IATA: Dịch COVID-19 sẽ làm chậm quá trình phục hồi của ngành hàng không

09:38' - 25/02/2021
BNEWS Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), lưu lượng hành khách hàng không toàn cầu sẽ phục hồi chậm hơn dự kiến trong năm nay vì các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo ước tính mới nhất của IATA, lưu lượng hành khách hàng không toàn cầu trong năm 2021 sẽ tương đương 33-38% mức ghi nhận vào năm 2019. Dự báo trên thấp hơn hẳn con số 51% được đưa ra trước đó. 


Trong một cuộc họp báo trực tuyến, nhà kinh tế trưởng Brian Pearce của IATA nói rằng dựa trên lưu lượng thực tế trong tháng Một và lượng đặt vé trước trong tháng Hai và tháng Ba, tổ chức này nhận định nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong nửa đầu năm 2021 sẽ yếu hơn dự kiến đưa ra hồi tháng 12/2020. Điều này là do các chính phủ đã thắt chặt lệnh hạn chế đi lại để đối phó với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Ông Pearce nói thêm IATA kỳ vọng ngành hàng không sẽ phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay, khi nhiều người dân được tiêm chủng hơn và các chính phủ giảm bớt những hạn chế đi lại.
Trong khi đó, các hãng hàng không sẽ tiếp tục cạn kiệt nguồn tiền dự trữ. IATA nhận định các hãng sẽ vẫn thiếu tiền mặt hoặc chi tiêu nhiều hơn số tiền họ thu được trong suốt năm 2021.
IATA cũng điều chỉnh các ước tính về mức “đốt” tiền trong năm 2021 của các hãng bay từ 48 tỷ USD lên 75-95 tỷ USD. Mặc dù các hãng đã cắt giảm chi phí và một số được hưởng lợi từ việc đón khách trên các tuyến nội địa, nhưng lĩnh vực này khó có thể đạt lợi nhuận trước năm 2022.
Tổng giám đốc IATA Alexandre de Juniac nói thêm rằng việc “đốt” thêm hàng chục hay trăm triệu USD không phải là điều mà ngành công nghiệp sẽ có thể chịu được nếu không có thêm hỗ trợ từ các chính phủ. IATA lưu ý doanh thu của các hãng hàng không trên toàn cầu ước tính đã thiệt hại khoảng 510 tỷ USD vào năm 2020, trong khi chỉ nhận được 160 tỷ USD viện trợ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục