Huawei đứng ở vị trí thứ hai trên thị trường smartphone
Theo hãng theo dõi thị trường Strategy Analytics, các tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), Huawei (Trung Quốc) và Apple (Mỹ) lần lượt giữ 3 vị trí đầu trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) trong quý II năm nay trong bối cảnh doanh số bán mặt hàng này trên toàn cầu sụt giảm.
Đáng chú ý, Huawei vẫn là nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai thế giới bất chấp Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với "gã khổng lồ" công nghệ của Trung Quốc.
Báo cáo của Strategy Analytics công bố ngày 31/7 cho thấy tổng doanh số smartphone trên toàn cầu đã giảm 2,6% xuống còn 341 triệu chiếc từ tháng 4 – 6 vừa qua, song có những dấu hiệu ổn định sau một vài quý sụt giảm.
Thị phần của Samsung đã tăng lên 22% nhờ doanh số thiết bị cầm tay tăng 7% với ghi nhận tăng trưởng trong những phân khúc tầm thấp và tầm trung. Sau Samsung lần lượt là Huawei với 17% thị phần và Apple với 11%.
Giám đốc điều hành Strategy Analytics, Neil Mawston cho biết doanh số smartphone trên toàn cầu của Huawei tăng 8% mỗi năm và kết quả kinh doanh của Huawei trong quý vừa qua gây bất ngờ.
Trong quý II, Huawei hoạt động mạnh tại thị trường nội địa trong bối cảnh tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc tìm cách giảm thiệt hại dự kiến tại những thị trường quan trọng khác như Bắc Mỹ và Tây Âu.
Tương tự, một báo cáo riêng do hãng nghiên cứu Counterpoint thực hiện cho thấy Samsung, Huawei và Apple là những tập đoàn công nghệ dẫn đầu về doanh số smartphone trên toàn cầu.
Tuy nhiên, chuyên gia Tarun Pathak tại Counterpoint cho biết lệnh cấm của Mỹ đối với các sản phẩm của Huawei sẽ có tác động trong những tháng tới.
Chuyên gia này cho rằng nhiều khả năng Huawei sẽ tăng cường hoạt động và tăng doanh số tại thị trường trong nước, song sẽ không đủ bù lại mức sụt giảm doanh số tại các thị trường ngoài nước.
Chuỗi cung ứng của Huawei đã bị gián đoạn đáng kể từ giữa tháng 5 vừa qua khi tập đoàn này bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”, theo đó các hãng của Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép.
Phía Mỹ chặn tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vì những quan ngại an ninh. Trong khi đó, Huawei liên tiếp phủ nhận các cáo buộc cho rằng sử dụng sản phẩm của họ sẽ dẫn đến rủi ro về an ninh./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Huawei củng cố sức mạnh tại thị trường trong nước
19:43' - 30/07/2019
Doanh số bán trong quý II/2019 tại Trung Quốc chiếm 64% tổng doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei trong quý.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp các lệnh trừng phạt, doanh thu Huawei vẫn tăng mạnh
15:09' - 30/07/2019
Huawei vừa thông báo doanh thu trong nửa đầu năm 2019 tăng 23,2%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Huawei nắm thị phần lớn nhất về điện thoại thông minh tại Trung Quốc
21:43' - 27/07/2019
Theo Công ty nghiên cứu thị trường CINNO, doanh số bán điện thoại thông minh Huawei đang đứng đầu thị trường Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ấn tượng Việt Nam: Hiệu ứng bùng nổ thu hút đầu tư
16:20'
Những công trình trọng điểm được khánh thành, khởi công lần này mang ý nghĩa chiến lược, không chỉ giải quyết các vấn đề kinh tế trước mắt mà còn định hình tương lai phát triển bền vững của đất nước
-
Doanh nghiệp
Khởi công đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai giải tỏa công suất thủy điện Lai Châu – Lào Cai
15:28'
Ngày 21/8, EVNNPT phối hợp NPMB khởi công đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai, nâng công suất truyền tải thủy điện Lai Châu – Lào Cai, đảm bảo điện ổn định cho khu vực
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt tăng 51 chuyến tàu phục vụ dịp Quốc khánh 2/9
09:27'
Tính đến ngày 21/8/2025, hơn 70.000 vé tàu được bán ra, đạt tỷ lệ 41% so với cùng kỳ dịp Quốc khánh năm trước.
-
Doanh nghiệp
Apple dự kiến sản xuất toàn bộ mẫu iPhone 17 tại Ấn Độ
08:44'
Apple dự kiến tạo nên một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược toàn cầu khi công bố sẽ sản xuất toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 17 – bao gồm cả phiên bản Pro cao cấp tại các nhà máy đặt tại Ấn Độ.
-
Doanh nghiệp
Baidu đạt tổng doanh thu gần 5 tỷ USD
08:12'
"Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Baidu Inc hôm 20/8 thông báo tổng doanh thu đạt 32,7 tỷ nhân dân tệ (4,57 tỷ USD) trong quý II năm nay.
-
Doanh nghiệp
Định giá thương hiệu 201,7 triệu USD, BSR khẳng định vị thế doanh nghiệp năng lượng hàng đầu
19:44' - 20/08/2025
Trong bảng xếp hạng 25 thương hiệu niêm yết dẫn đầu năm 2025 do Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) nổi bật khi được định giá thương hiệu ở mức 201,7 triệu USD.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tạo sức hút với dòng vốn FDI
18:06' - 20/08/2025
FDI tập trung nhiều vào lĩnh vực chế biến, chế tạo sẽ giúp mở rộng năng lực sản xuất của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP.
-
Doanh nghiệp
Những “khúc tráng ca” khẳng định sứ mệnh “điện đi trước một bước”
16:11' - 20/08/2025
EVN vừa khánh thành Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối tại tỉnh Phú Thọ; khởi công dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng dịp 19/8..
-
Doanh nghiệp
Vì sao các nhà sản xuất Nhật Bản chuyển trụ sở ra khỏi trung tâm Tokyo?
15:51' - 20/08/2025
Toshiba, Fujitsu và các nhà sản xuất lớn khác của Nhật Bản đang di dời trụ sở chính từ trung tâm Tokyo đến những nơi khác trên cả nước để đáp ứng sự phổ biến lan rộng của hình thức làm việc từ xa.