Trung Quốc: Anh không nên phân biệt đối xử với Huawei trong phát triển 5G
Ngày 28/4, Trung Quốc cho rằng Anh không nên phân biệt đối xử với các công ty tham gia phát triển mạng lưới 5G, cũng như không nên gây áp lực với các nước khác về việc liệu có nên hợp tác với tập đoàn viễn thông Huawei hay không.
Trước đó, hãng Reuters dẫn các nguồn tin cho biết ngày 24/4 vừa qua, Hội đồng An ninh quốc gia Anh đã quyết định cấm Huawei tham gia vào những phần cốt lõi của mạng lưới 5G và hạn chế việc tiếp cận các phần không quan trọng.
Trên báo Sunday Telegraph, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh khẳng định Huawei có lịch sử rất tốt về vấn đề an ninh và Anh nên đưa ra các quyết định độc lập, phù hợp với lợi ích quốc gia.
Theo Đại sứ Trung Quốc, các mối quan ngại an ninh về phát triển các mạng lưới 5G là có thể hiểu được. Tuy nhiên, ông cho rằng các nguy cơ này cần được xem xét nghiêm túc, thay vì bị dùng để kích động sự sợ hãi.
Ông Lưu Hiểu Minh cho biết vấn đề này hoàn toàn có thể xử lý được nếu các nước và các công ty phối hợp với nhau.
Nhật báo Telegraph ngày 23/4 đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã "bật đèn xanh" để Huawei hỗ trợ xây dựng mạng viễn thông 5G.
Theo báo trên, bất chấp cảnh báo của Mỹ và một số bộ trưởng cấp cao trong chính phủ về nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, Hội đồng An ninh quốc gia Anh, đứng đầu là Thủ tướng May, đã nhất trí cho Huawei tiếp cận có giới hạn nhằm hỗ trợ xây dựng một số hạng mục của mạng 5G, như các trạm ăngten và cơ sở hạ tầng "không trọng yếu" khác.
Tuy nhiên, quyết định trên gây lo ngại ngay trong các bộ trưởng chủ chốt, như Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid, Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng "ông lớn" này đang bị nhiều thị trường phương Tây "quay lưng" trước những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước mình./.
>>> Anh đối mặt sức ép điều tra vụ lộ tin Huawei phát triển 5G
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Ericsson và Swisscom phủ sóng mạng 5G thương mại ở châu Âu
21:55' - 17/04/2019
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển ngày 17/4 cho biết hãng này cùng với nhà điều hành Swisscom của Thụy Sĩ đã phủ sóng mạng 5G thương mại quy mô lớn đầu tiên ở châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Australia vẫn giữ lệnh cấm Huawei tham gia triển khai công nghệ 5G
16:39' - 15/04/2019
Chính phủ Australia khẳng định sẽ vẫn giữ lệnh cấm hãng công nghệ Huawei tham gia triển khai công nghệ 5G ở nước này.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc thương mại hóa mạng 5G đầu tiên trên thế giới
14:50' - 08/04/2019
Ngày 8/4, Hàn Quốc đã tổ chức lễ đánh dấu việc nước này thương mại hóa mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) đầu tiên trên thế giới tại công viên Olympic, thủ đô Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: IAEA chưa phát hiện thấy nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở Iran
08:45'
Ngày 4/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng, dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất, chưa phát hiện thấy thiệt hại nào đối với các cơ sở chứa vật liệu hạt nhân ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chính thức đề cử Chủ tịch tiếp theo của Fed
08:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.

Gian hàng của Huawei tại Hội nghị di động thế giới 2019 ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 25/2/2019. Ảnh: THX/ TTXVN