Hungary và Ba Lan kiên quyết bác kế hoạch ngân sách của EU
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 7/12 đã đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp với người đồng cấp Ba Lan Zbigniew Rau tại Brussels (Bỉ).
Trong đoạn video đăng tải trên tài khoản Facebook, Ngoại trưởng Szijjarto nêu rõ: "Chúng tôi đã khẳng định rằng chúng tôi ủng hộ lẫn nhau. Chúng tôi sẽ không tạo cơ hội cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá vỡ mối quan hệ này".
Trước đó, ngày 4/12, Thủ tướng Hungary Viktor Orban và người phát ngôn Chính phủ Ba Lan Piotr Muller cũng đều khẳng định không thay đổi lập trường của mình về kế hoạch ngân sách và gói cứu trợ.
Thủ tướng Orban tuyên bố rằng nước này vẫn không thể chấp nhận việc gắn tiêu chí tuân thủ nguyên tắc pháp quyền của EU với vấn đề ngân sách và quỹ phục hồi kinh tế. Ông nói thêm rằng các nguyên tắc chính trị về tôn trọng pháp quyền EU nên được xử lý riêng rẽ.
Kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế của EU có tổng trị giá khoảng 1.800 tỷ euro, vốn được các nhà lãnh đạo EU thống nhất hồi tháng 7, đang rơi vào bế tắc sau khi Ba Lan và Hungary phản đối điều kiện gắn kèm dự luật ngân sách dài hạn của toàn liên minh với một cơ chế yêu cầu các quốc gia thành viên tuân thủ nguyên tắc pháp quyền EU, đồng thời bác kế hoạch ngân sách nói trên.
Ngày 4/12 vừa qua, chính phủ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được đồng thuận về ngân sách thường niên cho năm 2021. Tuy nhiên, dự thảo ngân sách này sẽ không thể được phê chuẩn thành luật nếu Ba Lan và Hungary không rút lại quyền phủ quyết đối với khung ngân sách EU 2021-2027 tổng thể.
Kế hoạch ngân sách năm 2021 dành cho tất cả 27 quốc gia thành viên của EU được xây dựng dựa trên tiêu chí cắt giảm chi tiêu đề ra trong khung ngân sách dài hạn cho 7 năm tới.
Nếu Ba Lan và Hungary không rút lại quyền phủ quyết tại hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của liên minh diễn ra vào ngày 10/12 tới, EU sẽ hướng tới một thỏa thuận tài chính tạm thời cho năm 2021.
Theo đó, tất cả các dự án mới sẽ buộc phải "đóng băng", trừ những dự án đã được triển khai theo khung ngân sách giai đoạn 2014-2020.
Theo kế hoạch, gói phục hồi kinh tế trên sẽ bao gồm khoản ngân sách cho giai đoạn 2021-2027 trị giá gần 1.100 tỷ euro và quỹ phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 trị giá 750 tỷ euro.
Nếu không được triển khai, hàng trăm doanh nghiệp và hàng triệu lao động thất nghiệp ở châu Âu sẽ chưa được tiếp cận nguồn hỗ trợ vào thời điểm khó khăn này./.
>>Châu Âu hợp sức bắt kịp Mỹ và châu Á về công nghệ bán dẫn
- Từ khóa :
- hungary
- ba lan
- ngân sách châu âu
- eu
- covid 19
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia: Chứng khoán châu Âu sẽ “bứt phá” ấn tượng hơn Phố Wall trong năm tới
06:30' - 30/11/2020
Thành viên Ban đầu tư tại Quilvest Wealth Management, Bob Parker vừa đưa ra nhận định rằng, các thị trường chứng khoán bên ngoài nước Mỹ sẽ hoạt động tốt hơn Phố Wall trong khoảng 6-9 tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB cảnh báo các đồng tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu
21:52' - 27/11/2020
Việc các tập đoàn công nghệ toàn cầu, trong đó có Facebook, lên kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính của châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng Hàn Quốc suy giảm giữa làn sóng tái cơ cấu thép, hóa dầu
09:06' - 07/09/2025
Áp lực đối với hệ thống tài chính thêm gia tăng khi Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu triển khai nhiều kế hoạch hỗ trợ, trong đó có việc đóng góp cho một “ngân hàng xấu” với quy mô 400 tỷ won.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau báo cáo việc làm gây thất vọng của Mỹ
12:21' - 06/09/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/9, đồng USD lao dốc so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB và ADB rót 12,5 tỷ USD cho các dự án xanh tại ASEAN
07:26' - 06/09/2025
Khoản tiền này, bao gồm 2,5 tỷ USD từ WB và 10 tỷ USD từ ADB, sẽ được bổ sung bằng đầu tư tư nhân nhằm mở ra các cơ hội việc làm và kinh doanh mới tại ASEAN.
-
Tài chính & Ngân hàng
32 ngân hàng và ví điện tử vào cuộc, đảm bảo chi trả quà tặng nhân dân dịp 80 năm Quốc khánh
15:22' - 05/09/2025
Các đơn vị này đã hướng dẫn khách hàng mở tài khoản, liên kết định danh điện tử và đăng ký tài khoản an sinh xã hội để việc nhận quà tặng được nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giữ nguyên thuế chứng khoán, bỏ đề xuất tính thuế 20% từ chuyển nhượng bất động sản
21:51' - 04/09/2025
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp xin ý kiến thẩm định về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đạt thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục
10:38' - 04/09/2025
Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), nước này đã ghi nhận mức thặng dư tài khoản vãng lai lớn nhất trong tháng 7 nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và thu nhập từ vốn chủ sở hữu tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản phân bổ gần 53 tỷ yen khắc phục hậu quả thiên tai
07:00' - 03/09/2025
Nguồn vốn từ ngân sách cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2026 đã được phê duyệt tại cuộc họp Nội các ngày 2/9.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed “độc lập nhưng nhiều sai lầm”: Bộ trưởng Tài chính Mỹ lên tiếng giữa tranh cãi
16:30' - 02/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, ngày 1/9, khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là một cơ quan độc lập và cần duy trì tính độc lập.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam: Tăng tốc để không bị lỡ nhịp
11:27' - 02/09/2025
Tại TP. Hồ Chí Minh, “giấc mơ” về một IFC đang dần hiện rõ sau gần 25 năm ấp ủ.