5 phút trải nghiệm với Tháp nước Hàng Đậu

20:30' - 26/11/2023
BNEWS Những ngày qua, Bốt Hàng Đậu trở thành một địa điểm tham quan vô cùng “hot” với cộng đồng mạng, đặc biệt khi Hà Nội đang trong những ngày thời tiết đẹp nhất.

Trong không khí sôi động của Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, Tháp nước Hàng Đậu đã trở thành trung tâm thu hút người dân, nơi mọi người không chỉ thưởng thức nghệ thuật kiến trúc mà còn chia sẻ cảm xúc và phát biểu về trải nghiệm của họ. Đây là lần đầu tiên, khách tham quan được trải nghiệm một trong những dấu tích xưa nên đây là một trải nghiệm thú vị và đáng thử.

Triển lãm pavilion Sắp đặt nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu mở cửa hàng ngày từ 09:00 đến 17:00 trong thời gian diễn ra trưng bày từ 17/11 - 26/11/2023 và kéo dài thêm 2 ngày, kết thúc vào ngày 28/11, tại Tháp nước Hàng Đậu. Dự án do kiến trúc sư Cao Thế Anh, hoạ sĩ Nguyễn Đức Phương và đơn vị thi công Phùng Công Minh thực hiện. 

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với quận Ba Đình và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.

 Đã qua hơn một tuần nhưng Triển lãm vẫn thu hút được một lượng lớn khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ tìm đến đây để tham quan và checkin. Tháp nước Hàng Đậu thu hút 3 nghìn lượt khách mỗi ngày, tăng gấp 3 lần so với kế hoạch đón tiếp ban đầu. Đầu giờ chiều, đã có nhiều người dân và du khách đổ về khu vực tháp nước xếp hàng vào tham quan trải nghiệm.

Do không gian bên trong tương đối nhỏ, mỗi lượt chỉ có khoảng 20 - 30 khách tham quan. Lối vào được chia ra thành 3 khu vực cho những khách tham quan đã đăng ký trên website, những khách chưa đăng ký và những người cao tuổi. Dù phải chờ đợi lâu, nhiều du khách vẫn cảm thấy vui vẻ và thích thú khi được tham quan tháp nước đã “ngủ quên” hơn trăm năm nay.

Đến với Tháp nước Hàng Đậu, nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự sáng tạo độc đáo trong kiến trúc và cách mà nó được kết hợp với yếu tố văn hóa. Người tham quan không chỉ bị cuốn hút bởi kiến trúc độc đáo của Tháp nước, mà còn bởi câu chuyện lịch sử mà nó mang đến. Với mỗi tầng và họa tiết được trang trí công phu, Tháp nước Hàng Đậu không chỉ là biểu tượng của sự đổi mới trong thiết kế kiến trúc, mà còn là nguồn cảm hứng văn hóa sâu sắc.

Ông Nguyễn Văn Hùng, một cư dân địa phương, ông chia sẻ: "Tháp nước Hàng Đậu trông tuyệt vời trong ánh đèn lễ hội và âm nhạc tràn ngập. Không chỉ là một công trình kiến trúc, đây còn là biểu tượng của sự đổi mới và sáng tạo."

Các bạn trẻ rất hào hứng trải nghiệm không khí lễ hội. Thùy Linh, một trong số họ chia sẻ: "Chúng tôi rất hào hứng được tham gia Lễ hội thiết kế sáng tạo. Tháp nước Hàng Đậu không chỉ là điểm đến đẹp mắt mà còn là nơi tuyệt vời để chúng tôi cùng nhau tận hưởng không khí lễ hội đầy sôi động và sáng tạo."

Bạn Trang (20 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã không đăng ký tham gia trước vì vậy phải chờ khá lâu. Dù chỉ được tham quan chưa đến 10 phút thôi nhưng tôi rất thích trải nghiệm hôm nay. Khi đi vào Bốt Hàng Đậu, tôi cảm thấy không khí bên trong khá huyền bí, hiệu ứng âm thanh khá sống động cho cảm giác như đang khám phá một điều vô cùng kỳ thú”.

Trong khi đó,ông John Clark, du khách người Mỹ cho biết, ông đã không phải chờ xếp hàng quá lâu để vào trải nghiệm tháp nước. Và đúng kỳ vọng, bên trong tháp nước được sắp xếp rất tỉ mỉ nghệ thuật. Ông cho rằng di sản này sẽ còn thu hút nhiều du khách hơn nữa.

 

Tháp nước Hàng Đậu (tên thường gọi Bốt Hàng Đậu) nằm ở giáp ranh giữa hai quận Ba Đình và Hoàn Kiếm, giữa tâm điểm của sáu đường phố xòe ra như những “giẻ quạt khổng lồ” là Phan Đình Phùng, Hàng Cót, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Hàng Than và Quán Thánh. Tháp nước là một công trình cổ của Hà Nội do người Pháp xây dựng vào năm 1894, là công trình ghi dấu sự văn minh đầu tiên làm thay đổi bộ mặt đô thị Hà Nội khi “nước sạch” được đưa về. Tháp nước Hàng Đậu đã trải qua hơn một trăm năm thăng trầm, lặng lẽ chứng kiến sự phát triển của Thủ Đô.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, nhóm thiết kế dự án đã cải tạo Tháp nước Hàng Đậu thành một không gian nghệ thuật, đánh thức các di sản, hòa nhịp cùng dòng chảy đô thị mới.

Triển lãm pavilion Sắp đặt nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu là một trải nghiệm không gian nghệ thuật sắp đặt ánh sáng từ vật liệu tái chế và hệ thống sắp đặt âm thanh của nước. Triển lãm lấy cảm hứng từ lục thuỷ theo quan niệm Á Đông, tượng trưng cho sáu nguồn nước trong tự nhiên bao gồm: nước sông, nước trong khe, nước suối, nước mưa, nước ngầm, và nước biển. Ở triển lãm đó là sự kết hợp hài hòa giữa nghe và nhìn. 

Hệ thống sắp đặt âm thanh tái hiện lại những âm thanh của nước trong tự nhiên, đưa công chúng tới những chiều không gian tiềm thức trong bản thể. Cùng với đó là hệ thống sắp đặt ánh sáng của pavilion mở rộng thị giác về những vỏ bọc đẹp đẽ, được tái chế bởi rác thải đô thị. Trải nghiệm qua từng lớp không gian trong tháp, nhóm thiết kế muốn đánh thức mối quan hệ của con người đô thị với môi trường tự nhiên. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục