New Zealand vẫn để ngỏ việc sử dụng thiết bị Huawei
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nước này đang trong quá trình thảo luận nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro về an ninh từ việc sử dụng thiết bị Huawei để nâng cấp mạng viễn thông như kế hoạch hay không.
Tháng 11/2018, Cơ quan tình báo New Zealand đã ngăn công ty viễn thông Spark dùng thiết bị của Huawei để nâng cấp mạng 5G như kế hoạch, cho rằng việc này có thể gây ra "những rủi ro lớn về an ninh mạng".
Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn chương trình Newshub, Thủ tướng Ardern cho rằng công ty Spark có giải pháp làm giảm những quan ngại và hiện nước này vẫn chưa có quyết định cuối cùng.
Thủ tướng New Zealand đưa ra tuyên bố trên sau khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ ngăn chặn nước này phát triển công nghiệp. Trong khi đó, quan hệ giữa New Zealand và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia Thái Bình Dương, đang bị ảnh hưởng.
Tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin các du khách nước này đang cân nhắc hủy kế hoạch du lịch tới New Zealand như một biện pháp nhằm đáp trả quyết định đối với Huawei. Tuy nhiên, Thủ tướng Ardern đã bác bỏ thông tin trên.
Mới đây, Cơ quan Thống kê New Zealand thông báo số liệu cho thấy số lượng du khách Trung Quốc đến nước này trong năm 2018 tăng 7% so với năm trước đó.
Tuy nhiên, lượng du khách Trung Quốc đến New Zealand trong tháng 12/2018 giảm 3% so với cùng kỳ năm 2017./.
- Từ khóa :
- huawei
- new zealand
- mạng viễn thông
- trung quốc
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh tìm ra cách hạn chế rủi ro từ các thiết bị của Huawei
17:25' - 18/02/2019
Người phát ngôn của NCSC khẳng định cam kết của cơ quan này trong việc đảm bảo an ninh đối hệ thống mạng tại Anh, đồng thời cho biết NCSC am hiểu và có cách giám sát công nghệ của Huawei.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh có thể hạn chế rủi ro từ thiết bị mạng 5G của Huawei
12:16' - 18/02/2019
Chính phủ Anh có thể giảm thiểu những rủi ro phát sinh từ việc sử dụng các sản phẩm thiết bị phục vụ mạng di động thế hệ 5 (gọi tắt là mạng 5G) của doanh nghiệp viễn thông Huawei (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường viễn thông Canada sẽ phải thay đổi cơ cấu nếu “quay lưng” với Huawei
11:06' - 15/02/2019
Hãng viễn thông Telus Corp. của Canada cảnh báo hoạt động kinh doanh của hãng sẽ gặp rủi ro lớn nếu Chính phủ Canada cấm sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Co. Ltd.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Huawei dọa kiện Chính phủ Séc về cáo buộc gián điệp
09:42' - 13/02/2019
Huawei cho rằng lời cảnh báo của Cơ quan An ninh Thông tin và Mạng quốc gia (NÚKIB) đã khiến hãng chịu tổn thất và gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02'
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.