Hướng dẫn người lớn tuổi xử lý các tình huống lừa đảo trực tuyến phổ biến
Mới đây, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Google xây dựng một video giả lập các tình huống lừa đảo trực tuyến mà người lớn tuổi thường gặp phải và hướng dẫn cách xử lý.
Đáng chú ý, trong video mới phát hành này, nội dung thông tin hướng dẫn người cao tuổi đã được Nghệ sỹ Nhân dân Xuân Bắc thể hiện thông qua những lời thơ dí dỏm và dễ nhớ, nhấn mạnh thông điệp "Nâng cao cảnh giác - Cập nhật thường xuyên - An tâm vui sống".Trong video có đề cập đến những công cụ bảo mật như: sử dụng duyệt web an toàn để kiểm tra các đường dẫn lạ, bật tính năng cảnh báo khi cài đặt các ứng dụng về trò chơi (game) trước khi sử dụng. Đồng thời, người dùng cần lưu ý kiểm tra bảo mật thường xuyên, tỉnh táo trước những yêu cầu về cung cấp thông tin bảo mật, tránh để kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt tài khoản, thông tin cá nhân.
Với mong muốn lan tỏa những kiến thức để bảo vệ người lớn tuổi trên không gian mạn, video được cung cấp miễn phí tại địa chỉ: https://www.facebook.com/thongtinvatruyenthong/. Đây là món quà ý nghĩa Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn gửi đến mọi người dân, đặc biệt là những người lớn tuổi trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Trước đó, theo thống kê của Cục An toàn thông tin, xu hướng lừa đảo trực tuyến hướng vào nhóm đối tượng người cao tuổi vẫn tiếp tục tăng. Để nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, cảnh báo người dân về những tình huống bảo mật, tháng 11/2023, Cục An toàn thông tin đã phối hợp với Google ra mắt cuốn "Cẩm nang an toàn trực tuyến" tập trung nhiều cho nhóm người cao tuổi với mục tiêu thanh niên có thể hướng dẫn cho người cao tuổi sử dụng mạng internet an toàn hơn.Cẩm nang được trình bày đơn giản, dễ hiểu giúp thu hẹp khoảng cách công nghệ số giữa các thế hệ, tạo nên một môi trường internet an toàn, lành mạnh và bổ ích cho mọi lứa tuổi.
Mọi người truy cập vào đường dẫn https://khonggianmang.vn/uploads/Cam_nang_An_toan_truc_tuyen_cbab838be4.pdf để tham khảo miễn phí Cẩm nang an toàn trực tuyến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội
10:26' - 01/02/2024
Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng hợp các chiêu thức lừa đảo dịp cận Tết cần lưu ý
10:11' - 01/02/2024
Càng gần dịp Tết Nguyên đán, các đối tượng sẽ lợi dụng lòng tin và tâm lý ham rẻ của người dân, hòng lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của cộng đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo bằng cách gọi điện, giả danh cán bộ thuế
16:30' - 31/01/2024
Cục Thuế tỉnh Phú Yên cảnh báo đến người dân cần cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ thuế gọi điện hướng dẫn người nộp thuế nhận tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân, nhận tiền hỗ trợ COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng nguồn cung vật liệu cho cao tốc Cà Mau – Đất Mũi
14:48'
Theo Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, đến nay các mũi thi công trên công trường cao tốc Cà Mau – Đất Mũi được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo đáp ứng theo tiến độ kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngư dân Đà Nẵng gặp khó vì giá dầu tăng cao
13:58'
Với giá dầu tăng cao như hiện nay, nếu ra khơi đánh bắt dài ngày, mỗi ngày các chủ tàu phải gánh thêm chi phí từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần hàng chục nghìn nhân lực cho các dự án đường sắt đến năm 2035
12:15'
Năm 2025-2030 cần đào tạo ít nhất 35.000 nhân lực, tập trung đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao, đường sắt điện khí hóa, đường sắt đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Cứu nạn kịp thời 34 ngư dân trên vùng biển ngoài khơi Khánh Hòa
10:32'
Trong lúc thời tiết khu vực xấu có gió Đông Bắc tăng cường, sóng cao từ 3 - 4m, biển động, Trung tâm đã điều động khẩn cấp tàu SAR 273 rời cầu cảng Trung tâm tại Nha Trang hành trình đi cứu nạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar
07:46'
Tối 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhà nước Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jasim Al-Thani.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất
07:44'
Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
23:21' - 09/03/2026
Ngày 9/3, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng bổ nhiệm Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
21:37' - 09/03/2026
Phạm Minh Chính ký quyết định bổ nhiệm GS.TS Trần Hồng Thái làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ ngày 7/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá xăng, dầu biến động vẫn phải giữ nhịp thi công
21:37' - 09/03/2026
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu sớm tháo gỡ vướng mắc về vật liệu, mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận.
