Hướng đi nào cho Nissan thời hậu Carlos Ghosn?
Sau gần hai thập niên dưới sự chèo lái của ông Carlos Ghosn, người mới đây bị bắt giữ và bãi miễn chức Chủ tịch do cáo buộc sai phạm tài chính, Nissan Motor Co. được cho là phải làm mới mình để có thể thích ứng tốt hơn trong một thị trường đang thay đổi nhanh chóng.
Liệu phương án này có hiệu quả đối với một "đế chế" có lịch sử hoạt động trong hơn 100 năm?
Nissan, ban đầu được Masujiro Hashimoto thành lập dưới tên Kwaishinsha Motor Car Works, đi vào hoạt động vào năm 1911.Ba năm sau, Nissan xuất xưởng chiếc ô tô đầu tiên mang tên DAT – bắt nguồn từ chữ cái đầu trong tên họ của ba đối tác đầu tư.
Trải qua một số lần đổi tên, phải đến năm 1934 cái tên Nissan Motor Company mới được sử dụng. Nihon Sangyou, còn được biết đến với tên Japan Industries, năm 1931 sáp nhập với Nissan.
Giám đốc điều hành của Nihon Sangyou khi đó là Yoshisuke Aikawa rất hứng khởi với việc khởi dựng một nhánh chế tạo ô tô của công ty đã không ngần ngại mua lại cổ phần của những cổ đông không nhiệt tình rồi tập trung vào việc xây dựng các nhà máy chế tạo ô tô Nissan.
Thời hậu chiến, Nissan thiết lập quan hệ đối tác với nhiều hãng chế tạo ô tô khác để sản xuất xe cho họ, nổi bật trong số này là Austin Motor Company, và sáp nhập với Prince Motor Company. Nissan lúc này cũng chuyển đổi mô hình từ sản xuất xe ô tô chở khách nhỏ sang sản xuất xe tải và xe quân sự.Năm 1960, Nissan trở thành hãng chế tạo ô tô Nhật Bản đầu tiên thắng Giải thưởng Deming nhờ thiết kế xuất chúng. Các mẫu ô tô Datsun mới như Bluebird (1959), Cedric (1960) và Sunny (1966) đã giúp thúc đẩy doanh số bán ô tô của Nissan tại Nhật Bản và thị trường nước ngoài. Hãng chứng kiến sự tăng trưởng thần kỳ trong những năm 1960.
Những cuộc khủng hoảng năng lượng trong thập niên sau đó thúc đẩy hoạt động xuất khẩu các mẫu xe giá thành phải chăng, đạt hiệu quả nhiên liệu của Nhật Bản. Thành công tại Mỹ và các thị trường khác mở lối cho Nissan mở rộng hoạt động tại nước ngoài, hiện bao gồm các nhà máy chế tạo và lắp ráp tại gần 20 quốc gia trên thế giới.
Sau giai đoạn khó khăn vào cuối những năm 1990, Nissan chuyển mình với việc xây dựng quan hệ liên minh với hãng chế tạo ô tô Pháp Renault, xem xét lại dòng xe sang Infiniti và trình làng xe bán tải Titan cũng như tân trang các phiên bản của mẫu xe thể thao Z đình đám và xe sedan Altima cỡ trung.
Renault-Nissan là hình mẫu điển hình về một cách thức kết hợp độc đáo khi Renault SA và Nissan Motors được "ràng buộc" với nhau thông qua thỏa thuận lưu giữ cổ phần chéo.Renault-Nissan bắt đầu thiết lập quan hệ từ năm 1999 và tháng 10/2016 đã mạnh tay chi khoảng 2,2 tỷ USD để mua lại 34% cổ phần của Mitsubishi Motors Corp, dần đưa liên minh trở thành một trong số ít các liên doanh xuyên lục địa trụ vững từ ngày đầu thành lập.
Các quan chức Nissan dự định duy trì liên minh với Renault SA và Mitsubishi Motors Corp vì những lợi ích mà nó mang lại, ngay cả khi hội đồng quản trị tập đoàn đã thông qua quyết định bãi miễn chức vụ đối với ông Ghosn sau khi ông bị bắt giữ vì những cáo buộc sai phạm tài chính.Lợi nhuận ròng của Nissan trong sáu tháng tính đến tháng 9/2018 đạt 246,3 tỷ yen (2,2 tỷ USD), giảm 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái do sự sụt giảm doanh số bán xe toàn cầu và chi phí nguyên vật liệu tăng.
Hãng đạt 5.500 tỷ yen doanh thu, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán xe trên toàn cầu của Nissan giảm 1,8% xuống 2,86 triệu chiếc trong giai đoạn trên do sự sụt giảm tại Bắc Mỹ và châu Âu.
- Từ khóa :
- Carlos Ghosn
- nissan
- mitsubishi
- thua lỗ
- renault
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Dấu hiệu bất đồng ngoại giao liên quan đến quyền lực ở liên danh Nissan-Renault
18:43' - 30/11/2018
Liên danh “19 năm tuổi” giữa Renault SA và Nissan Motor Co đang phải đối mặt với thử thách lớn nhất từ trước đến nay sau khi Giám đốc điều hành (CEO) Nissan Carlos Ghosn bị bắt giữ.
-
Chuyển động DN
"Cú trời giáng" vào liên minh ô tô Renault-Nissan-Mitsubishi
09:18' - 30/11/2018
Vừa qua ngành ô tô thế giới đã đón nhận một tin chấn động khi các nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ ông Carlos Ghosn, Giám đốc điều hành (CEO) của liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh Nissan – Mitsubishi – Renault: Bằng mặt nhưng chưa bằng lòng
21:02' - 29/11/2018
Các lãnh đạo điều hành cấp cao của Nissan Motor Co., Renault SA và Mitsubishi Motors Corp. đã ra tuyên bố chung cho biết họ vẫn duy trì cam kết với liên minh ba bên sau bê bối của ông Carlos Ghosn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đầu tư các dự án truyền tải, hỗ trợ Sơn La trở thành trung tâm năng lượng khu vực
21:07' - 28/10/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, ngày 28/10, tại Sơn La, EVNNPT đã làm việc với UBND tỉnh Sơn La về tình hình triển khai các dự án truyền tải điện trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Report công bố Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2025
20:50' - 28/10/2025
Vietnam Report và VietNamNet vinh danh Top 500 doanh nghiệp, ALPHA30 và các công ty uy tín ngành thực phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, khẳng định vai trò dẫn dắt kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam củng cố vị thế điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư quốc tế
19:39' - 28/10/2025
Quyết tâm đổi mới toàn diện và triển vọng tăng trưởng tích cực của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ giới đầu tư quốc tế.
-
Doanh nghiệp
TikTok Shop đồng hành cùng người dân vùng cao phát triển kinh tế số
15:57' - 28/10/2025
Ngày 28/10, TikTok Shop và UBND xã Sìn Hồ (Lai Châu) triển khai chiến dịch "Sìn Hồ vươn mình", quảng bá văn hóa, sản vật địa phương, thúc đẩy tiêu thụ khoai sâm đất trên nền tảng thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp
15:42' - 28/10/2025
Chuyển đổi xanh và phát triển bền vững không chỉ là xu thế tất yếu, mà đã trở thành mệnh lệnh hành động đối với mọi ngành công nghiệp, mọi địa phương và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Cú bắt tay “giải nhiệt” cho kỷ nguyên AI
14:28' - 28/10/2025
LG Electronics và SK Enmove vừa ký thỏa thuận với công ty Green Revolution Cooling (GRC) để cùng phát triển giải pháp làm mát bằng chất lỏng thế hệ mới cho các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Nỗ lực khôi phục điện tại miền Trung sau mưa lũ
11:36' - 28/10/2025
Đến 7 giờ ngày 28/10, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng tại khu vực miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điện và đã xảy ra 376 sự cố về điện do ngập lụt.
-
Doanh nghiệp
Airbus lùi kế hoạch sản xuất máy bay A220 do chuỗi cung ứng gián đoạn
11:22' - 28/10/2025
Ba nguồn tin trong ngành vừa cho biết nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã quyết định lùi thời gian lắp ráp một số máy bay A220 nhỏ trong năm nay và năm sau.
-
Doanh nghiệp
Qualcomm trình làng chip AI cạnh tranh với AMD và Nvidia
08:51' - 28/10/2025
Công ty sản xuất chip Qualcomm ngày 27/10 thông báo sẽ phát hành chip tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) mới, đánh dấu sự cạnh tranh mới với Nvidia, cho đến nay vẫn đang thống trị thị trường chip AI.

Ông Carlos Ghosn tại cuộc họp báo ở Yokohama, Nhật Bản ngày 12/5/2011. Ảnh: AFP/TTXVN
Trụ sở Renault Nissan Mitsubishi tại Amsterdam, Hà Lan ngày 29/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN