Hợp tác kinh tế với Triều Tiên sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới cho Hàn Quốc
Nhận định trên của Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) Choi Jong-ku được đưa ra trong một cuộc hội thảo do Yonhap Infomax, đơn vị thông tin tài chính của hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), tổ chức ngày 29/5. Cuộc hội thảo nhằm thảo luận triển vọng hợp tác kinh tế liên Triều.
Hy vọng hợp tác liên Triều đã tăng lên sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có hai cuộc gặp gỡ trong hơn một tháng qua, trong đó ông Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Theo ông Choi Jong-ku, có nhiều kỳ vọng rằng hợp tác kinh tế liên Triều có thể được nối lại sau Tuyên bố Panmunjom. Trích dẫn những báo cáo của các ngân hàng đầu tư nước ngoài, ông Choi Jong-ku nhận định hợp tác kinh tế liên Triều sẽ ảnh hưởng tích cực tới thị trường chứng khoán Hàn Quốc và nền kinh tế nước này.Hai dự án hợp tác kinh tế liên Triều - là các tour du lịch tới Núi Kim Cương và khu công nghiệp chung ở thành phố vùng biên Kaesong của Triều Tiên - đã bị ngừng lại sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân lớn.
Các công ty Hàn Quốc hiện đang đẩy mạnh sự chuẩn bị cho các dự án xuyên biên giới được đánh giá là nhiều triển vọng với Triều Tiên.Lotte, tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, đang cân nhắc phương án xây dựng một nhóm có nhiệm vụ lên kế hoạch cho khả năng tiến vào thị trường Triều Tiên với hoạt động sản xuất kinh doanh bánh kẹo và đồ uống.
Doanh nghiệp chế tạo ô tô Hyundai đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng khôi phục các dự án hợp tác kinh tế liên Triều.
Trong khi các ngân hàng Hàn Quốc cũng bắt tay vào việc lập các nhóm để nghiên cứu chính trị và nền kinh tế của Triều Tiên, với Woori Bank đã thành lập một đội chuyên trách nhằm thảo luận các cách thức mở cửa lại chi nhánh của ngân hàng này tại khu công nghiệp chung.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xác định thời điểm có thể diễn ra đàm phán cấp cao liên Triều
11:22' - 23/05/2018
Một người phát ngôn Chính phủ Hàn Quốc cho biết các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên có khả năng sẽ được nối lại sau ngày 25/5, khi cuộc trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên tiến hành hội đàm cấp cao liên Triều
09:23' - 16/05/2018
Hàn Quốc ngày 16/5 đã kêu gọi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc hội đàm này trong thời gian sớm nhất có thể.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc cam kết góp phần thúc đẩy hợp tác liên Triều
19:05' - 13/05/2018
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Hàn Quốc mới đây đã khẳng định họ sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế xuyên biên giới một khi Seoul và Bình Nhưỡng bình thường hóa quan hệ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ tài trợ cho các dự án liên Triều tiềm năng
15:43' - 02/05/2018
Ngày 2/5, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cho biết chính phủ nước này đang thảo luận về cách thức tài trợ cho các dự án kinh tế tiềm năng với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03'
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50'
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08'
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52'
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40'
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54'
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07'
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58'
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30'
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.
