Không điều tra vụ rò rỉ thông tin Huawei tham gia mạng 5G tại Anh
Ngày 4/5, Cảnh sát Anh cho biết sẽ không điều tra vụ rò rỉ thông tin chính phủ nước này cho phép tập đoàn điện tử Huawei (Trung Quốc) tham gia vào việc triển khai mạng 5G tại nước này, vì không nhận thấy dấu hiệu phạm tội.
Lãnh đạo của Đơn vị các chiến dịch đặc biệt thuộc Lực lượng Cảnh sát Anh Neil Basu cho rằng những thông tin rò rỉ không bao gồm những nội dụng vi phạm Đạo luật về thông tin tuyệt mật chính thức.
Quan chức này cũng cho rằng vụ rò rỉ không gây tổn hại tới lợi ích cộng đồng tới mức phải qui vào sai phạm trong văn phòng công quyền. Vì vậy, việc cảnh sát tiến hành điều tra trong những trường hợp này là không hợp lý.
Trước đó, ngày 23/4, nhật báo Telegraph đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã "bật đèn xanh" để Huawei hỗ trợ xây dựng mạng viễn thông 5G. Theo báo trên, bất chấp cảnh báo của Mỹ và một số bộ trưởng cấp cao trong chính phủ về nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, Hội đồng An ninh quốc gia Anh (NCS), đứng đầu là Thủ tướng May, đã nhất trí cho Huawei tiếp cận có giới hạn nhằm hỗ trợ xây dựng một số hạng mục của mạng 5G, như các trạm ăngten và cơ sở hạ tầng "không trọng yếu" khác.
Đây là những thông tin từ cuộc họp của NCS, vốn chỉ có sự tham dự của các Bộ trưởng và quan chức cấp cao, những người đã ký vào Đạo luật về Thông tin tuyệt mật chính thức với cam kết giữ kín thông tin thảo luận nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị truy tố.
Một số nhân vật đối lập đã kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra về vụ việc. Vụ rò rỉ khiến Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson bị cách chức do có bằng chứng thuyết phục rằng ông phải chịu trách nhiệm./.
>>> Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị cách chức do liên quan đến Huawei
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thụy Sĩ có thể không “cấm cửa” với Huawei
09:48' - 29/04/2019
Cơ quan Tình báo Liên bang Thụy Sĩ (FIS) không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy tập đoàn Huawei của Trung Quốc thực hiện các hoạt động gián điệp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Anh không nên phân biệt đối xử với Huawei trong phát triển 5G
17:56' - 28/04/2019
Theo Đại sứ Trung Quốc, quan ngại an ninh về phát triển các mạng lưới 5G là có thể hiểu được. Tuy nhiên, các nguy cơ này cần được xem xét nghiêm túc, thay vì bị dùng để kích động sự sợ hãi.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt sức ép điều tra vụ lộ tin Huawei phát triển 5G
06:30' - 28/04/2019
Chính phủ Anh đang đối mặt với sức ép về việc điều tra làm rõ thông tin Thủ tướng Anh Theresa May "bật đèn xanh" cho phép Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia một cách hạn chế việc triển khai 5G.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp là trung tâm, là động lực phát triển kinh tế – xã hội
19:58' - 13/10/2025
Hiện nay, Đồng Nai có những doanh nghiệp đã phát triển ra rộng khắp cả nước, mang tầm vóc, thương hiệu tập đoàn lớn, dẫn đầu trong một số lĩnh vực.
-
Doanh nghiệp
An Giang chủ động xử lý "nút thắt” để doanh nghiệp bứt phá
18:51' - 13/10/2025
Chiều 13/10, tại phường Rạch Giá, tỉnh An Giang tổ chức họp mặt, tôn vinh, động viên và ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp thêm ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh mạnh dạn lên doanh nghiệp
17:14' - 13/10/2025
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đánh giá, doanh nghiệp lớn mạnh chính là lực lượng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương một cách bền vững.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp số và hạ tầng logistics giúp mở rộng thương mại điện tử xuyên biên giới
17:12' - 13/10/2025
Tại Việt Nam, Chính phủ định hướng đầu tư 25–30 tỷ USD/năm cho hạ tầng; trong đó, 15 tỷ USD dành cho thương mại điện tử và logistics.
-
Doanh nghiệp
Tìm giải pháp cho kinh tế tư nhân Quảng Ninh phát triển
15:13' - 13/10/2025
Các địa phương cần đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, tinh gọn thủ tục, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, tháo gỡ vấn đề quy hoạch, đất đai, giải phóng mặt bằng, hạ tầng, nhân lực
-
Doanh nghiệp
Thuế Nghệ An tăng cường kỷ luật, nâng cao hiệu quả kiểm tra thuế
11:58' - 13/10/2025
Thuế tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đánh giá, phân tích cụ thể tiến độ thu từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế.
-
Doanh nghiệp
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh TOP 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025
10:23' - 13/10/2025
Bà Mai Kiều Liên-Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025).
-
Doanh nghiệp
IBM bắt tay Anthropic đưa Claude vào phần mềm doanh nghiệp
09:14' - 13/10/2025
IBM hợp tác chiến lược với Anthropic để tích hợp mô hình Claude vào các sản phẩm phần mềm, thúc đẩy ứng dụng AI trong phát triển và hiện đại hóa hệ thống doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Kinh tế tư nhân Phú Thọ vươn mình mạnh mẽ
11:50' - 12/10/2025
Tỉnh Phú Thọ đang kiến tạo một môi trường đầu tư năng động, minh bạch, khơi dậy tiềm năng to lớn của khu vực kinh tế tư nhân – trụ cột quan trọng của tăng trưởng.