1. >

HUD với những nỗ lực lội ngược dòng

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2019 đánh dấu 30 trưởng thành của Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD) với mục tiêu tăng trưởng cao hơn năm trước khoảng 5-10%.

HUD với những nỗ lực lội ngược dòng

Phối cảnh khu đô thị mới Phú Mỹ nằm trên địa bàn phường Nghĩa Chánh và xã Nghĩa Dõng (thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là dự án Khu đô thị mới đầu tiên của HUD triển khai tại địa bàn miền Trung. Ảnh: HUD

Năm 2019 đánh dấu bước trưởng thành của Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD) với sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Các chỉ tiêu tăng trưởng cao hơn năm trước khoảng 5-10% là mục tiêu được HUD đặt ra cho năm nay. 

Thời điểm 2018 là năm bản lề mà HUD thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016-2020 được Bộ Xây dựng phê duyệt. Đây cũng là năm Tổng công ty phải tiếp tục triển khai nhiều nội dung trong cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng. 

Thế nhưng, đây cũng là thời điểm HUD phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường, đòi hỏi phải từng bước giải quyết, tháo gỡ.

Tuy nhiên, với những nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành, sự đoàn kết thống nhất thi đua lao động sản xuất của cán bộ nhân viên Tổng công ty đã từng bước cùng các đơn vị thành viên vượt khó để tạo nên những bậc thang phát triển mang tính bền vững.

Trong đó, kết quả khối lượng sản xuất kinh doanh, giá trị đầu tư, doanh thu của công ty mẹ đều vượt kế hoạch đề ra từ 23-24% là thuận lợi để triển khai thành công kế hoạch của năm 2019.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty năm 2018 tập trung vào một số lĩnh vực chủ yếu như kinh doanh nhà và hạ tầng, thi công xây lắp, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng cùng một số ngành nghề kinh doanh có liên quan khác đạt kế hoạch đề ra với giá trị 9.985 tỷ đồng.

Riêng Công ty mẹ Tổng công ty hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh rất cao với giá trị thực hiện 2.310 tỷ đồng, bằng 124% kế hoạch, tập trung tại một số dự án: HUD Sơn Tây (Hà Nội), dự án 9,1 ha Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), HUD Building Nha Trang, Đông Tăng Long (Tp. Hồ Chí Minh), Phú Mỹ (Quảng Ngãi)... và cho thuê văn phòng của Tổng công ty. 

Để luôn bảo đảm vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty mẹ Tổng công ty, hàng loạt giải pháp đã được đề xuất, bàn bạc và thống nhất triển khai như: đẩy mạnh các điều kiện để kinh doanh thu hồi vốn; đôn đốc thu hồi công nợ tồn đọng; huy động vốn từ các nguồn hợp pháp,... 

Nhờ nỗ lực và sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo Tổng công ty cũng như các đơn vị liên quan cùng với kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực trong Quý III và Quý IV/2018, Công ty mẹ Tổng công ty đã cân đối, vượt qua được thời điểm khó khăn về dòng tiền.

Cú lội ngược dòng thành công này đã giúp HUD cân đối đủ nguồn lực thực hiện đầu tư, trả nợ và chi tiêu cho mọi mặt hoạt động của năm tài chính 2018.

Điều này cũng giúp Tổng công ty chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, nguồn lực tài chính cho các hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019. 

Sự chuyển biến rõ nét còn được ghi nhận thông qua việc một số đơn vị thành viên đã tập trung đầu tư những dự án chuyển tiếp từ các năm trước, đồng thời triển khai thêm dự án mới cho kế hoạch phát triển dài hạn. 

Điển hình như HUD1 đầu tư dự án 176 Định Công để hoàn thành, bàn giao trong năm 2019. Cùng đó, HUD3 đầu tư hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng dự án Hanel - HUD3 (Hà Nội); HUD4 đầu tư giai đoạn tiếp theo dự án Khu đô thị sinh thái Sông Đơ (Sầm Sơn, Thanh Hóa); HUD8 đầu tư hoàn thiện dự án Xuân Phương Garden (Hà Nội); HUDLAND đầu tư dự án nhà ở xã hội và nhà ở thấp tầng tại thành phố Bắc Ninh; HUD Nha Trang đầu tư dự án nhà ở xã hội Phước Long, chuẩn bị đầu tư dự án Đồng Xoài (Bình Phước).

Hàng loạt dự án đang dần khởi sắc đã đưa tên tuổi thương hiệu HUD dần trở lại thị trường với vóc dáng mới, sức hấp dẫn mới.

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019 với phương châm “Sáng tạo, hiệu quả, bứt phá” ngày 11/1/2019. Ảnh: HUD

Năm 2019, HUD tập trung nguồn lực, triển khai các nhóm giải pháp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển với định hướng xuyên suốt là lấy phát triển đô thị và nhà ở là ngành nghề chính, là hoạt động trung tâm theo phương châm “gắn đầu tư với kinh doanh đáp ứng nhu cầu thị trường”. 

Cùng đó, HUD kết hợp thi công xây lắp và một số ngành nghề có liên quan, đẩy mạnh hoạt động đầu tư phát triển, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo, thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 với các chỉ tiêu cao hơn năm 2018, kỳ vọng đạt tăng trưởng từ 5-10%.

Thêm một nhiệm vụ trọng tâm mà HUD sẽ tích cực thực hiện trong năm 2019 là hoàn thiện, trình Bộ Xây dựng phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tổng công ty giai đoạn 2017-2020 theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Xây dựng để triển khai.

Do đó, bên cạnh việc hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh, thời gian tới, Tổng công ty sẽ tích cực cập nhật, hoàn thiện Phương án sắp xếp đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng công ty đến năm 2020, trình Bộ Xây dựng phê duyệt để triển khai thực hiện theo hướng cổ phần hóa Công ty mẹ và Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) cũng như thoái vốn toàn bộ các đơn vị thành viên trong giai đoạn 2017-2020.

Hiện việc cổ phần hóa của HUD chưa đạt tiến độ như yêu cầu cũng do nhiều nguyên nhân tạo thành lực cản.

Trên thực tế, quỹ đất, quỹ nhà tại các dự án của Tổng công ty có khối lượng lớn, triển khai qua nhiều thời kỳ và tại nhiều địa phương trong cả nước nên việc tổng hợp, trình duyệt hồ sơ rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Bởi vậy, mặc dù HUD đã rất nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa của Tổng công ty những vẫn khó có thể đạt theo tiến độ được yêu cầu.  

Trước mắt, để đẩy nhanh tiến độ thoái vốn các đơn vị thành viên, Tổng công ty đã đề xuất và được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương thoái vốn tại 4 công ty gồm: HUD1, HUD2, HUD.VN và Công ty CP Đầu tư Tam Đảo.

Trên cơ sở đó, Tổng công ty đang triển khai các bước tiếp theo để thực hiện việc thoái vốn theo đúng các quy định hiện hành, đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, mang lại hiệu quả tối ưu cho Nhà nước.

Thời gian tới, Tổng công ty tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan để hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp cũng như xây dựng phương án cổ phần hóa của Công ty mẹ Tổng công ty và HUDS trình Bộ Xây dựng, cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Đồng thời, HUD thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung, ban hành hệ thống quy trình quản trị nội bộ phù hợp với mô hình hoạt động của công ty cổ phần gắn với rà soát chức năng nhiệm vụ, định biên cán bộ các đơn vị thuộc Công ty mẹ Tổng công ty./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/4, giới chức Trung Quốc cho biết "vẫn còn nhiều việc phải làm" trước khi tiến tới hoàn tất văn bản thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai các nhà đàm phán hai bên đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất hôm 5/4 tại Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào.

ncif