IAEA thông qua nghị quyết về an toàn hạt nhân tại Ukraine
Ngày 5/3, Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết bày tỏ quan ngại về “các cuộc tấn công liên tục và gia tăng nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine”, cảnh báo điều này đe dọa đến an toàn hạt nhân.
Nghị quyết do Canada và Hà Lan đề xuất, được 20 thành viên bỏ phiếu thuận, 4 phiếu chống và 10 phiếu trắng. Những quốc gia phản đối bao gồm Trung Quốc, Nga, Niger và lần đầu tiên có Mỹ. Đại diện Mỹ tại IAEA Howard Solomon cho rằng nghị quyết này “không cần thiết và không giúp mang lại hòa bình giữa Ukraine và Nga”.
Nghị quyết nhấn mạnh quan ngại trước các báo cáo của Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi rằng các cuộc tấn công vào lưới điện Ukraine đã tạo ra “rủi ro gia tăng” tại các nhà máy điện hạt nhân, trong đó có nhà máy Zaporizhzhia (ZNPP) ở miền Nam Ukraine – cơ sở lớn nhất châu Âu.
Nghị quyết kêu gọi Tổng Giám đốc Grossi đề xuất các biện pháp bổ sung nhằm ngăn ngừa sự cố hạt nhân trong trường hợp xuất hiện rủi ro mới. Zaporizhzhia vẫn cần nguồn điện để duy trì các hệ thống làm mát và bảo đảm an ninh, dù 6 lò phản ứng đã bị ngừng hoạt động kể từ khi cơ sở này được đặt dưới sự kiểm soát của Nga vào tháng 3/2022.
Theo thông báo mới nhất của IAEA, dây chuyền điện Ferosplavna-1 công suất 330 kV đã được khôi phục và nối lại với ZNPP sau khi hoàn tất công tác sửa chữa trong khuôn khổ lệnh ngừng bắn địa phương. Lệnh ngừng bắn do IAEA làm trung gian đã cho phép nhà máy Zaporizhzhia tiếp cận hai đường dây điện ngoài khu vực.
Trước đó, dây chuyền Ferosplavna-1 đã bị ngắt kết nối 23 ngày trước do một cuộc tấn công quân sự, khiến nhà máy phụ thuộc hoàn toàn vào dây điện chính 750 kV duy nhất. Việc khôi phục đường dây bổ sung giúp tăng cường sự ổn định và an toàn cho cơ sở điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này.
Liên quan xung đột Nga-Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/3 đã mô tả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là “trở ngại” cho việc đạt thỏa thuận với Nga, trong khi khẳng định nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin sẵn sàng hợp tác.
Trong cuộc phỏng vấn với Politico, Tổng thống Trump cho rằng ông Zelensky cần nhanh chóng hành động và thúc đẩy một thỏa thuận. Nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá Kiev đang ở thế yếu và cần chấp nhận những nhượng bộ, trong khi bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Nga Putin sẵn sàng đạt được một thỏa thuận.
Từ lâu, ông Trump vẫn cho rằng sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine là tốn kém và không có lợi cho Washington. Ông cũng từng nhiều lần thể hiện sự đánh giá tích cực đối với người đồng cấp Putin, người mà ông đã mời tới Alaska vào tháng 8.
Những phát biểu mới nhất của ông Trump về Ukraine được đưa ra sau khi ông phát động chiến dịch quân sự cùng Israel nhằm vào Iran hôm 28/2, chiến dịch được cho là đã khiến Mỹ tiêu tốn hàng tỷ USD.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm khi Mỹ - Iran nối lại đàm phán hạt nhân
17:06' - 23/02/2026
Ngân hàng Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 thêm 6 USD, lên lần lượt là 60 USD và 56 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô biến động nhẹ trước thềm đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran
17:49' - 16/02/2026
Giá dầu thô trong phiên 16/2 được giao dịch trong biên độ hẹp do giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo hậu quả nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran
09:26' - 13/02/2026
Ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả “rất đau đớn” nếu không đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54'
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54'
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05'
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực vẫn là mối lo ngại lớn đối với thế giới
06:30'
Trong thời gian qua, xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung phân bón toàn cầu khi sản xuất tại các nước Vùng Vịnh đình trệ và kéo theo rủi ro đối với an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Đức giảm một nửa dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
22:46' - 22/04/2026
Bộ Kinh tế cũng điều chỉnh dự báo lạm phát lên 2,7% trong năm nay và 2,8% vào năm 2027, tăng so với mức 2,2% năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/4/2026
21:02' - 22/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược thúc đẩy tự chủ năng lượng
20:16' - 22/04/2026
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh rằng các quyết sách năng lượng hiện nay sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ứng phó của châu Âu trước các thách thức trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tăng vọt
18:19' - 22/04/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 22/4 cho thấy tỷ lệ lạm phát của Anh đã tăng vọt lên mức 3,3% trong tháng 3/2026, trong bối cảnh cuộc chiến tại Trung Đông đẩy giá dầu và khí đốt tăng phi mã.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cân nhắc gia hạn nới lỏng quy định về vận tải dầu nội địa
16:26' - 22/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét gia hạn miễn trừ Đạo luật Jones nhằm duy trì vận chuyển dầu nội địa, giảm áp lực nguồn cung và giá năng lượng trong bối cảnh xung đột Trung Đông leo thang.

Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN