IAEA bày tỏ quan ngại về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine
Ngày 6/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ra tuyên bố bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về những báo cáo cho rằng việc liên lạc từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine đã bị gián đoạn sau khi các lực lượng của Nga đã kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này hôm 4/3.
Tuyên bố của IAEA cho biết phía Ukraine đã thông báo về việc chỉ huy lực lượng Nga hiện đang chỉ đạo việc quản lý nhà máy điện hạt nhân nói trên.
Cũng theo phía Ukraine, quân đội Nga đã tắt một số mạng di động và Internet, trong khi các đường điện thoại cố định, thư điện tử và fax không còn hoạt động, còn liên lạc bằng điện thoại di động vẫn có thể thực hiện nhưng với chất lượng rất kém.
Trong tuyên bố, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nhấn mạnh rằng việc liên lạc ổn định giữa cơ quan quản lý và bộ phận vận hành có vai trò sống còn trong việc đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân nói chung.
Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm ngày 6/3, Tổng thống Vladimir Putin đã trấn an người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về “sự an toàn vật lý và hạt nhân” của nhà máy điện Zaporizhzhia.
Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xác nhận có cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelenskyy.
Ông Macron nhấn mạnh mối quan tâm của Paris về việc bảo đảm an toàn đối với các công trình hạt nhân dân sự tại Ukraine cùng với yêu cầu về một lệnh ngừng bắn và bảo vệ dân thường.
Cũng liên quan đến vấn đề an toàn hạt nhân, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cùng ngày cho biết nước này sẽ gửi viện trợ y tế cho Ukraine, trong đó có các viên i-ốt giúp bảo vệ trước những nguy cơ của việc phơi nhiễm phóng xạ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan ngại về an ninh hạt nhân sau khi nhà máy hạt nhân tại Ukraine trúng đạn
08:26' - 05/03/2022
Hội đồng Bảo an LHQ đã họp khẩn cấp sau khi nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine, bị trúng đạn và cháy nổ xảy ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng Giám đốc IAEA đề nghị bàn về an ninh hạt nhân tại Ukraine
20:08' - 04/03/2022
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 4/3 đã đề nghị đến Chernobyl để đối thoại với Nga và Ukraine về việc đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạt nhân của Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tuyên bố khống chế đám cháy gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
13:09' - 04/03/2022
Ngày 4/3, Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Ukraine thông báo đã dập tắt và khống chế được đám cháy ở gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18'
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.