Hưng Yên cấm khai thác cát trong mùa mưa bão
Theo đó, các doanh nghiệp không thực hiện khai thác cát trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, là mùa mưa bão hàng năm. Với những trường hợp ngoại lệ phục vụ các công trình hạ tầng kỹ thuật của tỉnh phải có ý kiến của UBND tỉnh mới được khai thác.
Tỉnh Hưng Yên có hơn 70 km sông Hồng và 23 km sông Luộc chảy qua. Trong những năm qua, tỉnh đã cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác 10 mỏ cát trên tuyến sông Hồng, với công suất hơn 1,6 triệu m3/năm.
Tuy nhiên, việc quản lý khai thác cát còn nhiều hạn chế nên tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan, trở thành vấn đề nhức nhối trong nhiều năm qua, nhất là tại các huyện Khoái Châu, Kim Động, thành phố Hưng Yên...
Tại nhiều nơi, các tàu thi nhau khai thác cát ngay cả ở những điểm xung yếu được coi là trọng điểm phòng chống lụt bão cấp tỉnh như khu vực kè Lam Sơm, kè Phú Hùng Cường (thành phố Hưng Yên), đê kè Nghi Xuyên (huyện Khoái Châu)...Theo người dân địa phương, tại các điểm này, do tàu hút cát hoành hành đã xảy ra hiện tượng sạt lở, gây nguy hiểm cho toàn tuyến đê.
Ông Hồ Trọng Khải, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Hưng Yên cho biết, toàn tỉnh có 59 bến chứa vật liệu xây dựng và cát đen, trong đó chỉ có 14 bến được UBND tỉnh cấp phép song các đơn vị này đều vi phạm quy định trong công tác quản lý đê điều.Mặt khác, nhiều bến bãi tập kết cát không có trong quy hoạch nhưng được chính quyền các xã, phường tự ý ký hợp đồng cho thuê đất để thực hiện các bến bãi ngoài quy hoạch, các huyện có đê chưa chấp hành nghiêm việc chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với các bến bãi tập kết.
Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho hay, tỉnh đã ban hành kế hoạch số 93A ngày 31/3/2017; trong đó, chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương kiên quyết xử lý, không để tái phát các vi phạm về hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều; giải tỏa triệt để các bến bãi chứa và kinh doanh vật liệu xây dựng không đúng quy định.Đối với các bến bãi thuê thầu của các xã không phù hợp với qui hoạch phải thanh lý ngay các hợp đồng và không cho phép hoạt động. Đồng thời, quyết liệt ngăn chặn các hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng, sông Luộc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ 5 xà lan vận chuyển cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc
13:14' - 17/06/2017
Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát hiện và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 xà lan, về hành vi vận chuyển 2.600m3 cát nhiễm mặn không rõ nguồn gốc.
-
DN cần biết
Thêm một doanh nghiệp khai thác cát bị xử phạt vi phạm hành chính
18:52' - 15/06/2017
Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã ra quyết định số 13/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường đối với Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Trang.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình ổn giá cát tăng cao đột biến
11:14' - 15/06/2017
Hơn một tháng qua, giá cát xây dựng tại Cà Mau tăng đột biến. Hiện, giá cát đã bị đẩy lên nhiều lần so với trước khiến ngành xây dựng đối mặt với nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng: Siết chặt khai thác cát trên cửa sông, ven biển
16:52' - 14/06/2017
Tình trạng khai thác cát trái phép, vượt khối lượng cho phép, ngoài vùng cấp phép vẫn thường xuyên diễn ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Đua nhau hút cát trên sông Ba để bán ra ngoài tỉnh
17:02' - 09/06/2017
Mấy ngày nay, trên sông Ba đoạn qua các xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa; xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa và xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, các mỏ cát hoạt động với công suất lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/3/2026
21:44' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản hơn, gắn với kết quả cụ thể
21:35' - 12/03/2026
Chiều 12/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Phiên họp thứ nhất năm 2026 của Thường trực Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
20:55' - 12/03/2026
Tân Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tốt nghiệp đại học tại Nga, bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học trái đất và Toán học tại Đại học Tổng hợp Heidelberg, Liên bang Đức.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm đường nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội (đoạn qua Bắc Ninh) theo hình thức xây dựng khẩn cấp
19:23' - 12/03/2026
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2095/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh phân ngành dầu khí để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia dài hạn
18:03' - 12/03/2026
Các chuyên gia cho rằng cùng với việc điều chỉnh quy hoạch phân ngành dầu khí, các cơ chế chính sách cần được hoàn thiện theo hướng đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh
17:45' - 12/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông báo kết luận của Thủ tướng về giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng
17:40' - 12/03/2026
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành rà soát các điều kiện để sớm triển khai lộ trình chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học (E10), góp phần giảm 10% lượng tiêu thụ xăng khoáng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép cốt bê tông từ Việt Nam
17:36' - 12/03/2026
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt giảm giá đến 4% từ ngày 13/3
17:31' - 12/03/2026
Chiều 12/3, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm giá vé hành khách và giá cước vận chuyển hàng hóa từ 0 giờ ngày 13/3.

Hưng Yên cấm khai thác cát trong mùa mưa bão. Ảnh minh họa: TTXVN