Hy Lạp chi một phần lớn quỹ phục hồi của EU cho các dự án xanh, kỹ thuật số
Trang EURACTIV.com dẫn lời Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Theodore Skylakakis cho biết, ngân sách dài hạn của EU, cùng với sáng kiến Thế hệ mới của EU trị giá 750 triệu euro, sẽ cung cấp tổng cộng 1.800 tỷ euro để giúp khắc phục những thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.
Hy Lạp sẽ nhận được 19,4 tỷ euro viện trợ không hoàn lại và 12,7 tỷ euro cho vay lãi suất thấp trong vòng sáu năm tới, tương đương khoảng 16% GDP của nước này.
Theo Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp: “Đây là cơ hội lịch sử có một không hai đối với Hy Lạp”. Ông cho biết 58% số tiền tài trợ, tương đương 8,3 tỷ euro, sẽ được đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm kết nối các đảo với lưới điện trên đất liền, mạng 5G và cơ sở hạ tầng cho ô tô điện.
GDP của Hy Lạp đã giảm 25% do gần một thập kỷ hỗn loạn tài chính, được vực dậy sau suy thoái kinh tế năm 2017 và năm nay lại bị ảnh hưởng do đại dịch. Chính phủ Hy Lạp dự báo kinh tế sẽ giảm 10,5% trong năm nay trước khi phục hồi 4,8% vào năm 2021, đồng thời triển khai kết hợp đầu tư với cải cách.
Khoảng 8,1 tỷ euro viện trợ không hoàn lại của EU sẽ được chi để hỗ trợ việc làm, phát triển kỹ năng và tài trợ cho các khoản đầu tư tư nhân.
Dự thảo kế hoạch khôi phục và khả năng phục hồi được mở để tham vấn công khai, sẽ sử dụng 12,7 tỷ euro các khoản vay của EU để thu hút các nhà đầu tư tư nhân trong các dự án tài trợ nhằm làm cho nền kinh tế Hy Lạp xanh hơn và hướng tới xuất khẩu hơn.
Các khoản giải ngân đầu tiên từ quỹ châu Âu dự kiến có vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy năm sau./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB cảnh báo các đồng tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu
21:52' - 27/11/2020
Việc các tập đoàn công nghệ toàn cầu, trong đó có Facebook, lên kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính của châu Âu.
-
Tài chính
Các công ty của Nhật Bản hợp tác phát triển tiền kỹ thuật số chung
08:16' - 20/11/2020
Hơn 30 công ty của Nhật Bản sẽ bắt đầu hợp tác để phát triển loại tiền kỹ thuật số chung có khả năng liên kết với các loại tiền kỹ thuật số đang được các công ty Nhật Bản lưu hành hiện nay.
-
Công nghệ
Thái Lan đặt mục tiêu trở thành “trung tâm kỹ thuật số ASEAN”
08:25' - 19/11/2020
Thái Lan đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và thiết lập một hệ thống sinh thái nhằm đưa nước này trở thành trung tâm số của ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Google đạt được thỏa thuận thanh toán phí bản quyền cho các tờ báo Pháp
08:29'
“Đại gia” công nghệ Google (Mỹ) và một nhóm nhà xuất bản Pháp vừa đạt được thỏa thuận về bản quyền, theo đó Google sẽ trả tiền cho các nhà xuất bản để sử dụng nội dung của họ trên nền tảng trực tuyến.
-
Công nghệ
Đưa vào hoạt động camera giám sát giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A
14:28' - 22/01/2021
Sáng 22/1, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức bàn giao hệ thống giám sát, xử lý trật tự an toàn giao thông qua camera trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Thuận cho tỉnh này.
-
Công nghệ
Australia lên tiếng việc Google dọa ngừng cung cấp dịch vụ tìm kiếm
13:00' - 22/01/2021
Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định nước này sẽ đưa ra các quy tắc riêng.
-
Công nghệ
Lắp đặt camera trên tuyến biên giới để phòng, chống dịch COVID-19
11:30' - 22/01/2021
Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành lắp đặt bổ sung và kết nối thêm 37 camera giám sát tại các điểm trọng yếu trên khu vực bờ sông biên giới để phòng, chống dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Ấn Độ yêu cầu WhatsApp trả lời 14 câu hỏi liên quan đến dữ liệu người dùng
09:20' - 22/01/2021
Ấn Độ vừa yêu cầu ứng dụng nhắn tin WhatsApp của Mỹ rút lại kế hoạch thay đổi chính sách chia sẻ dữ liệu đã được WhatsApp thông báo với lý do không cho người sử dụng nước này có quyền lựa chọn.
-
Công nghệ
Giải thưởng Sao Khuê 2021 bổ sung nhóm giải cho các nền tảng chuyển đổi số
17:41' - 21/01/2021
Ngày 21/1, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (Hiệp hội VINASA) chính thức phát động "Chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021".
-
Công nghệ
Malaysia muốn cung cấp chứng chỉ an ninh mạng toàn cầu cho các nước ASEAN.
11:27' - 21/01/2021
Ngày 21/1, Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ nhất (ADGMIN1) đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến dưới sự điều hành của Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Saifuddin Abdullah.
-
Công nghệ
EU áp phạt nhiều công ty sản xuất game
11:05' - 21/01/2021
Liên minh châu Âu (EU) đã áp phạt đối với một nền tảng game của Mỹ và năm công ty sản xuất game do đã chặn người chơi mua các bản có giá rẻ hơn ở các nước khác trong khối.
-
Công nghệ
Hàn Quốc yêu cầu 6 tập đoàn công nghệ cung cấp dịch vụ trực tuyến ổn định
08:40' - 21/01/2021
Hàn Quốc đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Google, Facebook và Netflix cũng như các tập đoàn công nghệ quốc gia gồm Naver, Kakao và Wavve tuân thủ luật mới của nước này.