh Long đổi tư duy làm nông nghiệp: Chuẩn hóa để vươn xa
13:55' - 21/05/2026
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là trong ngành hàng dừa và nông sản chủ lực, vẫn gặp khó khăn trong việc quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản
15:26' - 20/05/2026
Ngày 20/5, Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản lần thứ 10 (ILDEX Vietnam 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng quy định mới khi xuất khẩu sang Campuchia
15:11' - 20/05/2026
Chi cục Hải quan khu vực XX chỉ đạo hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân về hồ sơ, nhằm giúp doanh nghiệp kịp thời thích ứng với những thay đổi trong chính sách quản lý của Campuchia.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Thụy Điển trình làng giải pháp tích hợp cho ngành sữa
14:02' - 20/05/2026
Đại diện Tập đoàn Tetra Pak vừa công bố kế hoạch tham gia Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa 2026 lần thứ năm tại Việt Nam. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 28 – 31/5 tới đây tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Thương mại Việt Nam - Singapore tiếp tục tích cực
09:29' - 20/05/2026
Nổi bật là con số xuất siêu hàng hóa có xuất xứ nội địa từ Việt Nam sang Singapore đạt tới gần 5,4 tỷ SGD (khoảng 4,5 tỷ USD).
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Bỉ, châu Âu quan tâm hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam
08:55' - 20/05/2026
Việc tăng cường kết nối giữa các hội doanh nghiệp Việt kiều với các cơ quan xúc tiến thương mại sẽ góp phần xây dựng cầu nối hiệu quả, đưa doanh nghiệp Bỉ và châu Âu đến gần hơn với Việt Nam.
