Huy động trên 2 triệu tỷ đồng từ chứng khoán vào sản xuất kinh doanh

13:05' - 28/11/2016
BNEWS Thông qua thị trường chứng khoán, Chính phủ và các doanh nghiệp đã huy động được trên 2 triệu tỷ đồng để đưa vào sản xuất kinh doanh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Ngành Chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Sáng ngày 28/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống ngành Chứng khoán và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá sau gần 20 năm, thị trường chứng khoán đã vượt qua nhiều khó khăn, không ngừng phát triển, trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế, hỗ trợ tiến trình cổ phần hóa và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước.

Đồng thời, nâng cao tính công khai, minh bạch, tăng cường quản trị công ty, góp phần tái cấu trúc và hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Thủ tướng cũng biểu dương những thành tích của Bộ Tài chính; trong đó có vai trò quan trọng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các thành viên thị trường trên chặng đường xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong giai đoạn phát triển tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục hoàn thiện các thể chế, cơ chế quản lý trên tinh thần kiến tạo, tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng, hiệu quả, chung sức thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ, ổn định và bền vững, góp phần quan trọng thực hiện chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hỗ trợ, chỉ đạo ngành Chứng khoán tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách trên tinh thần phù hợp với điều kiện của nền kinh tế, cơ chế thị trường và phù hợp với thông lệ quốc tế để tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán đồng bộ và thống nhất trong tổng thể thị trường tài chính của đất nước.

Qua đó, đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ đạo của nền kinh tế, phục vụ phát triển kinh tế theo chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đồng thời, trên cơ sở tăng cường quản lý nhà nước, tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Từ đó bảo đảm thị trường ngày càng hoạt động công khai, công bằng, minh bạch, lành mạnh và hiệu quả hơn.

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, với vai trò của cơ quan quản lý trong việc xây dựng, phát triển quản lý, giám sát thị trường chứng khoán.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết, tính đến nay, thông qua thị trường chứng khoán, Chính phủ và các doanh nghiệp đã huy động được trên 2 triệu tỷ đồng để đưa vào sản xuất kinh doanh, riêng trong giai đoạn 2011 đến nay, quy mô huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt hơn 1,4 triệu tỷ đồng, gấp 4,75 lần so với giai đoạn 2005-2010, đóng góp 23% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Trong đó, thị trường trái phiếu có tốc độ tăng trưởng bình quân 31%/năm, được đánh giá là có mức tăng trưởng dẫn đầu nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Á và ASEAN+3 và ngày càng trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho Chính phủ. Riêng trong giai đoạn 2010-2015 huy động 795,830 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, tính đến năm 2016 các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 380 nghìn tỷ đồng. Quy mô vốn hóa của thị trường tính đến tháng 11/2016 đã có giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu là 1,79 triệu tỷ đồng, đạt gần 43% GDP. Tính chung, giá trị thị trường chứng khoán đạt 65% GDP.

Điểm đáng chú ý là hệ thống văn bản pháp lý được phát triển đồng bộ, phù hợp với bối cảnh thực tiễn cũng như kinh nghiệm và các thông lệ quốc tế. Cấu trúc thị trường chứng khoán từng bước được hoàn thiện theo hướng tách chức năng quản lý với chức năng tổ chức và vận hành thị trường. Cùng với đó là phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong 20 năm qua, hệ thống các nhà đầu tư trong và ngoài nước phát triển mạnh cả về chất và lượng, từ 3000 tài khoản vào năm 2000, đến nay đã đạt trên 1,67 triệu tài khoản, bao gồm 18.500 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài. /.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục