Huawei kháng cáo lệnh cấm tham gia mạng 5G của Thụy Điển

18:35' - 06/11/2020
BNEWS Các nguồn tin ngày 6/11 cho biết tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đã kháng cáo quyết định cấm tập đoàn này tham gia phát triển mạng 5G quốc gia của Chính phủ Thụy Điển vì lý do an ninh.

Trong đơn kháng cáo lên Tòa án hành chính Stockholm, Huawei viết rằng lệnh cấm do Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) công bố vào ngày 20/10 "thiếu cơ sở pháp lý, vi phạm quyền cơ bản của con người, vi phạm các nguyên tắc pháp lý cơ bản của EU và không chính xác về bản chất”.

Huawei cho biết rằng không có bằng chứng cụ thể nào về mối đe dọa an ninh mạng do tập đoàn gây ra, đồng thời khẳng định Chính phủ Trung Quốc không thể ra lệnh buộc Huawei phải thực hiện các hành vi do thám.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Stockholm trước đó cũng đã hối thúc Chính phủ Thụy Điển xem xét lại quyết định của họ.

Tập đoàn thiết bị viễn thông của Trung Quốc cho biết thêm, nếu được áp dụng, lệnh cấm sẽ gây ra "thiệt hại đặc biệt toàn diện và không thể khắc phục được" cho hoạt động kinh doanh của Huawei.

PTS đã nói rằng lệnh cấm của họ, vốn cũng ảnh hưởng đến một tập đoàn công nghệ Trung Quốc khác là ZTE, phù hợp với luật mới có hiệu lực vào tháng 1/2020 và diễn ra sau cuộc kiểm tra của lực lượng vũ trang và an ninh Thụy Điển để đảm bảo rằng việc sử dụng thiết bị vô tuyến trong các mạng 5G không gây hại cho an ninh của nước này.

Cũng theo PTS, các nhà cung cấp dịch vụ đang sử dụng bất kỳ thiết bị nào từ Huawei và ZTE sẽ phải gỡ bỏ chúng trước tháng 1/2025./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục