Hợp long phiến dầm cuối cùng dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh: Sự kiện hợp long đã đánh dấu mốc quan trọng hoàn thành lao lắp toàn bộ dầm, làm cơ sở cho lắp đặt thiết bị. Từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành tất cả khối lượng nhà ga, đường dẫn, gầm cầu.
Từ 1/1/2017, Tổng thầu Trung Quốc lắp đặt thiết bị, phấn đấu trong vòng 6 tháng để đến 1/7/2017, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông vận hành chạy thử và cuối tháng 9 đưa vào khai thác thương mại.
Đề cập đến vấn đề bố trí vốn cho dự án, Thứ trưởng Trường cho biết, qua chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Trung Quốc, Chính phủ hai nước đã có cam kết và thống nhất cấp vốn tín dụng cho dự án.
Đến nay, có thể khẳng định, vốn cho dự án hoàn toàn đầy đủ, chỉ tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án.
Về vấn đề kết nối kỹ thuật giữa các tuyến đường sắt đô thị với nhau, Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với Tổng thầu để cập nhật công nghệ mới nhất cho tuyến đường sắt này, thống nhất công nghệ điều khiển đoàn tàu, hoạt động thao tác hoàn toàn tự động kết nối cho các tuyến đường sắt sau này đặc biệt là thẻ vé có thể dùng chung cho tất cả tuyến đường sắt.
Để sử dụng khai thác hiệu quả tuyến đường sắt và kết nối với các loại hình khác, hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải làm việc với thành phố Hà Nội và Tổng thầu Trung Quốc thành lập Tổ công tác nhằm mục tiêu vận hành khai thác đoàn tàu hiệu quả và an toàn nhất.
Đồng thời phối hợp kết nối giữa các tuyến đường sắt với xe buýt và giữa các tuyến xe buýt với nhà ga, sau này là các tuyến đường sắt khác.
Bộ Giao thông Vận tải cũng đã lập một sơ đồ vận tải hoàn chỉnh và từng bước thực hiện từ đầu năm 2017.
Để đảm bảo tiến độ của dự án, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng, còn nhiều việc phải làm; trong đó, gói đấu thầu thiết bị quyết định tiến độ dự án này.
Bộ Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án đường sắt tích cực làm việc với Tổng thầu, đưa ra quyết tâm cao trong tháng 10 này, toàn bộ hợp đồng thiết bị được thực hiện và sau đó được đấu thầu sản xuất trong vòng 8-10 tháng để hoàn thiện.
Ông Lê Kim Thành, Tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt, đơn vị phụ trách dự án cho biết, trong hơn 1 năm vừa qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án đã đặt quyết tâm tìm ra giải pháp chỉ đạo Tổng thầu Trung Quốc triển khai thi công, thực hiện các hạng mục của dự án.
Những phiến dầm trên 150-240 tấn thực hiện gác thành công trong suốt thời gian qua cuối cùng đã hợp long. Đây là phần quan trọng nhất của việc tiến tới hoàn thành hạ tầng cho đoàn tàu chạy.
Tất cả phiến dầm được lao lắp ban đêm, hàng siêu trường siêu trọng từ vận chuyển, cẩu lắp gác dầm vì ban ngày sẽ ách tắc ảnh hưởng giao thông đô thị đặc biệt là trục đường Cát Linh-Hà Đông và Quốc lộ 6.
Có một số điểm lao lắp vô cùng khó khăn như điểm vượt qua đường vành đai 3 có nút giao 4 tầng và đường sắt Cát Linh-Hà Đông vượt trên tầng cao nhất khi cao khoảng 18m.
Nhấn mạnh đến những sai sót của dự án về an toàn lao động, ông Thành cho biết, Ban Quản lý dự án đã chấn chỉnh kịp thời, liên tục kiểm tra giám sát an toàn lao động, vệ sinh môi trường.
Những sự việc về mất an toàn lao động xảy ra thực tế không ai mong muốn và không lường trước được đã ảnh hưởng đến người dân tham gia giao thông, uy tín của Tổng thầu và Ban Quản lý dự án đường sắt.
Để khắc phục, Ban cũng đã cử cán bộ và Tư vấn giám sát kể cả của Tổng thầu kiểm tra các nhà thầu phụ, yêu cầu phải nghiêm túc thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh, môi trường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải lý giải lùi khai thác thương mại đường sắt Cát Linh – Hà Đông
17:47' - 29/09/2016
Bộ Giao thông Vận tải cho biết tháng 9/2017 sẽ chính thức khai thác thương mại đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phạt nhà thầu thi công tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông
18:07' - 28/09/2016
Chiều 28/9, lực lượng cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính một nhà thầu thi công nhà ga tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông với mức phạt 30 triệu đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phải sớm khắc phục việc chậm trễ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
21:59' - 13/09/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Công ty Cục 6 Cần nhìn nhận rõ trách nhiệm của mình để sớm có biện pháp khắc phục tình trạng chậm trễ của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông như hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thành rà soát kết quả thanh tra các dự án tồn đọng
21:47' - 26/11/2025
Theo báo cáo của Bộ Tài chính (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 751), tính đến hết ngày 17/11/2025, Hệ thống 751 chỉ ghi nhận kết quả rà soát, phân loại 616/898 dự án của 25 địa phương và 7 Bộ ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động phương án điều tiết hồ Dầu Tiếng ứng phó bão số 15
21:36' - 26/11/2025
Chủ động phương án điều tiết hồ Dầu Tiếng ứng phó bão số 15
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động ứng phó bão số 15 với tinh thần “đắt lo ế mừng”
21:36' - 26/11/2025
Ngày 26/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 231/CĐ-TTg yêu cầu chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 26/11/2025
21:17' - 26/11/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày hôm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Diễn đàn Kinh tế mùa Thu là nơi hội tụ trí tuệ, chia sẻ lợi ích
20:25' - 26/11/2025
Thủ tướng khái quát kết quả của Diễn đàn: “Hội tụ trí tuệ, củng cố niềm tin, gia tăng đoàn kết, xanh số hòa nhịp, hướng tới tương lai, chia sẻ lợi ích”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn thảo nhiều nội dung hợp tác kết nối hạ tầng giao thông giữa Việt Nam – Quảng Tây (Trung Quốc)
20:22' - 26/11/2025
Ngày 26/11, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã tiếp và làm việc với Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo phát động thi đua cao điểm, tăng tốc hoàn thành mục tiêu năm 2025
19:37' - 26/11/2025
Thủ tướng vừa ký Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các đợt thi đua cao điểm, khắc phục khó khăn, tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung TP.HCM - WEF: Đẩy mạnh chuyển đổi công nghiệp có trách nhiệm
19:31' - 26/11/2025
Thành phố Hồ Chí Minh và WEF ra Tuyên bố chung về thúc đẩy sản xuất thông minh và chuyển đổi công nghiệp có trách nhiệm
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Quảng Tây (Trung Quốc): Mở rộng xúc tiến thương mại và giao thương
19:24' - 26/11/2025
Hội nghị lần này diễn ra đúng thời điểm đặc biệt khi Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN 3.0 vừa được ký kết, mở ra cơ hội to lớn cho khu vực biên giới Việt - Trung.
