Huawei tại CH Séc bí mật thu thập thông tin cá nhân của khách hàng
Đây là thông tin được truyền thông Séc tiết lộ ngày 22/7, làm dấy lên mối quan ngại về vấn đề bảo mật liên quan tới tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.
Dẫn nguồn tin từ 2 cựu quản lý giấu tên có nhiều năm làm việc cho Huawei, đài phát thanh CH Séc cho biết Huawei đã yêu cầu các cựu quản lý này nhập dữ liệu cá nhân của người dùng vào một hệ thống máy tính tách biệt với dữ liệu thương mại. Các dữ liệu này gồm số con cái, sở thích và tình hình tài chính.
Theo một trong 2 cựu nhân viên trên, việc truy cập những thông tin này trong hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) chỉ được thực hiện tại trụ sở Huawei ở Trung Quốc.
Trong một phản ứng, Huawei CH Séc khẳng định đã tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU), vốn được đưa ra nhằm bảo vệ quyền riêng tư của công dân EU.
Tháng 12/2018, Cơ quan An ninh và Điện tử quốc gia CH Séc cảnh báo phần mềm và phần cứng của Huawei đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này.
Mỹ đã bày tỏ lo ngại về rủi ro an ninh từ công nghệ của Huawei, đồng thời kêu gọi các đồng minh thân cận từ chối sử dụng thiết bị cũng như công nghệ của tập đoàn này.
Các quốc gia châu Âu hiện đang bị chia rẽ về vấn đề Huawei./.
- Từ khóa :
- Huawei
- ch séc
- cộng hòa séc
- trung quốc
- thông tin cá nhân
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ họp các hãng công nghệ về lệnh cấm Huawei
07:12' - 20/07/2019
Nhà Trắng sẽ họp các hãng công nghệ và linh kiện bán dẫn để thảo luận về lệnh cấm của nước này với tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Anh kêu gọi sớm đưa ra quyết định về vai trò của Huawei trong dự án 5G
18:42' - 19/07/2019
Bất cứ ai nắm giữ cương vị Thủ tướng Anh trong thời gian tới cũng cần sớm đưa ra quyết định về vai trò của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) trong kế hoạch phát triển mạng 5G thế hệ mới.
-
Chuyển động DN
Huawei phản đối lệnh cấm tham gia mạng 5G của Australia
15:54' - 18/07/2019
Giám đốc tiêu dùng của Huawei tại Tây Âu, ông Walter Ji, cho rằng rằng Chính phủ Australia đã sai lầm một năm trước khi họ cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xoay trục tăng trưởng, ưu tiên vốn công nghệ cao
15:34' - 06/02/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn mới.
-
Doanh nghiệp
Nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD
13:03' - 06/02/2026
Theo báo cáo mới nhất do TikTok công bố, nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam được dự báo sẽ đạt quy mô 95 tỷ USD vào năm 2030, tăng 1,46 lần so với năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh
11:27' - 06/02/2026
Kỳ họp thứ 8 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC).
-
Doanh nghiệp
Maersk cắt giảm 1.000 việc làm trước sức ép dư cung vận tải biển
08:19' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Maersk thông báo cắt giảm 1.000 vị trí khối văn phòng khi doanh thu và lợi nhuận năm 2025 sụt giảm mạnh, đồng thời cảnh báo tình trạng dư thừa công suất vận tải biển sẽ còn kéo dài.
-
Doanh nghiệp
OpenAI ra mắt Frontier, đẩy mạnh nền tảng AI cho doanh nghiệp
07:59' - 06/02/2026
Ngày 5/2, OpenAI công bố nền tảng doanh nghiệp mới Frontier, cho phép các công ty quản lý, triển khai và tối ưu tác nhân AI, qua đó mở rộng mạnh mẽ mảng khách hàng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Nvidia phản đối điều kiện "thiếu thực tế" của Mỹ trong thương vụ với Trung Quốc
15:13' - 05/02/2026
Dù Chính phủ Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán chip AI cao cấp cho Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), nhưng thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bế tắc.
-
Doanh nghiệp
Đa dạng đồ uống chất lượng cao từ các thương hiệu Việt
09:06' - 05/02/2026
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 diễn ra từ ngày 2 - 13/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23%
18:33' - 04/02/2026
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 bình quân của khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23% so với thưởng Tết Ất Tỵ 2025.
-
Doanh nghiệp
Vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng
18:10' - 04/02/2026
Ghi nhận năm 2025 vừa qua, vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục đóng góp tỷ trọng rất lớn vào GDP, thu ngân sách nhà nước và kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Biểu tượng của tập đoàn Huawei, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN