IATA: Ngành hàng không thế giới gặp khó khăn lớn nhất từ trước đến nay
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ngày 3/2 cho biết lưu lượng vận chuyển hành khách đường hàng không trên toàn cầu đã sụt giảm 66% trong năm 2020, mức giảm chưa từng có trước đó, do các lệnh hạn chế đi lại được ban hành trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Vì các lệnh hạn chế đi lại chủ yếu được áp dụng với hình thức vận tải hàng không, lưu lượng vận chuyển hành khách trong nước giảm 49%, nhẹ hơn so với mức giảm 76% trong lưu lượng vận chuyển hành khách quốc tế. Các lệnh hạn chế đi lại được ban hành trong suốt đợt bùng phát đại dịch đầu tiên đã khiến lưu lượng vận chuyển hành khách trên toàn cầu chỉ đạt 5% so với mức bình thường. IATA dẫn lời Tổng Giám đốc Alexandre de Juniac nhấn mạnh: “Năm ngoái là một thảm họa. Không có cách nào diễn tả được”. Ông cho biết tình hình đã chuyển biến xấu đi nhiều trong mùa lễ hội vào thời điểm cuối năm, khi nhiều lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt được ban hành trước những đợt bùng phát trở lại và sự xuất hiện nhiều chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19. Chuyên gia kinh tế trưởng của IATA Brian Pearce cho biết nhìn chung, quãng đường vận chuyển hành khách bằng đường hàng không trên toàn thế giới đã giảm 2/3. Ông nhấn mạnh đây là cú sốc lớn nhất mà ngành vận tải hàng không từng trải qua. Tuy nhiên, IATA không chính thức hạ dự báo về khả năng phục hồi trong lưu lượng vận chuyển hàng không trong năm nay, nhờ sự ra mắt nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu. Nhưng tổ chức đại diện cho 290 hãng hàng không này cảnh báo sự xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã "phủ bóng" lên dự báo này. IATA chính thức dự đoán lưu lượng hàng không sẽ tăng 50% so với các mức của năm ngoái, nhưng vẫn chỉ bằng một nửa số liệu ghi nhận năm 2019./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không Anh kêu gọi chính phủ hỗ trợ khẩn cấp
05:30' - 17/01/2021
Ngành hàng không của Anh đang rơi vào tình trạng "rất khó khăn" và đã kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ sau khi Anh thắt chặt quy định liên quan đến COVID-19 đối với du khách quốc tế hôm 15/1.
-
Kinh tế Thế giới
Làn sóng COVID-19 thứ hai tác động mạnh đến ngành hàng không Thái Lan
14:03' - 11/01/2021
Theo Cục Cảng hàng không Thái Lan (DoA), làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 lần hai đã khiến cho lưu lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không tại nước này giảm 60% trong năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE thúc đẩy phương án vận chuyển dầu không qua eo biển Hormuz
05:30' - 16/05/2026
UAE đẩy nhanh xây dựng đường ống dầu mới nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu qua cảng Fujairah vào năm 2027, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ và Ai Cập kêu gọi BRICS thúc đẩy phối hợp trước các thách thức toàn cầu
11:45' - 15/05/2026
Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar nhấn mạnh thế giới đang đối mặt với tình trạng bất ổn “chưa từng có”, trong đó các cuộc xung đột khu vực, gián đoạn chuỗi cung ứng, áp lực năng lượng, lương thực...
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ đánh giá về quan hệ với Trung Quốc
11:05' - 15/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang “tốt đẹp và ngày càng phát triển”, dù hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng.
-
Ý kiến và Bình luận
Sri Lanka kỳ vọng bứt phá hợp tác khoa học và công nghệ với Việt Nam
15:45' - 14/05/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.

Máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay quốc tế George Bush tại Houston, Texas (Mỹ). Ảnh: Reuters