IAEA quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran
Một báo cáo mật của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân của Iran đã tiết lộ nhà máy hạt nhân Fordo với bản thiết kế cập nhật mới nhất cho phép Tehran nâng khả năng làm giàu uranium tinh khiết lên tới 60%.
Báo cáo cho biết thêm với thiết kế mới được công bố, sản lượng làm giàu uranium của nhà máy hạt nhân Fordo sẽ tăng vọt từ mức 4,7 kg lên hơn 34 kg/tháng. Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi bày tỏ quan ngại Iran có kế hoạch tăng cả sản lượng và mức độ tinh khiết uranium làm giàu sát mức sản xuất vũ khí, bất chấp việc Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này phục vụ mục đích dân sự.
Trong báo cáo này, IAEA đã kêu gọi Iran nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các cuộc thanh tra tăng cường của cơ quan. Báo cáo IAEA khẳng định những cuộc thanh tra này sẽ giúp IAEA cung cấp các đảm bảo kịp thời và đáng tin cậy về mặt kỹ thuật rằng cơ sở hạt nhân này không bị sử dụng sai mục đích để sản xuất uranium có độ tinh khiết cao hơn mức mà Iran đã tuyên bố, cũng như không có sự chuyển hướng vật liệu hạt nhân đã công bố.
Thông tin báo cáo được tiết lộ chỉ một tuần sau khi các quan chức châu Âu và Iran nhất trí sẽ tổ chức một cuộc họp tại Geneva trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025.
Năm 2018, chính ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) do Iran ký với Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức tháng 7/2015 và tái áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Iran.
Tehran sau đó đã thu hẹp việc thực hiện cam kết trong thỏa thuận này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tan vỡ của thỏa thuận. Từ đó đến nay, các nước tham gia còn lại đã nỗ lực thúc đẩy nhiều vòng đàm phán để cứu vãn thỏa thuận, song chưa đạt được kết quả.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận sẽ được triển khai từng bước thận trọng với công nghệ tiên tiến
16:57' - 07/12/2024
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Tổng mức đầu tư của dự án điện hạt nhân nếu được triển khai tại Ninh Thuận còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng sơ bộ phải lên đến hàng tỷ USD.
-
Phân tích - Dự báo
Năng lượng hạt nhân dưới góc nhìn của giới chuyên gia Australia
06:30' - 07/12/2024
Vấn đề năng lượng hạt nhân đã được đề cập và thảo luận sâu rộng tại Australia. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đã phân tích và bình luận về những mặt tích cực của năng lượng hạt nhân.
-
Phân tích - Dự báo
Đông Nam Á khám phá nguồn năng lượng hạt nhân
06:30' - 06/12/2024
Các nước láng giềng của Australia ở khu vực Đông Nam Á đang coi năng lượng hạt nhân là một nguồn năng lượng thay thế có thể giúp họ đạt mục tiêu năng lượng sạch trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ kêu gọi Thái Lan và Campuchia hạ nhiệt căng thẳng
09:31' - 09/12/2025
Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 8/12 (giờ New York) cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres “rất lo ngại” trước những diễn biến mới nhất giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính sách thuế quan tạo lực đẩy cho hoạt động cảng biển của Việt Nam
19:46' - 08/12/2025
Việc các doanh nghiệp phải xem xét lại chiến lược nguồn cung và vận chuyển đã làm tăng hoạt động tại các cảng của Việt Nam và Malaysia.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi . Ảnh: THX/TTXVN