Hưng Yên cấm khai thác cát trong mùa mưa bão
Theo đó, các doanh nghiệp không thực hiện khai thác cát trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, là mùa mưa bão hàng năm. Với những trường hợp ngoại lệ phục vụ các công trình hạ tầng kỹ thuật của tỉnh phải có ý kiến của UBND tỉnh mới được khai thác.
Tỉnh Hưng Yên có hơn 70 km sông Hồng và 23 km sông Luộc chảy qua. Trong những năm qua, tỉnh đã cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác 10 mỏ cát trên tuyến sông Hồng, với công suất hơn 1,6 triệu m3/năm.
Tuy nhiên, việc quản lý khai thác cát còn nhiều hạn chế nên tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan, trở thành vấn đề nhức nhối trong nhiều năm qua, nhất là tại các huyện Khoái Châu, Kim Động, thành phố Hưng Yên...
Tại nhiều nơi, các tàu thi nhau khai thác cát ngay cả ở những điểm xung yếu được coi là trọng điểm phòng chống lụt bão cấp tỉnh như khu vực kè Lam Sơm, kè Phú Hùng Cường (thành phố Hưng Yên), đê kè Nghi Xuyên (huyện Khoái Châu)...Theo người dân địa phương, tại các điểm này, do tàu hút cát hoành hành đã xảy ra hiện tượng sạt lở, gây nguy hiểm cho toàn tuyến đê.
Ông Hồ Trọng Khải, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Hưng Yên cho biết, toàn tỉnh có 59 bến chứa vật liệu xây dựng và cát đen, trong đó chỉ có 14 bến được UBND tỉnh cấp phép song các đơn vị này đều vi phạm quy định trong công tác quản lý đê điều.Mặt khác, nhiều bến bãi tập kết cát không có trong quy hoạch nhưng được chính quyền các xã, phường tự ý ký hợp đồng cho thuê đất để thực hiện các bến bãi ngoài quy hoạch, các huyện có đê chưa chấp hành nghiêm việc chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với các bến bãi tập kết.
Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho hay, tỉnh đã ban hành kế hoạch số 93A ngày 31/3/2017; trong đó, chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương kiên quyết xử lý, không để tái phát các vi phạm về hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều; giải tỏa triệt để các bến bãi chứa và kinh doanh vật liệu xây dựng không đúng quy định.Đối với các bến bãi thuê thầu của các xã không phù hợp với qui hoạch phải thanh lý ngay các hợp đồng và không cho phép hoạt động. Đồng thời, quyết liệt ngăn chặn các hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng, sông Luộc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ 5 xà lan vận chuyển cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc
13:14' - 17/06/2017
Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát hiện và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 xà lan, về hành vi vận chuyển 2.600m3 cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc.
-
DN cần biết
Thêm một doanh nghiệp khai thác cát bị xử phạt vi phạm hành chính
18:52' - 15/06/2017
Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã ra quyết định số 13/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường đối với Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Trang.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình ổn giá cát tăng cao đột biến
11:14' - 15/06/2017
Hơn một tháng qua, giá cát xây dựng tại Cà Mau tăng đột biến. Hiện, giá cát đã bị đẩy lên nhiều lần so với trước khiến ngành xây dựng đối mặt với nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng: Siết chặt khai thác cát trên cửa sông, ven biển
16:52' - 14/06/2017
Tình trạng khai thác cát trái phép, vượt khối lượng cho phép, ngoài vùng cấp phép vẫn thường xuyên diễn ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Đua nhau hút cát trên sông Ba để bán ra ngoài tỉnh
17:02' - 09/06/2017
Mấy ngày nay, trên sông Ba đoạn qua các xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa; xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa và xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, các mỏ cát hoạt động với công suất lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hà Lan và Thủ tướng Singapore
18:03'
Sáng 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh thúc tiến độ giải phóng mặt bằng Cảng hàng không Gia Bình
17:26'
Chủ tịch UBND Bắc Ninh yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Gia Bình, bảo đảm minh bạch, quyền lợi người dân và tiến độ dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký LHQ và Thủ tướng Australia
15:54'
Chiều 22/11 (giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất cấp 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng
15:54'
Ngày 23/11, Bộ Tài chính đã có quyết định về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho Ủy ban nhân dân các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng bị thiệt hại do mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông quốc tế: Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh nỗ lực ứng phó quyết liệt với lũ lụt
12:25'
Các bài viết đăng trên trang mạng của các hãng tin lớn như Reuters, AFP, AP và nhiều cơ quan báo chí quốc tế khác đều nhấn mạnh mức độ thiệt hại về người, tài sản và sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây lại nhà cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt trước Tết
12:07'
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ, hoàn thành sửa chữa nhà cho người dân vùng lũ trước 30/11/2025; xây dựng đề án dựng nhà cho người mất nhà cửa trước 31/1/2026 để người dân có nhà đón Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Bình Triệu 1 nâng tĩnh không, cho phép xe ô tô lưu thông từ 23/11
12:07'
Sáng 23/11, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên Quốc lộ 13 (phường Bình Thạnh và Hiệp Bình), cho phép xe ô tô lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền trung bị mưa lũ nặng
12:06'
Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
-
Kinh tế Việt Nam
44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ ở Trung Bộ
12:05'
Đến 11 giờ ngày 23/11, ngành đường sắt đã phải ngừng chạy 44 đoàn tàu khách, hơn 21.000 vé được hoàn trả do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài tại tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa.

Hưng Yên cấm khai thác cát trong mùa mưa bão. Ảnh minh họa: TTXVN