Huawei vận động hành lang để không bị "cấm cửa" 5G ở Canada
Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies đang nỗ lực triển khai chiến dịch vận động hành lang và quan hệ công chúng (PR) nhằm củng cố vị thế tại thị trường Canada trong bối cảnh Huawei muốn tránh kịch bản bị cấm tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 5G ở "xứ sở lá phong".
Một mục tiêu chính nữa của Huawei là hậu thuẫn để Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn, bà Mạnh Vãn Châu, được tự do.Nữ CFO này là con gái của tỷ phú sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi. Bà đã bị Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang đấu tranh chống lại việc dẫn độ theo cáo buộc rằng bà và Tập đoàn Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.
“Người khổng lồ” trong làng viễn thông Trung Quốc hiện vẫn là nhà tài trợ chính cho Hockey Night tại Canada (thỏa thuận tài trợ này có hiệu lực tới cuối năm 2020).Huawei đang thuê một đội ngũ chuyên gia hùng hậu để hỗ trợ tập đoàn vận động hành lang và PR. Tháng Tư vừa qua, Huawei đã tuyển dụng Alykhan Velshi, cựu cố vấn cao cấp tại Văn phòng Thủ tướng thời Thủ tướng Stephen Harper, làm phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề kinh doanh.
Những "tên tuổi lớn" như Michael Sangster, từng làm việc cho hãng viễn thông Telus, và Morgan Elliott, từng cộng tác với Blackberry, cũng đã đầu quân về Huawei.
Thông qua chi nhánh Huawei Canada, tập đoàn Trung Quốc này đang cố gắng mở rộng thị phần mảng điện thoại di động thông minh.Các nguồn tin trong ngành cho hay Huawei đang triển khai kế hoạch quảng cáo tại Canada trong năm nay trị giá hàng chục triệu CAD để quảng bá điện thoại của tập đoàn.
Ông Velshi từ chối bình luận về chiến dịch chi tiêu để vận động hành lang và PR, nhưng khẳng định Huawei quyết tâm bảo vệ lợi ích của tập đoàn tại Canada.Ông Velshi cho biết, Huawei hoạt động tại Canada 10 năm nay, thuê hơn 1.000 nhân viên, và chỉ riêng trong năm 2018 đã đầu tư hơn 180 triệu CAD vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).
Chính phủ của Thủ tướng Trudeau đang tiến hành đánh giá các khía cạnh liên quan đến an ninh quốc gia để quyết định xem liệu Canada có đi theo Australia, cấm Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho cơ sở hạ tầng viễn thông 5G hay không.Bộ trưởng An ninh công cộng Canada Ralph Goodale, trong một phát biểu hôm 30/4 cho biết, trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử (vào tháng 10/2019), Ottawa sẽ đưa ra quyết định về việc này.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huawei nói về lợi ích của mạng di động 5G
10:45' - 12/05/2019
Công nghệ tương lai như mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) sẽ bảo vệ tốt hơn mô hình xã hội của châu Âu cũng như lối sống của người dân “lục địa già”.
-
Doanh nghiệp
Không điều tra vụ rò rỉ thông tin Huawei tham gia mạng 5G tại Anh
21:46' - 04/05/2019
Cảnh sát Anh cho biết sẽ không điều tra vụ rò rỉ thông tin chính phủ nước này cho phép tập đoàn điện tử Huawei (Trung Quốc) tham gia vào việc triển khai mạng 5G tại nước này.
-
Doanh nghiệp
Thụy Sĩ có thể không “cấm cửa” với Huawei
09:48' - 29/04/2019
Cơ quan Tình báo Liên bang Thụy Sĩ (FIS) không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy tập đoàn Huawei của Trung Quốc thực hiện các hoạt động gián điệp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Anh không nên phân biệt đối xử với Huawei trong phát triển 5G
17:56' - 28/04/2019
Theo Đại sứ Trung Quốc, quan ngại an ninh về phát triển các mạng lưới 5G là có thể hiểu được. Tuy nhiên, các nguy cơ này cần được xem xét nghiêm túc, thay vì bị dùng để kích động sự sợ hãi.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Dồn lực đóng điện dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hoành Bồ
16:14' - 15/12/2025
Ngành điện Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Hoành Bồ, dự kiến đóng điện ngày 21/12, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao chất lượng điện khu vực.
-
Chuyển động DN
DAP-Vinachem tăng trưởng cao nhất trong lịch sử
15:36' - 15/12/2025
Với doanh thu và lợi nhuận năm 2025 cùng lập kỷ lục, Công ty Cổ phần DAP-Vinachem đã đạt mốc tăng trưởng cao nhất trong lịch sử.
-
Chuyển động DN
Xuất nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng đạt 839,78 tỷ USD
08:46' - 15/12/2025
Cục Hải quan cho biết, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 11 tháng/2025 đạt 839,78 tỷ USD (tăng 17,2%, tương ứng tăng 123,41 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Chuyển động DN
Vietsovpetro mở rộng vùng và lĩnh vực hoạt động
20:51' - 14/12/2025
Năm 2025, mặc dù chịu tác động bất lợi từ thị trường dầu khí và bối cảnh địa chính trị phức tạp, Vietsovpetro đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng.
-
Chuyển động DN
SpaceX rục rịch kế hoạch IPO "bom tấn" trong năm 2026
13:41' - 14/12/2025
Tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX đang chuẩn bị cho một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đầy tham vọng vào năm tới.
-
Chuyển động DN
Coca-Cola đàm phán “nước rút” nhằm cứu vãn thương vụ bán Costa Coffee
13:11' - 14/12/2025
Kế hoạch bán Costa Coffee của công ty nước giải khát Mỹ Coca-Cola đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn TH khẳng định vị thế với mô hình nông nghiệp công nghệ cao
10:31' - 14/12/2025
Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam chuyển mình mạnh mẽ trước yêu cầu phát triển bền vững và chuyển đổi số, Tập đoàn TH tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong với mô hình nông nghiệp công nghệ cao.
-
Chuyển động DN
Nvidia cân nhắc tăng sản lượng chip H200 cung cấp cho khách hàng Trung Quốc
19:40' - 13/12/2025
Nvidia đã thông báo với các khách hàng Trung Quốc về việc xem xét mở rộng công suất chip máy tính H200 dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) sau khi đơn đặt hàng vượt quá năng lực hiện tại.
-
Chuyển động DN
Bamboo Airways đón thêm máy bay Airbus A320 trước thềm cao điểm Tết
16:46' - 13/12/2025
Tổng giám đốc Bamboo Airways Trương Phương Thành cho biết, việc tăng quy mô tàu bay là nền tảng then chốt để hãng mở rộng mạng bay, gia tăng tần suất trên các đường bay hiện hữu.

Gian hàng của Huawei tại Hội nghị di động thế giới 2019 ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: THX/TTXVN